Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Gia Lạc
 
 

Thánh lễ Ban Phép Bí Tích Thêm Sức tại GX Gia Lạc (18/9/2010)

Sáng nay vào lúc 9 ngày 18/09/2010, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái B́nh đă đến thăm mục vụ và ban bí tích thêm sức cho 78 em giáo xứ Gia Lạc, giáo hạt thành phố. Đồng tế với Đức Cha có cha chánh xứ Đaminh Đặng Văn Gia, cha văn pḥng Ṭa giám mục, cha quản lư chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức, cha xứ Nguyệt Lăng, cùng quư phụ huynh và cộng đoàn dân Chúa tham dự.

 

Trước khi bước vào thánh lễ, vị cha chung của giáo phận đă dành thời giờ để gặp gỡ giáo dân giáo xứ Gia Lạc và ban lời huấn dụ: Để có ngôi thánh đường khang trang và sạch đẹp như thế này, chúng ta phải tạ ơn Chúa về biết bao ơn lành Chúa đă thương ban. Chúng ta c̣n phải tri ân các bậc tiền nhân đă can đảm sống Đức Tin và truyền lại cho con cháu. Chúng ta cũng không quên ơn của mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo xứ đă cầu nguyện và đóng góp để xây dựng giáo xứ chúng ta như ngày hôm nay…”

 

Đúng 9 giờ 15 phút, các đoàn hội, đặc biệt là các em chuẩn bị lănh nhận bí tích thêm sức đă rước Đức cha và đoàn đồng tế từ trong xứ đường ra nhà thờ dâng thánh lễ kính Đức Chúa Thánh Thần. Trong thánh lễ, phần bài giảng Đức cha đă quảng diễn về vai tṛ của Chúa Thánh Thần, Ngài sẽ ngự đến tràn ngập trong tâm hồn và cả con người các con. Ngài hiện diện cách vô h́nh và đồng hành với các con cách thiêng liêng trong cả cuộc đời các con. Đức cha nhấn mạnh điều quan trọng là các con phải tin nơi Chúa Thánh Thần, để cho Ngài hướng dẫn các các con, uốn nắn các con th́ các con mới trở nên con cái đích thực của Chúa, là đền thờ của Chúa Thánh Thần. Và từ nay các con thuộc về Chúa măi măi, cho nên các con phải sống hiền ḥa với mọi người, từ đó các con làm chứng và giới thiệu Chúa cho những người chưa biết Chúa. Sơ lược về giáo xứ Gia Lạc Vào khoảng năm 1750, hạt giống Đức Tin được gieo vào vùng đất băi phù sa ven sông Hồng và sông Trà Lư. Vùng đất băi phù sa này mang địa danh là Tổng Thượng Hộ thuộc huyện Duyên Hà. Sau khi người Pháp mở rộng cửa sông Trà Lư và nắn thẳng ḍng sông th́ khu đất băi Thượng Hộ được cắt chuyển về huyện Thư Tŕ cũ nay là huyện Vũ Thư. Trải qua năm tháng ánh sáng Đức Tin đă lan tỏa khắp cả khu vực, các làng trong tổng Thượng Hộ, trong đó có làng Gia Lạc. Từ đó họ giáo Gia Lạc được thành lập và là họ lẻ của xứ Kẻ Riền (Duyên Lăng). Năm 1921, họ giáo Gia Lạc được nâng lên hàng giáo xứ và nhận Đức Mẹ Mân Côi làm bổn mạng với số giáo dân lên tới 633 nhân danh. Năm 1881, ngôi nhà thờ đầu tiên được xây dựng và được trùng tu nhiều lần. Năm 1954 do chiến tranh, nhà thờ bị cháy toàn bộ hai gian cung thánh và tất cả ảnh tượng vv. Năm 1960, cha Vinh sơn Nguyễn Khắc Hiếu cho tu sửa lại và năm 1990 cha Vinh sơn Vũ Văn Duyệt cho tu sửa lại lần nữa. Năm 1998, cha Phêrô Trần Đ́nh Bốn lại tiếp tục đại tu toàn bộ nhà thờ cũ và chỉ c̣n giữ lại hai cây tháp. Năm 2001, cha Phêrô Đinh Văn Hùng về nhận xứ và tiếp tục xây dựng toàn bộ khu vực nhà chung. Năm 2010, số giáo dân là 1384 người, cha xứ đương nhiệm Đaminh Đặng Văn Gia.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha chánh xứ đại diện cộng đoàn dâng lời cảm tạ Thiên Chúa v́ muôn ơn lành Ngài đă thương ban cho công đoàn; xin tri ân Đức cha, vị Cha chung của giáo phận đă đến thăm mục vụ, dâng thánh lễ và ban bí tích thêm sức cho con em của giáo xứ; xin cám ơn quư cha, quư tu sỹ nam nữ, quư vị ân nhân xa gần và mọi thành phần dân Chúa đă đến hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho giáo xứ. Sau đó, Đức cha và quí cha đồng tế chụp h́nh lưu niệm với các em vừa lănh bí tích thêm sức. Trong ngày vui mừng của các em, Đức cha tặng quà cho tất cả các em thiếu nhi toàn giáo xứ, cách riêng cho những em lănh bí tích thêm sức hôm nay.

Quê Hương

 
 

 

[Trở về đầu trang ]