Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Hà Xá
 
 

Thánh lễ Kỷ niệm 100 năm xây dựng Thánh đường

 15 năm Cung hiến và Khánh thành ngôi nhà Mục vụ giáo xứ

Sáng qua, thứ Năm (19/10/2017), Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Bề trên giáo phận Thái B́nh đă về giáo xứ Hà Xá, giáo hạt Đông Hưng để cùng với quư cha và cộng đoàn Dân Chúa long trọng dâng Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 100 năm xây dựng và 15 năm thánh hiến ngôi Thánh đường giáo xứ. Đồng thời, cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà mục vụ Giáo xứ.

Có lẽ, ơn Chúa thương, so với các ngày trước bầu trời Hà Xá hôm nay thật đẹp; nên ngay từ sớm, khuôn viên nhà thờ và ngôi nhà chung đă nhộn nhịp, tưng bừng chào đón quư cha, quư khách gần xa hướng về chung chia niềm vui với cha xứ cũng như Giáo xứ. Từng đoàn hội hân hoan tiến vào chúc mừng trong tiếng kèn, tiếng trống vang dội.

Trăm mùa xuân Thánh đường kiên vững
Vạn tấm ḷng Hà Xá đức tin trung
Bao ngày mong ước nay đă tới
Khánh thành - giáp hiến, vang lời tạ ơn!

Câu thơ mộc mạc trên phần nào đă nói lên ư nghĩa, mục đích và tâm t́nh của người con Hà Xá đang sống tại quê hương, hay đang sống khắp mọi miền Tổ quốc nay quy tụ về Quê hương đất mẹ để chung lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các bậc tiền nhân và cùng nhau sống t́nh thân ái nhân kỷ niệm ba sự kiện trọng đại của Giáo xứ: 211 năm Hồng ân đức tin mà cha ông họ đă nhận được (1806-2017). Thánh đường tṛn 100 tuổi (1917-2017) với 15 năm cung hiến (bởi Đức cố Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, với tước hiệu Đức Mẹ Mân Côi), cùng với đó là nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà mục vụ giáo xứ. Trong t́nh hiệp nhất gia đ́nh Giáo hội, đây không chỉ là niềm vui riêng của con dân Hà Xá, mà c̣n là niềm vui chung của tất cả những ai tham dự Thánh Lễ. Niềm vui được nhân lên khi Giáo xứ được đón Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - chủ chăn Giáo phận, về cử hành các nghi thức trong ngày trọng đại này.

Đúng 08h30, đoàn Lễ nghi được khởi hành, chủ sự là Đức Cha Phêrô cùng với sự tham dự của cha Tổng đại diện Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám, cha đại diện Giám mục miền Hưng Yên Giuse Phạm Văn Thiện, cùng 70 quư cha đến từ trong và ngoài Giáo phận, quư thầy phó tế, quư thầy chủng sinh, quư tu sỹ nam nữ, quư HĐGX liên xứ họ, quư ân thân nhân, quư khách xa gần, quư tôn giáo bạn và rất đông cộng đoàn dân Chúa gần xa.

Khởi đầu là nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà mục vụ. Sau gần 2 năm xây dựng, với sự chỉ đạo của cha xứ Giuse Nguyễn Thuân, cộng với sự cộng tác đắc lực của mọi thành phần Dân Chúa trong cũng như ngoài Giáo xứ, ngôi nhà mục vụ đă hoàn thành cách tốt đẹp. Ngôi nhà hai tầng, tổng diện tích sử dụng là 960m2 (2tầng x 48m x 10m) với cấu trúc thiết kế hiện đại. Ngôi nhà chung này đă trở nên dấu chỉ đức tin, bởi v́ chính nơi đây sẽ là môi trường tốt để đào tạo giới trẻ, các huynh trưởng, các giáo lư viên; sẽ là nơi huấn luyện và bồi dưỡng đức tin, bồi bổ giáo lư cho mọi mọi đoàn hội cũng như mọi thành phần Dân Chúa. Sau lời nguyện làm phép, Đức Cha cùng cha xứ Giuse đă rảy nước Thánh trên toàn bộ ngôi nhà như là dấu chỉ Ngôi nhà này sẽ măi thuộc về Thiên Chúa, chính Chúa hiện diện và chúc lành cho mọi sinh hoạt nơi căn nhà này. Cuối cùng, đại diện cho mọi thành phần Dân Chúa, vị chủ tịch HĐMV Giáo xứ đă dâng lên Đức Cha lẵng hoa tươi thắm như là dấu chỉ t́nh thương của đoàn con dâng về người cha chung giáo phận, như thầm hứa nhỏ với Đức Cha rằng từ đây đức tin của đoàn con sẽ thắm tươi như những cánh hoa này.

