Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Trà Vy
 
 

ĐỨC CHA PHÊRÔ THĂM VÀ LÀM VIỆC MỤC VỤ TẠI GIÁO XỨ TRÀ VY

Chiều ngày 29/09/2010, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận đă đến thăm và là làm việc mục vụ tại giáo xứ Trà Vy.

Giáo xứ Trà Vy thuộc xă Vũ Công, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái B́nh. Hạt giống Tin Mừng được các thừa sai ḍng Đaminh gieo vào mảnh đất này cách đây khoảng hơn 200 năm. Đây là mảnh đất tốt cho hạt giống Tin Mừng lớn lên, nở bông và kết trái. Tiêu biểu là thánh Giuse Nguyễn Duy Khang, tử đạo và nhiều chứng nhân khác đă anh dũng hy sinh v́ đức tin trong các cuộc cấm đạo. Khởi đầu giáo họ Trà Vy thuộc xứ Cổ Việt, sau đó thuộc xứ Thân Thượng. Năm 1937, Đức cha Jean Casado Thuận, vị Giám mục tông ṭa đầu tiên của giáo phận Thái B́nh, đă thành lập giáo xứ Trà Vy. Lúc đó, giáo xứ có khoảng 700 giáo dân. Biến cố năm 1954, một nửa giáo dân đă di cư vào miền Nam. Từ đó đến nay giáo xứ đă không ngừng phát triển. Theo điều tra ngày 10/9/2010, giáo xứ Trà Vy có 1364 nhân danh.

Sau khi đón Đức giám mục vào nhà thờ viếng Ḿnh Thánh Chúa, cha xứ Giuse Mai Trần Huynh, đại diện cộng đoàn dân Chúa nói lên niềm hân hoan vui mừng được Đức giám mục về thăm và làm mục vụ, ngài cũng nhắc tới mầu nhiệm của Giáo Hội qua sự hiện diện của Đức giám mục. Trong bài huấn từ Đức giám mục hướng cộng đoàn tới vị Giám mục đích thực và trường tồn chính là Đức Kitô, c̣n ngài chỉ là vị đại diện. Ngài tạ ơn Chúa, cám ơn cha xứ và cộng đoàn dân Chúa về sự phát triển của giáo xứ. Kêu gọi mọi người đồng tâm hiệp nhất xây dựng giáo xứ. V́ giáo xứ đây không phải là giáo xứ của ngài hay của cha xứ mà là giáo xứ của Đức Kitô. Đức giám mục nêu lên ba ư tưởng để dâng cho Chúa trong lần viếng thăm này: Dâng lên Chúa lời cảm tạ, v́ đă ban cho các bậc tổ tiên sớm đón nhận hạt giống Tin Mừng, nhất là các vị anh hùng đă hy sinh v́ danh Chúa. Dâng lên Chúa lời tạ ơn, v́ đă thương cộng đoàn một cách đặc biệt từ năm 1954 đến nay. Ngài cũng bày tỏ ḷng biết ơn tới các cha, nam nữ tu sỹ và những người đă góp của góp công để xây cộng đoàn. Dâng lên Chúa tương lai của giáo xứ. Ngài tin tưởng vào tương lai của giáo xứ, kêu gọi giới trẻ hăy nỗ lực phát triển đức tin và tri thức. Ba ư tưởng trên được Đức giám mục dâng lên Chúa trong thánh lễ kết thúc của buổi viếng thăm mục vụ.

B́nh An

Nguồn : Trang Web GP Thái B́nh

 

[Trở về đầu trang ]