Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Chính Ṭa
 
 

Đêm Giáng Sinh an lành tại Giáo xứ Nhà Thờ Chính Ṭa Thái B́nh

Không phân biệt tôn giáo, lứa tuổi, nghề nghiệp, hàng chục ngàn người đă đổ về khu vực Nhà thờ Chính Ṭa và khuôn viên Ṭa Giám mục Thái B́nh để ḥa cùng niềm vui của Đêm Noel (24.12.2015): Mừng Con Thiên Chúa giáng trần.

Không chỉ có đêm nay, mà trong nhiều ngày qua, từ chiều tối cho tới đêm khuya, từng ḍng người nườm nượp từ khắp các nẻo đường đổ về khuôn viên Nhà thờ Chính Ṭa Thái B́nh và quảng trường Ṭa Giám mục để chiêm ngưỡng vẻ đẹp và tận hưởng không khí của mùa Giáng Sinh. Và đêm nay, đêm cực thánh, đêm an b́nh và hồng phúc mới thật sự là đỉnh cao của mùa Giáng Sinh. Hàng chục ngàn người có mặt từ rất sớm, mong t́m được cho ḿnh một chỗ trên quảng trường rộng lớn. Trong một không gian hoành tráng, lộng lẫy nhưng đầy ấm áp, giai điệu bài Thánh ca Noel của nhạc sĩ Nguyễn Duy: "Noel về, Noel về; Nào cùng hát lên bài ca, Mừng Giáng sinh trong đêm say hồng ân, Ôi yêu thương tràn lan, Chúa đến trong trần gian…" như níu kéo mọi người xích lại gần nhau hơn trong t́nh yêu của Chúa Giêsu Hài Đồng.

Lâu nay xă hội thường khâm phục nền nếp kỷ luật, trật tự và tinh thần tự giác của giáo dân trong các hoạt động tập thể. Điều này được chứng minh rơ ràng trong đêm Noel khi có hàng chục ngàn người tham dự. Trong dịp mừng lễ Giáng Sinh năm 2015 của Giáo phận Thái B́nh, ngoài việc chứng kiến cách thức tổ chức nền nếp, trật tự của các hội đoàn, mọi người c̣n được tận mắt chiêm ngưỡng và không khỏi ngỡ ngàng, thán phục bởi quy mô hoành tráng trong việc trang trí, dàn dựng quang cảnh. Thu hút sự quan tâm đầu tiên của tất cả mọi người đến đây, bắt đầu từ Ṭa Giám Mục bề thế với ngôi sao lớn tỏa sáng muôn màu lấp lánh trên cao; bên phải của ngôi Nhà chung là ngôi Thánh đường uy nghi, rực sáng; rồi Quảng trường rộng răi phẳng ĺ với thảm cỏ nhân tạo có sức chứa hàng chục ngàn người. Và vươn lên giữa hai ṭa kiến trúc tráng lệ ấy là một cây thông Noel cao 24 mét được thu hút mọi tầm nh́n bởi những dây đèn trang trí với gần 2 ngh́n bóng đèn…Không gian nơi đây thật nhộn nhịp, băng rôn, khẩu hiệu, cờ hoa, hang đá...tất cả rực rỡ trong ánh sáng lung linh, huyền ảo. Cả một quần thể hài ḥa, đan quyện vào nhau làm nổi bật lễ đài trung tâm trước quảng trường Nhà chung được thiết kế một cách công phu, hoành tráng và thánh thiêng.

Khi tiếng chuông chiều của nhà thờ vang lên lần thứ hai, khuôn viên Nhà chung và Nhà thờ Chính Ṭa đă chật kín. Bên ngoài, phố Hoàng Diệu, đường Trần Hưng Đạo, Lê Lợi cũng đông đúc, náo nhiệt vô cùng, tất cả đều muốn len chân để được vào trong khu vực nhà thờ. Đă nhiều năm nay, Noel không c̣n chỉ là của riêng những người Kitô hữu mà đă là của chung tất cả mọi người, v́ Chúa đến trong trần gian và đến cho trần gian để cứu độ nhân loại.