Tiếp sau nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép Ngôi nhà chung là Thánh Lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 100 năm ngôi nhà thờ đă hiện diện, và 15 năm cung hiến nơi này. Sự hiện diện của ngôi Thánh đường chính là bằng chứng cho sự hiện diện của Thiên Chúa luôn ở với con người, như lời Thánh vịnh đă nói: “Đây là nhà tạm Thiên Chúa ở với loài người”. Tiếng kèn ngân vang, tiếng hát trổi cao Bài Ca lên đền như là lời mời gọi thôi thúc những bước chân hăy hân hoan bước vào đền thánh để dâng lời tạ ơn: Tạ ơn Thiên Chúa, tạ ơn các Bậc Tiền nhân, biết ơn những ân nhân gần xa đă quảng đại giúp Giáo xứ xây dựng Nhà Thờ cũng như ngôi nhà mục vụ mới này.

Lịch sử là thời gian minh chứng cho sự tồn tại và phát triển của một con người, hay một xứ đạo. Hoà cùng ḍng chảy của thời gian, ngôi thánh đường của giáo xứ Hà Xá đă tṛn 100 tuổi trải qua biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử. 100 năm là thời gian đủ để mỗi người con Hà Xá cảm nghiệm sâu sắc về ân sủng và t́nh thương vô biên của Thiên Chúa đă tuôn đổ xuống nơi đây. Khi mừng lễ kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ, không chỉ đánh dấu một mốc lịch sử đă qua, nhưng c̣n là dịp để mỗi người nh́n về quá khứ với tâm t́nh tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Mẹ Giáo Hội và những bậc tiền nhân đă góp công, góp của xây dựng lên ngôi thánh đường cổ kính này. Với bao thăng trầm lịch sử, qua bao thời các cha xứ, ngôi nhà thờ Hà Xá đă được tu sửa hay nâng cấp, với đôi tháp chuông vút cao hướng nh́n lên trời, bên cạnh con sông Luộc ḍng nước êm ả trôi như thầm mời gọi dành cho những ai muốn kiếm t́m sự lắng đọng, b́nh yên trong tâm hồn sẽ đến nơi đây.

Trước khi vào Thánh lễ, Đức Cha ngỏ lời với cộng đoàn hiện diện, ngài chia sẻ niềm vui với cha xứ cùng Giáo xứ qua lời huấn dụ: Hăy sống tâm t́nh tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các bậc tiền nhân đă xây dựng ngôi Thánh đường, cũng chính là đă xây dựng và bồi đắp Đức tin cho các thế hệ con cháu hôm qua, hôm nay và mai sau. Đặc biệt, ḍng máu của 19 hiển thánh Tử Đạo Thái B́nh – Hưng Yên cộng với hàng ngàn chứng nhân đức tin đă anh dũng nằm xuống như là hạt giống được gieo văi giờ đă đang và sẽ trổ hoa kết trái: Ngôi nhà thờ cùng với nhà mục vụ là dấu chứng của hoa trái đó.

Trong bài giảng, khởi đi từ đoạn Tin mừng Mt 28, 16-20 với Mệnh lệnh truyền giáo, Đức Cha đă quảng diễn qua ba ư tưởng: Tri ân quá khứ, chấn hưng hiện tại và hướng tới tương lai. Đức Cha nói: Nh́n về quá khứ để cảm tạ và tri ân các bậc tiền nhân, đă để lại cho con cháu một gia tài cao quư là ngôi Thánh đường này, và cao quư hơn cả là gia tài đức tin. Ngài mời gọi hăy sống đạo hiếu, mà trên hết là hiếu nghĩa với Thiên Chúa – cội nguồn của mọi bậc tổ tiên. Chấn hưng hiện tại là điều chỉnh lối sống, cách sống không phù hợp với Tin Mừng, mà tin mừng đích thực là chính Đức Giêsu Kitô. Ngài mời gọi hăy sống theo, bắt chước Đức Giêsu Kitô là sống yêu thương phục vụ. Khi đề cập đến chiều kích tương lai, khởi đi từ lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô hăy mang Chúa ra vùng ngoại biên, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hăy theo các bậc tiền nhân là mang Chúa tới cho họ, làm sáng lên ánh lửa Tin Mừng mọi nơi mọi lúc qua cách sống và làm chứng về Chúa.

Cuối bài giảng, Đức Cha nài xin ơn Chúa xuống trên các bậc tiền nhân, các ân nhân đă góp công góp của xây dựng Giáo xứ để Giáo xứ có được như ngày hôm nay. Đồng thời, ngài cũng nói đến ư nghĩa của ngôi thánh đường mà Cộng đoàn mừng kính, ngài ví Thánh đường như là cửa ngơ dẫn vào Thiên Quốc, v́ từ ngôi thánh đường này mà mỗi người hăy biết ra khỏi nhà thờ, ra khỏi ḷng ḿnh để loan báo Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người qua đời sống yêu thương và phục vụ.

Sau Thánh Lễ, vị chủ tịch HĐMV đă thay mặt Cộng đoàn Giáo xứ cảm tạ Đức Cha, quư Cha, cũng như mọi thành phần Dân Chúa đang hiện diện v́ t́nh yêu đă tới hiệp thông, cầu nguyện cho Giáo xứ trong ngày vui trọng đại này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Người Viễn Khách

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

[Trở về đầu trang ]