Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Tần Nhẫn
 
 

Giáo xứ Tần Nhẫn kỉ niệm 152 năm đón nhận đức tin, 100 năm thành lập,
cắt băng khánh thành và làm phép Nhà Chung giáo xứ

WGPTB - Trong tâm t́nh cảm tạ Thiên Chúa, sáng Chúa nhật XXVI Mùa Thường niên (ngày 30/9/2018), cộng đoàn giáo xứ Tần Nhẫn, giáo hạt Đông Hưng Yên, giáo phận Thái B́nh hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô - Giám mục Giáo phận về chủ tế thánh lễ tạ ơn kỉ niệm 152 năm đón nhận đức tin, 100 năm thành lập, cắt băng khánh thành và làm phép nhà Chung giáo xứ.

Được biết, ngôi nhà chung giáo xứ Tần Nhẫn khởi công xây dựng vào ngày 29/9/2016. Sau 2 năm xây dựng cùng với sự tận tụy của cha xứ Đaminh Vũ Văn Thiêm, sự giúp đỡ của quư ân nhân hải ngoại, hai miền Nam Bắc và sự chung ḷng chung sức đóng góp tinh thần, công sức, vật chất của cộng đoàn giáo xứ, ngôi nhà chung giáo xứ đă được khánh thành trong bàn tay quan pḥng của Chúa. Với chiều dài 19,5m; rộng 12m, 3 tầng với diện tích 700m2 gồm 2 tầng nổi, 1 tầng ch́m, 2 pḥng giáo lư, 2 pḥng khách, 4 pḥng ở và chi phí gần 3 tỷ đồng. Có thể nói ngôi nhà chung rất ấn tượng không chỉ bởi lối kiến trúc đẹp mà c̣n bởi công năng sử dụng đáp ứng được nhu cầu mục vụ của giáo xứ hiện tại và tương lai. Để chào mừng ngày trọng đại này, Giáo xứ đă tổ chức đêm hoan ca tạ ơn vào tối ngày 29/9 với những tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Kể từ khi khởi công xây dựng cho đến ngày khánh thành, giáo xứ đă nhận được sự động viên khích lệ rất lớn từ Đức Cha Phêrô, quư cha, quư nam nữ tu sỹ, quư ban ngành đoàn thể, quư ân nhân hải ngoại, quư vị ân nhân hai miền Nam Bắc cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ không chỉ bằng lời cầu nguyện mà c̣n bằng cả công sức và vật chất. Điều đặc biệt hơn, ngôi nhà chung được khánh thành vào đúng dịp kỉ niệm 152 năm giáo xứ đón nhận hạt giống đức tin và 100 năm thành lập giáo xứ. Đây chính là dịp để mỗi thành viên trong gia đ́nh giáo xứ cùng nhau ngược ḍng lịch sử để tạ ơn Chúa, tưởng nhớ tổ tiên và tri ân các Đấng bậc, quư ân nhân đă góp phần xây dựng giáo xứ

Đúng 9h00', cộng đoàn đă cùng với Đức cha, quư cha, quư khách và quư vị ân nhân tham dự nghi thức cắt băng khánh thành. Tiếp đến, Đức cha Phêrô đă làm phép ngôi nhà chung với những lời nguyện xin Thiên Chúa ban phép lành cho ngôi nhà Mục vụ này. Để khi mọi người ở trong nhà này, họ cảm thấy Chúa là nơi nương tựa, luôn đồng hành và hiện diện luôn măi cho đến ngày họ được ở nơi nhà Cha là nơi Chúa đă dọn sẵn cho họ.

Ngay sau nghi thức làm phép ngôi nhà chung, Đức cha Phêrô đă chủ sự thánh lễ tạ ơn kỉ niệm 152 năm giáo xứ đón nhận đức tin, 100 năm thành lập và khánh thành nhà Chung giáo xứ với quư cha đồng tế cùng sự hiện diện của cộng đoàn dân Chúa. Mở đầu thánh lễ, Đức cha Phêrô ngỏ lời chúc mừng cha xứ và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Tần Nhẫn v́ đă xây dựng được ngôi nhà chung khang trang, đẹp đẽ và đầy đủ tiện nghi, đáp ứng nhu cầu mục vụ của giáo xứ.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức cha Phêrô đă quảng diễn bài Tin Mừng của Chúa Nhật XXVI hôm nay (Mc 9,38-43.45.47-48).Ngài nói đến 3 ư nghĩa mà chúng ta cần lưu ư trong đoạn Phúc âm này đó là: Thứ nhất, các Tông đồ khó chịu phàn nàn v́ có một số người không thuộc chúng ta mà lại lấy danh Đức Giêsu để trừ quỷ và làm phép lạ. Tuy nhiên, nếu lấy danh Chúa mà làm phép lạ th́ chắc chắn họ không phải là những người chống đối chúng ta; Thứ hai là ai làm phúc cho những người anh em của Ta đây dù chỉ một ly nước lă thôi cũng là làm cho chính Chúa rồi. Bởi thế, tất cả những việc mà chúng ta làm Chúa đều ghi nhận hết kể cả những việc xấu xa. V́ thế, chúng ta hăy cố gắng làm những việc lành phúc đức cho người anh em của ḿnh, nếu trong sổ ghi chép của Chúa mà toàn là những việc tốt lành th́ thật là phúc cho người đó; Thứ ba là đừng làm gương mù gương xấu và làm cớ cho người khác vấp phạm. Sự tai hại của gương xấu làm ảnh hưởng rất nhiều đến mục đích sống của chúng ta. Cuối cùng, Đức cha c̣n cho chúng ta thêm một bài học quư giá nữa đó là chúng ta cần phải chấp nhận hy sinh, nếu cần có thể mất một phần thân thể để chúng ta đạt được mục đích của cuộc đời ḿnh. Nếu tay, chân, mắt, miệng hay bất cứ cái ǵ làm dịp tội th́ hăy can đảm vứt bỏ nó đi để được vào nước trời c̣n hơn phải sa hỏa ngục đời đời.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, đại diện cộng đoàn giáo xứ đă có đôi lời tri ân Đức cha, quư cha, quư tu sĩ, quư ân nhân cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đă đến chung vui với gia đ́nh giáo xứ. Thánh lễ kết thúc cùng phúc lành cuối lễ và sau đó là bữa tiệc gia đ́nh ấm cúng.

Trải qua 152 năm đón nhận hạt giống Tin Mừng (1866-2018) và 100 năm thành lập giáo xứ, Tần Nhẫn được biết đến bởi sự trưởng thành và ḷng mến Chúa sâu sắc. Đời sống sinh hoạt mục vụ được chú trọng, cơ sở vật chất với ngôi nhà thờ cổ kính, nhà truyền thống và nhà chung khang trang chính là tiền đề, là điều kiện để giáo dục đức tin cho thế hệ trẻ được tốt hơn. Và như thế, hạt giống đức tin nơi giáo xứ sẽ ngày thêm triển nở, cộng đoàn dân Chúa sẽ luôn đồng ḷng, hiệp sức xây dựng giáo xứ ngày thêm lớn mạnh. Để rồi khi nhắc đến Tần Nhẫn, mỗi người sẽ nghĩ về một vùng đất gieo mầm trong tin yêu, phục vụ trong chúc tụng và ngợi khen: "Chúc tụng Chúa đi, mọi công tŕnh của Chúa, muôn ngàn đời, hăy ca tụng suy tôn." (Thánh ca Đa-ni-en 3:57)

 

 

 

 

 

 

 

 

Giuse Quốc Vương

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

[Trở về đầu trang ]