Giáo phận Thái B́nh

 
 

Giáo xứ Trà Vy khai mạc tháng dâng Hoa kính Đức Mẹ

 (30/4/2014)

Ḥa chung niềm vui của toàn thể Giáo Hội, chuẩn bị bước vào tháng Năm – tháng của Mẹ Maria, chiều ngày 30.4.2014 vừa qua, cộng đoàn Giáo xứ Trà Vy, Giáo hạt Kiến Xương đă hân hoan khai mạc tháng dâng Hoa kính Đức Mẹ.

“Đây mùa hoa đă về, (í a) mùa hoa đă về. Ḷng hân hoan, bao tiếng ca con hái hoa dâng Mẹ”. Đă từ lâu, Mẹ Maria luôn giữ một vị thế thật quan trọng trong tâm hồn mỗi người con đất Việt. Không chỉ v́ Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Giáo Hội, nhưng Mẹ c̣n là người mẹ thực sự, thật gần gũi, cũng thật thân thương đối với tấm ḷng những người con thảo. Bởi vậy mà mỗi khi tháng Năm về, ḷng mỗi người con Việt Nam lại rạo rực một niềm vui. Đây đó, khắp các giáo xứ, giáo họ, từ những em thơ cho đến các bà mẹ Công giáo đều náo nức luyện tập những điệu múa, những bài hát để bày tỏ ḷng thành kính dâng lên Mẹ Maria - Mẹ của ngàn hoa.

Ngay từ buổi chiều, từ khắp các nẻo đường dẫn đến ngôi thánh đường của giáo xứ Trà Vy, người ta đă thấy những chiếc áo dài đủ màu sắc của các em đồng nữ cũng như của các bà, các chị trong hội Con Đức Mẹ. Trên gương mặt ai nấy đều nở một nụ cười thật tươi. Có thể hiểu được niềm vui và sự háo hức ấy, bởi hôm nay là ngày khởi đầu tháng Dâng Hoa.

Trước khi buổi đồng tiến hoa được diễn ra, giáo xứ đă có một cuộc rước thật long trọng để tôn vinh Thánh Giuse - Bạn trăm năm Đức Trinh Nữ - nhân ngày lễ kính thánh Giuse thợ và cung nghinh tượng Đức Mẹ.

Chúng tôi nhận thấy trong đoàn rước có sự tham dự của tất cả các đoàn hội trong giáo xứ: từ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, hội Giới trẻ, hội Ca đoàn, Hội Con Đức Mẹ, ban Trống, hai ban Kim nhạc, Huynh đoàn Đaminh... tất cả đều tề chỉnh trong trang phục của hội đoàn ḿnh.

Đoàn rước tiến đi trong tiếng kèn trầm hùng, tiếng trống rộn ràng hoà chung lời ca tiếng hát khi nhẹ nhàng trầm lắng, lúc mạnh mẽ bay bổng...

Sau khi cung nghinh thánh Giuse và Mẹ Maria chung quanh khuôn viên thánh đường giáo xứ, đoàn rước tiến về quảng trường cuối nhà thờ để cùng đồng tiến hoa dâng kính Mẹ.

Được biết, trong buổi đồng tiến hoa hôm nay, có sự tham dự của ba đội dâng hoa trong giáo xứ. Theo lời sơ phụ trách, để có được buổi đồng tiến như thế này, các đội hoa đă phải luyện tập trước cả tháng trời.

Để đáp lại sự kỳ vọng của cộng đoàn, đoàn đồng tiến hoa với những lẵng hoa tươi thắm đủ màu sắc trên tay đă làm nức ḷng những người tham dự qua những động tác thật uyển chuyển, nhịp nhàng.

Theo quan sát của chúng tôi, có khá nhiều anh chị em tôn giáo bạn cũng đến để tham dự buổi đồng tiến hoa này. Trong số đó, không chỉ những cụ già mà c̣n có sự góp mặt của khá nhiều bạn trẻ đến từ các làng và các thôn lân cận.

Kết thúc buổi đồng tiến hoa, cộng đoàn lại tiếp tục cuộc rước vào trong nhà thờ để cùng hiệp dâng thánh lễ kính thánh Giuse thợ - Quan thầy giáo xứ và hội Gia trưởng.

Mùa hoa đă về rồi. Trong tâm t́nh của những người con thảo, chắc hẳn ai ai cũng muốn dành một bông hoa để dâng lên Mẹ Maria - người Mẹ kính yêu của muôn người. Nhưng có lẽ bông hoa mà Mẹ muốn con cái của Mẹ dâng lên đó là tấm ḷng thơm thảo của mỗi con người, là các nhân đức, là các việc lành thánh, như lời bài hát: “Dâng hoa đơn sắc trước ṭa Mẹ Maria. Dâng muôn cơi ḷng, xin Mẹ nhận cho chúng con. Muôn hoa thơm ngát, kính dâng Mẹ Maria. Muôn hoa thắm nồng, dâng về Mẹ Maria”.