Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Chính Ṭa
 
 

Giáo phận Thái B́nh mừng Đại lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

Trong niềm hân hoan vui mừng hiệp thông với Đức Thánh Cha Phanxicô và Giáo Hội hoàn vũ khai mạc Năm Thánh Ḷng Thương Xót, Giáo phận Thái B́nh đă long trọng mừng Đại lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội – Quan thầy Đệ Nhị của Giáo phận, vào sáng thứ Ba (08.12.2015).

Khi ánh hừng đông vừa ló rạng, từng đoàn người từ khắp các nẻo đường trong toàn Giáo phận lũ lượt đổ về khuôn viên Nhà chung và Nhà thờ Chính Ṭa để hiệp thông trong ngày trọng đại này. Trong số những đoàn người đông đảo đó, có các bậc phụ huynh của 26 thầy chủng sinh lớp triết I đang học tại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức mà hôm nay được nhận áo giáo sĩ cũng đă vui mừng và đến từ rất sớm.

Đặc biệt, hôm nay các linh mục đoàn của Giáo phận đă tập trung về Nhà chung Giáo phận sớm hơn các dịp lễ Đại triều khác, để tham dự buổi tĩnh tâm thay cho thứ Năm đầu tháng như thường lệ.

Sau khi trao gửi các văn bản cần thiết tại các bàn thư kư, đúng 8g00 chương tŕnh tĩnh tâm của các linh mục được bắt đầu qua phần cầu nguyện đầu giờ tại Nhà nguyện tầng V Nhà chung Giáo phận. Tiếp đến là bài gợi ư chia sẻ của cha Vinc. Vũ Văn Hướng – Quản hạt Kiến Xương, với đề tài “Mầu nhiệm Nhập Thể của Con Thiên Chúa”. Từ đề tài này, cha giảng pḥng đă gợi lên cho linh mục đoàn những suy tư về sự cần thiết và tinh thần thao thức mang Chúa đến cho mọi người qua đời sống chứng tá và sự say mê loan báo Tin Mừng; trở nên mọi sự cho mọi người như gương Đức Giêsu đă Nhập thể và Nhập thế để cứu độ nhân loại.

Kết thúc phần gợi ư và những phút suy gẫm, các linh mục lắng nghe những lời huấn đức của Bề trên Giáo phận. Trong năm mừng Năm Thánh 80 năm thành lập Giáo phận và Năm Thánh Ḷng Thương Xót, Đức cha mời gọi các linh mục không chỉ dừng lại những thành quả mà quá khứ đă đạt được, nhưng cần phải can đảm cùng với Giáo phận vượt qua những thách đố như: thách đố về đời sống đức tin, về tŕnh độ văn hóa tại các vùng thôn quê và về công ăn việc làm liên quan đến đời sống kinh tế. Đứng trước thực tại đó, các linh mục cũng phải có trách nhiệm. Bởi v́, những ǵ chúng ta làm trong hiện tại sẽ là kết quả hứa hẹn cho tương lai của Giáo phận; tương lai tùy thuộc vào sự gieo trồng trong hiện tại. Do đó, trong vai tṛ là những người hữu trách, các linh mục cần đầu tư tất cả, trao ban tất cả cho những người trẻ.

Sau bài huấn đức và những tâm t́nh chia sẻ về đường hướng mục vụ của Đức cha Phêrô là phần báo cáo về tài chính trong tháng qua của cha Tổng Quản lư Fx. Ngô Văn Toan.

Trong thời gian các linh mục tĩnh tâm, đông đảo cộng đoàn Dân Chúa cùng hiệp thông trong giờ chầu Thánh Thể kính Ḷng Chúa Thương Xót tại Nhà thờ Chính Ṭa.

Đúng 9g45 là cuộc rước kiệu Đức Maria được khởi hành từ quảng trường Nhà chung. Khi đă tiến vào Nhà thờ Chính Ṭa, mọi thành phần hiệp với Đức cha Phêrô – Chủ chăn Giáo phận - trong nghi thức dâng Giáo phận Thái B́nh cho Đức Mẹ; đồng thời c̣n hiệp thông với Đức Thánh Cha và Giáo Hội hoàn vũ cất cao lời kinh của Năm Thánh Ḷng Thương Xót.

Thánh lễ mừng kính trọng thể Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội được cử hành một cách long trọng và sốt sắng với sự hiện diện và hiệp thông của đông đảo các thành phần Dân Chúa trong toàn Giáo phận.

