Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Thiên Lộc
 
 

Đức Cha Phêrô kinh lư Giáo xứ Thiên Lộc

Tính cho đến nay, Đức cha Phê-rô, Bề trên giáo phận Thái B́nh, đă kinh lư mục vụ được 75/102 giáo xứ trong Giáo phận ḿnh. Buổi sáng hôm nay (02.8.2014), ngài cùng đoàn kinh lư đă có buổi làm việc với giáo xứ Thiên Lộc, là giáo xứ thứ 76 trong chương tŕnh kinh lư lần này.

Giáo xứ Thiên Lộc tọa lạc tại xă Thái Hưng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái B́nh, cách Ṭa giám mục khoảng 30 km về phía Đông Nam. Thiên Lộc ngày xưa thuộc tổng Thần Vũ, huyện Thái Ninh, tỉnh Thái B́nh.

Vùng đất Thiên Lộc được đón nhận ánh sáng Tin Mừng từ khá sớm. Vào năm 1848, hạt giống Tin Mừng đầu tiên gieo vào mảnh đất Thiên Lộc và được người dân nơi đây hân hoan đón nhận. Một mảnh đất bồi hoang sơ, phù sa, màu mỡ nên dần có nhiều người kéo về đây sinh sống và lập nghiệp. Số tín hữu cứ dần tang nhanh theo thời gian. Từ đó, h́nh thành nên Giáo họ Thiên Lộc vào khoảng năm 1850, và nhận thánh Stêphanô làm bổn mạng.

Thời kỳ tiên khởi, Thiên Lộc chỉ có 20 nhân danh và do nhu cầu tâm linh của số tín hữu này, giáo họ xây một ngôi nhà 4 gian nhỏ bé, làm bằng tre, tường đất để sớm tối giáo dân đến cầu nguyện (ông Stêphanô Trương Hữu Tề làm trùm chánh).

Năm 1877, theo ḍng thời gian, thời tiết mưa nắng nhiều nên ngôi nhà nguyện nhỏ bé băng vách đất, mái rạ đó đă bị sập đổ hoàn toàn. Giáo họ lại phải dựng lên ngôi nhà nguyện khác 5 gian, bằng tre để thờ phượng Chúa. Lúc này, số giáo hữu đă lên đến 100 người.

Năm 1900, Giáo họ Thiên Lộc được chuyển về Thượng Phúc khi giáo xứ này được thành lập. Năm 1914, Giáo xứ Xuân Ḥa thành lập, một lần nữa Thiên Lộc lại được cắt về xứ này.

Cơn băo năm Kỷ Tỵ đă san bằng phẳng ngôi nhà nguyện của họ giáo, linh mục chánh xứ Vinh sơn Quán, ông trùm chánh Stêphanô Trương Hữu Quyết và bà con giáo dân tập trung xây dựng ngôi nhà nguyện 6 gian, vách đất, lợp rạ vào năm 1927.

Năm 1950, ngôi nhà thờ cũ đă trở nên nhỏ bé so với số giáo dân ngày một gia tăng, giáo họ đă xây dựng một ngôi nhà thờ mới rộng hơn. Giáo họ nhận được sự giúp đỡ của nhiều người, cụ thể, cha xứ Cổ Việt đă tặng cho giáo họ ngôi nhà gỗ cổ 7 gian (dài 21m, rộng 7m) và xây tường hai bên rất đẹp và khang trang. Lúc đó (1943), cha Giuse Vũ Bội Quỳnh làm chánh xứ Xuân Ḥa.

Năm 1986, cơn băo số 6 lịch sử đă làm cho nhà thờ bị hư hỏng nặng nề. Theo thời gian, ngôi nhà thờ đă qua tu sửa nhiều lần, cuối cùng không thể đứng vững được.

