Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Hoàng Xá
 
 

Thánh lễ tạ ơn - Cắt băng khánh thành Nhà chung Giáo xứ Hoàng Xá

Sáng hôm nay, thứ Tư (16.12.2015), cộng đoàn Giáo xứ Hoàng Xá hân hoan chào đón Đức cha Phêrô – Giám mục Giáo phận - về cắt băng khánh thành, làm phép ngôi Nhà chung và chủ sự thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa.

Giáo phận Thái B́nh

Hiện diện trong ngày vui hôm nay của Giáo xứ Hoàng Xá, ngoài Đức cha Phêrô, c̣n có cha Tổng Đại diện F.Ass. Nguyễn Tiến Tám (kiêm Quản hạt Thành Phố), quư cha trong hạt Thành Phố và quư cha trong Giáo phận, quư thầy, quư d́, quư ân nhân và đông đảo quư khách gần xa.

Nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép ngôi Nhà chung diễn ra vào hồi 9g30. Cùng tham dự nghi thức cắt băng với Đức cha Phêrô, c̣n có cha nguyên chánh xứ Thomas Đoàn Xuân Thỏa và ông Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ, trước sự chứng kiến của cha Tổng Đại diện, quư cha, quư tu sĩ, quư khách cùng đông đảo cộng đoàn tín hữu từ khắp nơi xa gần.

Kết thúc nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép là thánh lễ, được cử hành ngay sân trước của ngôi Nhà chung. Mở đầu thánh lễ, Đức cha ngỏ lời chào thăm và chúc mừng cộng đoàn Giáo xứ. Ngài mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa v́ muôn hồng ân Người đă ban xuống cho Giáo xứ, mà một trong những ân huệ đó, là việc ngôi Nhà chung của Giáo xứ được khánh thành hôm nay.

Giáo phận Thái B́nh

Trong bài giảng lễ, ngoài việc quảng diễn ư nghĩa của Niềm tin và hành vi đức tin của những người Công Giáo, Đức cha đề cập đến sự cần thiết của việc dạy và học giáo lư, đặc biệt là đối với những người trẻ. Ngài nói: “Hôm nay Giáo xứ chúng ta cử hành một hành vi của đức tin. Nhà Giáo lư này do đâu mà có? Nếu chúng ta không t́m được câu trả lời một cách thỏa đáng cho mục đích và ư nghĩa của việc xây dựng nhà Giáo lư để làm ǵ, thiết tưởng, chúng ta dễ bị rơi và t́nh trạng mù quáng, mê tín dị đoan như một số trường hợp tôn thờ gốc cây, tảng đá. Câu trả lời dứt khoát là nhà Giáo lư này do hành vi của đức tin mà có. Ngôi nhà Giáo lư này là bằng chứng hùng hồn của đức tin. Tuy nhiên, cơ sở vật chất là điều kiện cần thiết, nhưng c̣n cần phải có nhân lực tích cực tham gia vào việc dạy và học giáo lư th́ ư nghĩa của hành vi này mới được trọn vẹn”.

Đức cha cũng mong ước mọi người trong Giáo phận đều đóng vai tṛ là những Giáo lư viên, đặc biệt các bậc cha mẹ phải là những Giáo lư viên đầu tiên thông truyền Chúa Kitô cho con em ḿnh.

Trước khi Đức cha ban phép lành cuối lễ, một vị đại diện cho Giáo xứ bày tỏ niềm tri ân Đức cha, cha Tổng Đại diện, quư cha đồng tế, quư tu sĩ, quư ân nhân và cộng đoàn dân Chúa đă cầu nguyện, giúp đỡ để ngôi Nhà chung được hoàn thành như ngày hôm nay.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Duy Nhất