Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Trà Vy
 
 

Giáo xứ Trà Vy chầu Thánh Thể thay giáo phận

WGPTB - Chúa nhật 25 Thường Niên năm B (23/9/2018), Giáo xứ Trà Vy hân hạnh được chầu Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể thay cho giáo phận.

Giáo xứ Trà Vy thuộc giáo hạt Kiến Xương, bà con tín hữu sinh sống trên vùng đất phù sa châu thổ Sông Hồng, với đất đai màu mỡ, cây cối tốt tươi, mảnh đất lại càng trù phú hơn bởi có ngôi nhà thờ hiện diện, nơi đây là trung tâm sinh hoạt đời sống đức tin của cộng đoàn. Ngôi nhà tuy mới kiến thiết, nhưng mỗi người cảm nhận như đă có bề dầy nhiều năm, bởi được tái thiết theo kiểu gothic cổ, mái ngói nam, hoành gỗ lim, cùng với các đường mái ṿm cong, tạo nên một không gian của một nơi thờ tự ấm cúng. Niềm ấm áp, ấm cúng lại được nhân lên khi ngày hồng phúc năm nay, cộng đoàn được hân hạnh kính đón Cha Tổng Đại Diện giáo phận, cha Giám Đốc Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức, quư cha trong và ngoài giáo phận, cùng với hơn một ngàn tín hữu gần xa về thông công cầu cho giáo xứ và giáo phận.

Thánh lễ chính tiệc là tâm điểm của tuần chầu lượt được cử hành vào lúc 9g00 ngày Chúa Nhật.

Lời đầu lễ, cha Phanxicô Assidi Nguyễn Tiến Tám (chủ tế) đă có lời chào chúc cộng đoàn Trà vy trong ngày đại phúc. Đồng thời cha nói lên tâm t́nh của Giáo Hội Việt Nam đang ở trong : “Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam”. Cha nói : “Thưa anh chị em ! cách đây tṛn 30 năm, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolo II đă tuyên phong 117 chân phước tử đạo Việt Nam lên hàng hiển thánh, trong đó giáo xứ Trà Vy có thánh tử đạo Giuse Nguyễn Duy Khang, đó là niềm tự hào và vinh dự cho mỗi người quê hương. Mỗi lần tôi có dịp về đây, tôi luôn cảm nhận sự đổi thay bề trong bề ngoài nơi anh chị em. Có lẽ đó là bằng chứng những phép lạ, những ơn lành mà thánh tổ luôn ban cho cộng đoàn chúng ta từ trước đến nay và c̣n măi trong thời gian”.

Hướng về giáo phận, Cha Tổng đại diện mời cộng đoàn hăy hiệp dâng thánh lễ hôm nay cách sốt sáng để cầu cho mọi thành phần, từ quư đấng bậc, đến quư vị ân nhân và cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận, những người c̣n sống, những người đă qua đời được Chúa thương ǵn giữ và chúc lành chở che.

Trong bài giảng lễ: Cha Đaminh Đặng Văn Cầu – Giám đốc đại chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức, đă chia sẻ với cộng đoàn về tinh thần phải có của người môn đệ Chúa. Cha đă trích đọc chậm và đọc lại cách rơ ràng câu Lời Chúa trong ngày lễ Chúa Nhật hôm nay để cộng đoàn suy gẫm : “Rồi Đức GiêSu ngồi xuống gọi Nhóm Mười Hai lại mà nói: ‘Ai muốn làm người đứng đầu, th́ phải là người rốt hết, và là làm người phục vụ mọi người’” (Mc 9,35). Cha nói : “Hôm nay anh chị em đến đây cảm nhận niềm vui ngày đại lễ, như có đông quư cha, nhiều giáo dân, nghe ban kèn thổi gịn giă, ca đoàn hát hay, đồng phục đẹp. Thấy giáo xứ khuôn viên sạch sẽ đoàng hoàng. Chúng ta chỉ dừng ở đó, th́ chưa phải là đến với suối nguồn ơn thiêng của Chúa, mà chúng ta đến đây, chúng ta phải cảm nhận từ cái bề ngoài đến cái bề trong, đặc biệt lắng nghe Lời Chúa, cảm nhận được “Nét Đẹp của Tin Mừng”. Theo tôi, tôi muốn gợi câu trích Lời Chúa trên để tôi nhớ, và anh chị em cũng nhớ, v́ câu đó đánh động vào tâm hồn tôi và tâm hồn mỗi chúng ta. Câu đó cảm hóa con người và đời sống chúng ta, biến đổi cuộc đời chúng ta trong các bổn phận nơi gia đ́nh và nơi cộng đoàn giáo xứ giáo họ, để mỗi chúng ta có tinh thần khiêm nhường và nhiệt t́nh trong việc phụng vụ, phụng sự và mỗi bổn phận của mỗi người chúng ta.

Trước khi cộng đoàn nhận phép lành cuối lễ, ông chủ tịch Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ Trà Vy, đă thay lời cho cộng đoàn, có lời cảm ơn quư cha và quư khách cùng cộng đoàn hiện diện.

Ca đoàn cất cao bài hát Khải Hoàn Ca mừng chư thánh tử đạo cũng là lúc thánh lễ chính tiệc tuần chầu được khép lại. Mỗi người ra về mà ḷng tràn đầy niềm vui, cảm nhận được những nét đẹp, những tinh hoa, sức hấp dẫn của Tin Mừng Đức Giêsu Kitô, của ăn bồi bổ con người trong mỗi ngày sống hôm nay và măi măi, để con người được hạnh phúc đời này và đời sau.

 

 

 

 

 

Giuse Trần Phú

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

[Trở về đầu trang ]