Năm 1998, với sự giúp đỡ của bà con giáo dân, quư ân nhân, thân nhân trong và ngoài xứ, cha xứ Giuse Nguyễn Tri Chúc và cộng đoàn giáo họ vui mừng khởi công xây dựng ngôi tân thánh đường với dài 45m, rộng 16m, cao 16m, tum cao 30m và tháp chuông cao 45m. Ngày 15.8.1998, Đức cha Phanxicô Xaviê, Giám mục giáo phận Thái b́nh, về giáo họ dâng Thánh lễ đặt viên đá góc tường cho giáo họ. Kể từ đây, giáo họ bước sang một trang sử mới, đánh dấu thời kỳ phát triển và chuyển ḿnh của giáo họ Thiên Lộc.

Năm 1994, do nhu cầu cấp thiết của việc đào sâu đức tin cho con em trong giáo họ, cha xứ Giuse cùng bà con giáo dân bắt tay vào việc xây dựng ngôi nhà giáo lư 2 tầng, 4 pḥng học, với tổng diện tích 250m2, chiều dài 13m, rộng 6m, cao 8m để con em có nơi học biết Chúa và con người.

Năm 2002, với ḷng quảng đại trợ giúp kinh phí của quư ân nhân trong họ (ông bà Stêphanô Trương Hữu Tường, ông bà Stêphanô Trương Hữu Minh) cha Giuse Nguyễn Tri Chúc cùng giáo dân tập trung xây dựng một lễ đài kính Đức Mẹ Vô nhiễm tội ngay trên mặt hồ, cuối nhà thờ. Ngoài ra, giáo xứ c̣n mở rộng khu khuôn viên thánh đường, vây giậu xung quang thánh đường và khu vực nhà chung, tạo cho cảnh quan của một Thiên Lộc hài ḥa, xinh đẹp và khang trang như hôm nay.

Ngày 02.12.2006, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang ban Sắc nâng Thiên Lộc lên hàng giáo xứ.

Giáo xứ Thiên Lộc gồm mười giáo họ: Thần Huống, Trà Hải, Song Hai, Vị Nguyên, Phù Sa, Đồng Kinh, Thiên Lộc Đoài, Vị Dương, Đồng Uyên và Đồng Tỉnh.

Từ khi thành lập đến nay, Thiên Lộc đă có các cha về làm mục vụ và coi sóc: cha Vinh sơn Ngô Gia Quán, cha Đaminh Lương Thiên Hương, cha Đaminh Vũ Bội Quỳnh, cha chính Giuse Nguyễn Xuân Hy, cha Augustinô Vũ Văn Hương, cha Giuse Nguyễn Tri Chúc và hiện nay là cha quản xứ Vinh sơn Mai Thành Sơn.

Sau khi được nâng lên hàng giáo xứ, với số giáo dân chưa nhiều, giáo họ Thiên Lộc vẫn duy tŕ được hội Trống và hội Kèn nam, hội Kèn nữ, làm cho sinh hoạt tôn giáo của giáo họ và giáo xứ thêm sinh động và phong phú.

Cho đến nay, đội Trống, đội Kèn, Ca đoàn, Giới trẻ, ban Giáo lư viên, của giáo xứ và giáo họ vẫn là những hội đoàn mạnh với nhiều hội viên.

Sự phát triển về đời sống Đức tin trong giáo họ c̣n được đánh dấu bằng sự ra đời của huynh đoàn giáo dân Đaminh và hội Con Đức Mẹ với tôn chỉ: Cầu nguyện, thánh hóa đời sống và thực hành bác ái. Cũng tinh thần ấy, sau khi được nâng lên hàng giáo xứ, Thiên Lộc có thêm hội Gia trưởng, hội Lêgiô, hội Ḷng Chúa thương xót, đoàn Thiếu nhi Thánh Thể … làm cho các hoạt động của giáo xứ có một sức sống mạnh mẽ, có khả năng tiến xa về mọi mặt. Ngoài ra, giáo xứ c̣n có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái.

< Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh >

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]