Đầu thánh lễ, Đức cha ngỏ lời chào chúc cộng đoàn và ngài mời gọi mọi thành phần hiệp thông với Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc Năm Thánh Ḷng Thương Xót. Trong tâm t́nh chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa, Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn hiệp lời tạ ơn Đức Mẹ đă đồng hành, cầu bầu, che chở và ban muôn ơn lành cho Giáo phận.

Trong bài giảng, Đức cha đă nhấn mạnh đến đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Mẹ. Qua đó, ngài mời gọi mọi thành phần noi gương và cầu xin Đức Mẹ ǵn giữ, giúp giúp đỡ để vượt thắng những cơn cám dỗ để được thoát khỏi mọi tội lỗi, đặc biệt là những cám dỗ về tính dục trong con người của ḿnh. Đồng thời ngài cũng nói rơ về mục đích và ư nghĩa của Năm Thánh Ḷng Thương Xót.

Nhân ngày trao áo giáo sĩ cho quư thầy chủng sinh, Đức cha cũng dành ít phút để nhắn nhủ các thầy. Ngài cho thấy, 26 người con của Giáo phận hôm nay mang trên ḿnh chiếc áo chùng thâm, tức là cởi bỏ con người cũ và mặc lấy Chúa Kitô. Đây chính là khởi đầu cho đời sống dâng hiến của các thầy, nên hôm nay là ngày vô cùng quan trọng đối với các thầy. V́ nếu không có ngày hôm nay th́ cũng sẽ không có những ngày kế tiếp.

Sau bài giảng, cha Gioan B. Nguyễn Sơn Hải - Giám đốc ĐCVTTMĐ – xướng tên 26 thầy được nhận áo giáo sĩ hôm nay, các thầy tiến lên chào Đức Giám mục. Sau đó, Đức cha cử hành nghi thức làm phép những chiếc áo Soutane mà các bậc phụ huỳnh của quư thầy đang nâng trên đôi bàn tay. Rồi lần lượt từng phụ huynh tiến lên dâng tấm áo đó để Đức cha trao cho từng chủng sinh. Khi đă mặc tấm áo ấy trên ḿnh, quư thầy tiến ra cúi chào Đức cha, quư cha và toàn thể cộng đoàn.

Sau lời nguyện hiệp lễ, thầy Lớp trưởng đại diện cho 26 anh em được trao áo Giáo sĩ hôm nay bày tỏ tâm t́nh biết ơn Đức cha, quư cha, các bậc cha mẹ và toàn thể cộng đoàn đă hiệp thông cầu nguyện cho các thầy trong thánh lễ trọng đại này.

Nhân dịp bước vào Năm Thánh Ḷng Thương Xót và hướng tới Đại lễ Giáng sinh 2015 sắp tới, cha Tổng Đại diện F.Ass. Nguyễn Tiến Tám cũng có tâm t́nh chúc mừng tới Đức cha, quy cha và mọi người hiện diện.

Kết thúc thánh lễ, 26 thầy cùng các bậc phụ huynh của các thầy chụp chung tâm h́nh lưu niệm với Đức cha và quư cha tại bặc tam cấp Nhà chung Giáo phận; sau đó là bữa cơm t́nh gia đ́nh tại pḥng ăn tầng trệt Nhà chung.

Ngày Đại lễ mừng Quan thầy Đệ Nhị của Giáo phận đă khép lại. Từ đây, niềm vui của đoàn chiên trong Giáo phận lại càng trào dâng, v́ Năm Thánh Ḷng Thương Xót đă đến trong khi nguồn hồng ân Năm Thánh Kỷ niệm 80 năm thành lập Giáo phận Thái B́nh vẫn c̣n đó. Chia tay nhau, mà mọi người vẫn vui mừng, ḷng hẹn ḷng sẽ gặp lại nhau tại nơi Nhà thờ Chính Ṭa này trong dịp Đại lễ Mở Cửa Năm Thánh Ḷng Thương Xót vào Chúa Nhật, ngày 13 tháng 12 năm 2015 tới đây.

BTTGP

Nguồn : Website GP Thái B́nh

 
 

H́nh ảnh các linh mục tĩnh tâm:

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh cộng đoàn tham dự giờ chầu tại Nhà thờ Chính Ṭa

 

 

 

H́nh ảnh cuộc rước và thánh lễ: