Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Tần Nhẫn
 
 

Đức Giám Mục Kinh lư Giáo xứ Tần Nhẫn

Không quản ngại nắng mưa, mệt mỏi bước chân của Vị Chủ chăn Giáo phận Thái B́nh vẫn miệt mài trên mọi nẻo đường để thực hiện các chuyến Kinh lư trong Giáo phận. Sau khi hoàn tất buổi làm tại Giáo xứ Hàm Tải, chiều nay (8.5.2014), Đức Cha Phêrô cùng Ban Kinh lư lại đến với Giáo xứ Tần Nhẫn - hạt Hưng Yên để tiếp tục chương tŕnh Kinh lược này.

Tham dự buổi làm việc, ngoài Đức Cha Phêrô c̣n có sự hiện diện của cha Phanxicô Xavie Ngô Văn Toan - Tổng Quản lư giáo phận, cha Gioakim Đặng Văn Diễn - chánh xứ Tần Nhẫn, quư cha và quư thầy trong Ṭa Giám Mục.

Chương tŕnh được bắt đầu vào hồi 13h30’, do Đức Cha Phêrô - chủ sự. Cũng như chương tŕnh kinh lược tại các giáo xứ khác, sau những giây phút thinh lặng và cầu nguyện trước Thánh Thể Chúa. Đức Cha Phêrô đă dành những lời nhắn nhủ ân cần đến Cha xứ, Ban HĐMV Giáo xứ cùng toàn thể cộng đoàn hiện diện. Sau đó, cha Vinh sơn Ngô Thái Phong - Chánh Văn pḥng Ṭa Giám Mục đă sơ lược qua về quá tŕnh h́nh thành và phát triển của Giáo xứ Tần Nhẫn.

Giáo xứ Tần Nhẫn được thành lập năm 1918, nhận Tổng lănh Thiên thần Micae làm Quan thầy bổn mạng. Giáo xứ tọa lạc tại xă Minh Tân, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên; cách Ṭa giám mục khoảng 70 km về hướng Tây Bắc; phía Tây Nam giáp các xứ Đan Chàng, Hạ Lễ; phía Đông Nam giáp xứ Phương Bồ, Cao Xá và phía Đông giáp Giáo phận Hải Pḥng.

Theo sử liệu để lại, Giáo xứ Tần Nhẫn ban đầu có tên là Tần Tranh, và được đón nhận đức tin vào nửa sau thế kỷ XIX, tức là vào năm 1866. Năm 1867, Đức Cha Barnabe Khang (Barnabé Garcia Cézon) ban Sắc thành lập Giáo họ Tần Tranh thuộc Giáo xứ Cao Xá, nhận thánh Micae làm Quan Thầy. Năm 1888, các bậc tiền nhân của năm ḍng tộc trong làng (họ Vũ, họ Nguyễn, họ Hoàng, họ Phạm, họ Trần) đă chung ḷng góp sức xây dựng lên ngôi nhà thờ gỗ xinh đẹp.

Đến năm 1928, trong dịp đi kinh lư về họ giáo Tần Tranh, Đức Cha Munagorri Trung thấy giáo họ Tần Tranh có đủ điều kiện, nên ngài ban Sắc nâng Tần Tranh lên hàng giáo xứ với tên mới là Giáo xứ Tần Nhẫn. Từ khi lên xứ, Tần Nhẫn luôn có các cha coi sóc: cha Luận, cha Gioan B. Phạm Hữu Lượng, cha Mai, cha Thụy, cha Bích, cha Tuần, cha Giuse Phạm Kim Bảng.

Chiến tranh đă cướp đi sinh mạng của cha Giuse Phạm Kim Bảng (1952), nên từ đó đến năm 2008 giáo xứ không có cha xứ trực tiếp ở tại nhiệm sở, chỉ có cha Tôma Trần Công Tính và cha Vinhsơn Phạm Văn Tuyên quản nhiệm. Măi đến năm 1988, bề trên giáo phận đă cử cha Vinh sơn Mai Thành Sơn quản nhiệm giáo xứ. Năm 2006, quyền quản nhiệm giáo xứ được trao cho cha Gioakim Nguyễn Duy Thiện. Và hiện nay là cha Gioakim Đặng Văn Diễn.

Để đời sống đức tin cũng như mọi sinh hoạt mục vụ trong giáo xứ ngày một khởi sắc, Giáo xứ Tần Nhẫn đă thành lập nhiều đoàn hội. Sự tồn tại của các đoàn hội tại giáo xứ là minh chứng nói lên tinh thần sống đạo sốt sắng của cộng đoàn giáo dân nơi đây. Hiện nay giáo xứ Tần Nhẫn có các đoàn hội: Hội thánh Giuse, Huynh đoàn Giáo dân Đaminh, hội Mân Côi, Ca đoàn, ban Trống trắc, ban Kim nhạc, ban lễ sinh, hội Thiếu nhi Thánh Thể.

Tiếp đến là phần báo cáo các hoạt động cũng như t́nh trạng giáo xứ của cha xứ và HĐMV giáo xứ. Qua đó, Đức Cha kiểm tra lại toàn bộ các hạng mục đă được ghi trong cuốn Kinh lư. Tiếp tục phát huy những ǵ đă làm được và cố gắng gầy dựng những công việc c̣n chưa thực hiện được. Sau đó là phần giải đáp thắc mắc của cộng đoàn đối với Đức Cha và Ban Kinh lư.

Qua chương tŕnh kinh lược, bà con giáo dân trong giáo xứ Tần Nhẫn đă phần nào cảm mến được t́nh yêu và sự quan tâm cũng như những ưu tư, trăn trở của Đức cha, quư Cha trong giáo phận dành cho giáo xứ của ḿnh. Để rồi từ đó thêm phần hăng say cộng tác với cha xứ, làm cho giáo xứ ngày một thăng tiến và phát triển về mặt đức tin và củng cố tinh thần đoàn kết giữa mọi thành phần. Được biết, hướng đi của giáo xứ trong tương lai là củng cố, đào sâu đức tin, tri thức cho thế hệ trẻ và dấn thân truyền giáo qua các hoạt động bác ái xă hội.

Ngày mai, Đức Cha và Ban Kinh lư sẽ đến với Giáo xứ Đan Chàng và Ngọc Châu để tiếp tục chương tŕnh Kinh lược này.

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 
 

H́nh ảnh Đức Giám Mục Kinh lư Giáo xứ Tần Nhẫn (8/5/2014)

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]