Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Trà Vy mừng 152 năm ngày sinh nhật trên trời
của thánh tử đạo Giuse Nguyễn Duy Khang

Hôm nay (06.12.2013), tại nhà thờ Giáo xứ Trà Vy đă diễn ra thánh lễ mừng kỉ niệm 152 năm ngày sinh nhật trên trời của thánh tử đạo Giuse Nguyễn Duy Khang, người con của Giáo xứ Trà Vy và cũng là quan thầy của liên huynh Ḍng ba Đaminh Giáo hạt Kiến Xương.

Cậu Giuse Nguyễn Duy Khang chào đời năm 1832, tại Cao mại, xă Trà Vi, huyện Vũ Tiên, phủ Kiến Xương, tỉnh Thái B́nh. Cha mẹ cậu là những giáo hữu đạo đức, hướng dẫn các con vào đời sống đạo ngày tư nhỏ. Nhưng cha cậu đă sớm qua đời, cậu được mẹ săm sóc tận t́nh. Bà lo liệu cho cậu được học hành, gợi cho cậu ư muốn hiến dâng đời ḿnh cho Thiên Chúa và gởi cậu vào nhà Đức Chúa Trời giúp việc cho cha Matthêu Năng ḍng Đaminh.

Sau mười năm sống với vị linh mục lăo thành thánh thiện này, cậu Giuse Khang được cha gửi vào chủng viện Kẻ Mốt để học tiếng Latinh, chuẩn bị cho sứ vụ linh mục tương lai. Giai đoạn này thầy Giuse Khang xin gia nhập ḍng ba Đaminh, và được anh em tín nhiệm bầu làm trưởng tràng. Mặc dù bận rộn, thầy Khang vẫn nêu gương sáng cho anh em trong việc học hành và kỷ luật. Những ai đă tiếp xúc với thầy đều nói thầy là người đạo đức, có tính cương trực, nhưng lại luôn luôn ḥa nhă với hết thảy mọi người.

Khi đó, Đức cha Hemosilla Liêm cũng ở Kẻ Mốt đă tín nhiệm chọn thầy làm người phụ tá riêng. Giáo Hội Việt Nam lúc ấy đang bị bách hại khốc liệt dưới thời vua Tự Đức. Để tiêu diệt hết đạo Gia Tô trong cả nước, nhà vua ban hành chiếu chỉ phân sáp ngày 05.8.1861. Theo chiếu chỉ đó, mọi tín hữu Gia Tô già trẻ lớn nhỏ, nam nữ đều bị phân tán vào các làng ngoại giáo. Ngày 18.9.1861, Đức cha Hemosilla Liêm vô cùng đau đớn khi phải quyết định giải tán chủng viện Kẻ Mốt. Riêng thày Khang nhất quyết xin đi theo Đức Cha cho tới cùng.

Hai cha con xuống thuyền đi đến đất Hải Dương và các ngài bị bắt ở đây. Sau những nhục h́nh và tra tấn dă măn, vào ngày 06.12.1861 ngài đă bị trảm quyết tại pháp trường Năm Mẫu - Hải Dương (nay là Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương). Ngày 20.5.1906, Đức Thánh Cha Piô X suy tôn thầy lên bậc Chân Phước và ngày 19.6.1988 Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II suy tôn thầy lên bậc Hiển Thánh.