19 giờ 30, chương tŕnh Hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh được bắt đầu với những tiết mục đặc biệt của nhóm du ca T́nh nguyện viên Don Bosco đến từ thành phố Hồ Chí Minh và những vũ điệu của ca đoàn thiên thần….

Phần diễn nguyện được mở đầu bằng tiết mục hợp xướng "Đêm thánh vô cùng" của hơn 200 ca viên đến từ Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức, Hội, Ḍng nữ Đaminh và ca đoàn tổng hợp Giaó xứ Nhà Thờ Chính Ṭa.

Đúng 22 giờ, đoàn rước tượng Chúa Hài Đồng đi trong tiếng nhạc hùng tráng được xuất phát từ cuối Nhà thờ Chính Ṭa. Trên đường rước đêm nay c̣n có một chiếc bánh gato lớn với nhiều trang trí bắt mắt do 4 người khiêng là món quà đặc biệt thể hiện tâm t́nh đơn sơ và ḷng thành của đoàn con dâng lên mừng Sinh nhật Chúa hôm nay.

Đồng tế với Đức cha Phêrô trong thánh lễ của đêm hồng phúc này có cha Tổng Đại diện F.Ass. Nguyễn Tiến Tám và quư cha; và sự hiệp thông sốt sắng của quư tu sĩ, chủng sinh và cộng đoàn Dân Chúa, cùng với sự tham dự các bà con tôn giáo bạn. Con số hiện diện lúc đông nhất của đêm Noel 2015 ước tính chừng trên 20.000 người.

 

Trong thánh lễ, Đức Cha Phêrô ngỏ lời cảm ơn các bạn trẻ và đặc biệt là những người không cùng tôn giáo đă không ngại gió lạnh, đêm khuya mà vẫn ở lại tham dự buổi cầu nguyện của người Công Giáo. Đồng thời, ngài đă cho cộng đoàn nói chung và những người kitô hữu nói riêng hiểu được ư nghĩa gần gũi nhưng thâm sâu của một buổi cầu nguyện. Đức cha đă khái quát về màu nhiệm t́nh thương của Thiên Chúa qua việc ban Con Một duy nhất của Ngài cho nhân loại. Bằng những dẫn chứng hết sức cụ thể và thiết thực, Đức cha đă đề cập đến sự lựa chọn bóng tối và ánh sáng của con người trong thời đại ngày hôm nay. Ngài chia sẻ: Mặc dù Đức Giêsu Kitô – Con của Trời – đă đến trần gian hơn hai ngàn năm qua, nhưng nhân loại, phần đa vẫn chưa nhận biết Ngài. Họ vẫn từ chối Ngài khi c̣n gan ĺ ở trong sự tội, sự ác… đó là một sự thật đáng buồn. Và như thế, màu nhiệm Giáng Sinh vẫn chưa được thể hiện một cách trọn vẹn”. Sau cùng, Đức cha mời gọi cộng đoàn hăy mở ḷng để đón nhận t́nh thương, món quà mà Trời ban tặng cho toàn thể nhân loại là Đức Giêsu Kitô qua việc hoán cải cuộc đời, từ bỏ tội lỗi.

Cuối thánh lễ, cha Tổng Đại diện thay mặt quư cha và cộng đoàn chúc mừng Đức cha nhân dịp lễ Giáng Sinh. Một lần nữa, Đức cha cũng chúc mừng cộng đoàn và ban phép lành với Ơn Toàn Xá cho cộng đoàn hiện diện.

Thánh lễ đêm mừng Con Thiên Chúa Giáng Sinh được khép lại với tiếng hát du dương qua ca khúc “Hang Bêlem” của Ca đoàn tổng hợp, một lần nữa cộng đoàn như được nhắc lại và cảm nhận sâu sắc về sự kiện Đức Giêsu Kitô – Con Thiên Chúa - đă đến trần gian. Mọi người ra về ḷng hân hoan và c̣n được nhận những món quà từ đôi tay thân thiện của những ông già Noel.

Đêm Giáng Sinh như không thể khép lại v́ hàng ngh́n người vẫn muốn ở lại măi nơi đây để hưởng trọn vẹn niềm vui trong t́nh yêu của Chúa Hài đồng!

 

 

       

 

      

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Kiếm Chín - BTTGP