Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Dương Cước

Ngày hội Thiếu nhi Giáo hạt Kiến Xương - Thắp sáng niềm tin

Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 01.6.2013 vừa qua, dưới sự hướng dẫn cha Fr. Ass Nguyễn Tiến Tám - hạt trưởng Hạt Kiến Xương, cha Giuse Đinh Xuân Ngọc - đặc trách giới trẻ Giáo Hạt và cha Giuse Nguyễn Hữu Tuân – quản nhiệm xứ Dương Cước, khoảng hơn 600 em thiếu nhi trong giáo hạt đă quy tụ tại giáo xứ Dương Cước để mừng ngày hội thiếu nhi trong giáo hạt của ḿnh.

Đường về Giáo xứ Dương Cước hôm nay người đông như mở hội. Ngay từ xa, chúng tôi đă thấy những là cờ đủ sắc màu bay phấp phới, ḥa với màu vàng óng của cánh đồng lúa chín như đang vẫy chào và dẫn chúng tôi đến trung tâm nơi diễn ra ngày hội.

7g30 các em tập trung trong khuôn viên nhà xứ và tiến về nhà thờ để khai mạc ngày hội. Sau lời chào chúc của cha Giuse - đặc trách giới trẻ và màn múa của đội thiếu nhi giáo xứ chủ nhà, các em được ḥa ḿnh vào không khí của ngày hội qua các ṿng thi của sân chơi ''Rung Chuông Vàng”. Nội dung của cuộc thi đều đi sâu vào trọng tâm của chương tŕnh giáo lư Năm Đức Tin mà giáo phận đă đề ra. Xen kẽ giữa các ṿng thi là các tiết mục văn nghệ của các em nhỏ đến từ các giáo xứ trong giáo hạt. Có lẽ gây được sự ṭ ṃ đối với các em nhỏ nhất vẫn là những tṛ ảo thuật của các anh chị giáo lư viên.

Qua 5 ṿng thi thật sôi động, gay cấn và bất ngờ, cuối cùng Ban Tổ chức cũng đă chọn ra được một em đă đạt thành tích xuất sắc, xứng đáng rung chuông vàng, đó là em Maria Nguyễn Thị Yến thuộc giáo xứ Trại Gạo.

Tiếp theo sau cuộc thi rung chuông vàng, ngay vui được tiếp nối với chương tŕnh Hội Chợ kéo dài từ 14g00 tới 16g00. Các em một lần nữa lại được vui chơi và trổ tài khéo léo của ḿnh qua các tṛ chơi của hội chợ. Sân nhà chung Giáo xứ Dương Cước trở nên nhộn nhịp và sôi động hẳn lên bởi những tiếng ồn ào phát ra từ các gian hàng ḥa lẫn tiếng cười vui của các em. Chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, người em nào cũng ướt đẫm mồ hôi nhưng ḷng lại chan chứa một niềm vui thật khó tả.

Nhân dịp này, cha Giuse Nguyễn Hữu Tuân – quản nhiệm xứ Dương Cước đă chuẩn bị một số h́nh động trang trí trên mặt hồ nước trong khuôn viên nhà xứ như: bà mẹ làm bánh, thôn nữ say thóc, giă gạo… đă làm cho các em và mọi người thực sự thích thú. Khi nh́n những h́nh ảnh này, chúng tôi chợt nhớ tới lời ca dao xưa: Công cha như núi Thái Sơn. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra…”. Quả là, quang cảnh hồ không chỉ đẹp mà c̣n giàu ư nghĩa nhân văn.

Khoảng 16g00, các em tập trung tại sân nhà giáo lư để chuẩn bị cho cuộc rước vào thánh lễ kính Ḿnh và Máu Thánh Chúa Kitô - đỉnh cao của ngày hội.

Thật vui mừng và khích lệ cho các em thiếu nhi Giáo Hạt Kiến Xương, trong ngày vui mừng này, các em hân hạnh được đón Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - chủ chăn giáo phận - về thăm và chủ sự thánh lễ.

Sau lời giới thiệu chào mừng Đức Cha giáo phận, ca đoàn thiếu nhi của giáo xứ chủ nhà đă đưa cộng đoàn ḥa ḿnh vào tâm t́nh của ngày lễ với lời hát du dương ''Này đoàn em bé về đây hát ca…''. Chúng tôi nhận thấy, những lời hát của các em thật sốt sáng, dường như các em hát lên với tất cả tâm t́nh của ḿnh. Những thành quả đó đă được Đức Cha và cộng đoàn khen ngợi bằng những tràng pháo tay ḍn dă vào lúc cuối lễ.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha giáo phận đă khích lệ các em thiếu nhi hăy cố gắng chăm học giáo lư và văn hóa. Ngài cũng khuyên các em hăy luôn giữ cho tâm hồn ḿnh được đơn sơ, khiêm tốn, vâng nghe theo lời dạy bảo của cha mẹ và quư thầy cô. Ngài nói: ''Như những cây cảnh, phải được cắt tỉa th́ mới đẹp, các con là những em thơ cũng cần được ông bà, cha mẹ và thầy cô uốn nắn và dạy dỗ th́ mới nên người''.

Về phía các phụ huynh, Đức Cha mời gọi các bậc làm cha mẹ hăy yêu thương và quan tâm hơn nữa tới con em ḿnh. Cha mẹ hăy biết trân trọng những đứa con là những quà tặng mà Thiên Chúa đă quảng đại thương ban; hăy nuôi nấng và dạy dỗ chúng nên người. Sự sống là bởi Thiên Chúa ban, nên phải bảo vệ sự sống bằng bất cứ giá nào, ngay cả sự sống của các thai nhi…

Đức Cha cũng đưa ra một mẫu gương sống động được cả thế giới khen ngợi và thán phục đó là tấm gương của chàng thanh niên Kitô giáo tên là Nick Vujicic. Bài giảng của Đức Cha được các em lắng nghe và đón nhận một cách thích thú qua các trang pháo tay.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Cha đă trao ṿng nguyệt quế và phần thưởng cho em đă đạt giải cao nhất trong phần thi giáo lư “Rung chuông vàng”. Tiếp đến, cha hạt trưởng Phanxicô Assisi thay mặt cho Ban Tổ chức cám ơn Đức Cha giáo phận, cám ơn quư cha và các em thiếu nhi cũng như mọi thành phần dân Chúa đă cộng tác trong ngày lễ này. Ngài cũng gửi lời cám ơn đặc biệt tới cha xứ và Ban HĐGX cùng cộng đoàn Giáo xứ Dương Cước đă lo toan và tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc tổ chức ngày hội vui hôm nay.

Ngày hội vui được kết thúc lúc 17giờ 30. Mọi người ra về mà ḷng tràn đầy niềm vui. Những lá cờ đă dẫn chúng tôi đến với ngày hội, giờ đây lại phấp phới bay trong buổi hoàng hôn, như muốn tiễn chúng tôi ra về. Chúng tôi nghe đâu đây như văng vẳng lời Chúa Giêsu nói: ''Hăy để trẻ nhỏ đến với Thầy v́ Nước Trời thuộc về những ai giống như chúng''.

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]