Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Thục Thiện
 
 

Thánh lễ tạ ơn và nghi thức nhậm chức của cha tân chánh xứ

Sáng ngày 20/9/2014, Đức ông Tô-ma Trần Trung Hà, Trưởng hạt Bắc Tiền Hải, đă về giáo xứ Thục Thiện để chủ sự Thánh lễ tạ ơn và nghi thức nhậm xứ cho cha tân chánh xứ Giuse Nguyễn Hữu Tuân. Cùng chung chia niềm vui với cha Tân chánh xứ và Giáo xứ, có sự hiện diện của quư cha khách, quư thầy, quư d́, quư khách và đông đảo bà con giáo hữu trong và ngoài giáo xứ tới tham dự.

Thục Thiện là một giáo xứ trẻ, nhưng lại có bề dày lịch sử. Đời sống đạo của bà con tuy đơn sơ chân thành nhưng rất sốt sắng. Khi c̣n là một họ lẻ, Thục Thiện có một đặc ân mà ít nơi khác có được là vinh dự được chầu Thánh Thể thay mặt Địa phận. Hôm nay giáo xứ được đón cha xứ tiên khởi, quả là một niềm vui, một dấu ấn lớn trong tâm hồn mỗi người giáo dân nơi đây. Bầu khí hôm nay thật vui mừng.

Chúng tôi có mặt tại Giáo xứ lúc 8g30. Mọi người từ già tới trẻ, trong y phục chỉnh tề của đoàn hội ḿnh, nét mặt vui tươi, đổ về ngôi nhà thờ giáo xứ như một ngày hội lớn.

9g00, các đoàn hội vào hàng ngũ rước đoàn đồng tế tiến bước vào nhà thờ cử hành thánh lễ tạ ơn trong khúc nhạc gịn giă của ban trống, ban kèn. H́nh ảnh đoàn rước như đẹp mắt, trạng trọng hơn bởi h́nh ảnh các bạn giới trẻ, trong những tà áo dài thướt tha, ôm những bó hoa tươi thắm của các đoàn để chúc mừng cha tân chánh xứ.

Mở đầu thánh lễ đức ông Tô-ma đă chào chúc cộng đoàn. Ngài nói: "Thưa anh chị em, hôm nay là một ngày vui mừng cho cộng đoàn giáo xứ nơi đây. Cộng đoàn đă có cha Tân chánh xứ. Trước đây, từ một họ nhỏ, rồi lên một họ lớn và hôm nay đă là một xứ và lại có cha xứ mới th́ thật là vui mừng biết bao. Chúng ta hăy nổ tràng pháo tay chúc mừng nhau.'' Sau đó cha Đa-minh Bùi Ngọc Hải đọc văn thư bổ nhiệm cha Giu-se Nguyễn Hữu Tuân về làm linh mục chánh xứ Thục thiện của Đức Cha Phê-rô. Tiếp đó Đức ông Tô-ma chủ sự nghi thức nhận xứ của cha Giu-se. Nghi thức nhận xứ diễn ra thật cảm động và đă kết thúc trong những tràng pháo tay gịn giă.

Trong bài giảng lễ, Đức ông đă cắt nghĩa những nghi thức mà cha tân chánh xứ vừa nhận, ngài nói: "Thưa cộng đoàn, Chúa Giê-su đă lập ra chức vụ linh mục và phép Thánh Thể trong bữa Tiệc ly nói lên t́nh yêu thương của Chúa, để nuôi dưỡng, bổ dưỡng cho hồn xác con người, và lưu truyền t́nh yêu ấy cho đến tận thế qua tay các linh mục và nhờ các linh mục. Như vậy, Thánh thể và linh mục được liên kết với nhau cách mật thiết, không có linh mục th́ không có bí tích Thánh thể và ngược lại, nếu không có Thánh thể cũng sẽ không có linh mục. Như thế, vài tṛ của một linh mục thật là quan trọng và cần thiết biết bao cho cộng đoàn dân Chúa...'' Đức ông cũng nói, các linh mục là v́ mọi người và cho mọi người, nên các tín hữu cũng phải có trách nhiệm với các ngài, phải cộng tác và giúp đỡ các ngài.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Tân chánh xứ đă có lời cám ơn Đức cha Phê rô, Đức ông Tô-ma, quư cha, quư khách và cộng đoàn. Cha cũng nói lên một vài tâm t́nh khi được là cha xứ Thục thiện, cha nói: "Thưa anh chị em rất thân mến, kể từ này tôi chính thức là cha xứ của anh chị em, tôi xin được là một thành viên trong gia đ́nh giáo xứ, xin anh chị em cộng tác với tôi và cũng cầu nguyện cho tôi để tôi hoàn thành những sứ vụ mà Thiên Chúa qua Bề trên giáo phận trao phó cho tôi là dẫn đưa đoàn chiên ḿnh được giao phó tới đồng cỏ xanh tươi là Nước Trời ''.

Sau những lời bày tỏ tâm t́nh của cha tân chánh xứ, ông Chủ tịch HĐMV Giáo xứ, các ban ngành đoàn thể, các vị ân thân nhân của cha Giu-se đă có những bó hoa tươi thắm chúc mừng cha Tân chánh xứ.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g00. Sau Thánh lễ, cộng đoàn cùng chung chia với cha tân chánh xứ và giáo xứ trong bữa cơm thân mật.

CTV Trần Phú

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

[Trở về đầu trang ]