Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Tràng Quan
 
 

Giáo họ Phong Lôi: Đôi ḍng cảm nhận về Tam Nhật Thánh

Giáo họ Phong Lôi nằm sát Quốc lộ 10, cách Ṭa Giám mục Thái B́nh 10km về phía Nam. Hiện nay, Phong Lôi là một họ lẻ của xứ Tràng Quan, hạt Đông Hưng; được thành lập năm 1901; nhận tước hiệu Đức Mẹ Sầu bi làm Bổn mạng. Trước đây, Giáo họ thuộc tổng Cát Đàm, phủ Thái Ninh, tỉnh Thái B́nh.

Ngôi nhà thờ bé nhỏ của giáo họ Phong Lôi chúng con đă thu hút ánh nh́n của nhiều nhiều người bởi một không gian thoáng đăng, yên b́nh hiện lên giữa một thị trấn sầm uất.

Mặc dù có địa h́nh khá thuận tiện nhưng Giáo họ chúng con được biết đến như một cứ điểm truyền giáo với số giáo dân rất khiêm tốn (chỉ có 65 người so với 7.300 nhân khẩu trong khu vực). Trải qua 114 năm h́nh thành và phát triển, giáo họ đă từng bước đi lên nhưng chưa được hoàn thiện, nền tảng đức tin của giáo dân vẫn c̣n chưa vững và gặp phải nhiều sóng gió.

Thấu hiểu được nỗi ḷng của cộng đoàn Giáo họ, với sự quan tâm sâu sắc của vị Chủ chăn, ngày 13 tháng 09 năm 2014, Đức Cha Phê-rô, Bề trên Giáo phận Thái B́nh, đă ưu ái cử cha Giu-se Phạm Thanh Tính CM (THTGTVS) về coi sóc Giáo họ. Một sự đổi thay lớn đang từng ngày được khởi sắc nơi Giáo họ chúng con: Thay cho vẻ hoang sơ, ảm đạm, khuôn viên thánh đường ngày càng trở nên khang trang sạch đẹp, cảnh vật trở nên xanh tươi... Tất cả như được tiếp thêm sức sống nhờ sự quan pḥng của Thiên Chúa qua sự đoàn kết một ḷng của từng người trong Giáo họ. Cùng với sự đổi thay đó, bà con giáo dân cũng trở nên ḥa đồng, vui vẻ, nhiệt t́nh và hăng say tham gia mọi hoạt động của Giáo họ. Đặc biệt đời sống đức tin ngày càng trở nên sống động hơn. Đây quả là một t́nh yêu thương vô bờ bến mà Thiên Chúa đă ban tặng cho Giáo họ chúng con.

Hồng ân và t́nh thương bao la của Thiên Chúa c̣n tuôn đổ dạt dào trên Giáo họ khi lần đầu tiên tại ngôi nhà thờ bé nhỏ Phong Lôi được cử hành các nghi thức đặc biệt trong năm Phụng vụ - nghi thức Tam Nhật Thánh.

Mặc dù công việc mục vụ bận mải nhưng cha Quản nhiệm đă không quên dành thời gian giúp chúng con được tĩnh tâm để nh́n nhận những tội lỗi trong tư tưởng, lời nói và việc làm, cùng những điều thiếu xót mà chúng con đă vô t́nh hay cố ư đă xúc phạm đến Chúa và anh chị em. Từ đó chúng con nhận ra ḷng thương xót Chúa dành chúng con, để rồi chúng con đón nhận sự tha thứ của Thiên Chúa qua Bí Tích Hoà Giải.

Khách quan mà nói, đối với một giáo xứ, để tổ chức được các nghi thức trong Tam Nhật Thánh đ̣i hỏi phải có sự chuẩn bị rất công phu. Và đối với một giáo họ nhỏ bé, ít người, điều kiện vật chất lại thiếu thốn như Giáo họ chúng con th́ công tác chuẩn bị lại càng cực nhọc hơn nữa. Có lẽ v́ thế mà công tác chuẩn bị được diễn ra từ rất sớm: từ việc thu dọn khuôn viên trong và ngoài nhà thờ cho đến những khâu chuẩn bị nội dung của Tam Nhật Thánh đều được diễn ra cách công phu, tỷ mỉ. Và đặc biệt những việc làm đó c̣n thu hút được sự tham gia cộng tác cách nhiệt t́nh của nhiều bà con tôn giáo bạn, những người xa quê, di dân, những người đi làm ăn xa, những học sinh nội trú... Mặc dù rất mệt nhọc nhưng tất cả mọi người đều luôn vui vẻ, hăng say nhiệt t́nh với mọi công việc được giao. Không khí nhộn nhịp nơi khuôn viên Thánh đường dậy lên sự phấn khởi, vui mừng muốn được cùng nhau đóng góp công sức của ḿnh trong những ngày trọng đại này.

Đây là lần đầu tiên Tam Nhật Thánh được tổ chức tại Giáo họ, nên đối với chúng con, mọi thứ đều mới mẻ và thiếu thốn đủ điều. Để Tam Nhật Thánh được diễn ra cách trang nghiêm, sốt sắng đúng nghi thức Phụng vụ, Giáo họ đă phải lo sắm sửa mọi thứ cần thiết, như: Tượng ảnh, áo quan, trang phục của 12 tông đồ, cờ quạt, trống phách và nhiều đồ dùng khác...

Từ 12 vị Tông đồ cho đến ban Lễ sinh, Ca đoàn… tất cả đều được triệu tập ở mọi lứa tuổi, mọi thành phần dân Chúa và cả những giáo dân thuộc các xứ họ hay Giáo phận khác đang công tác, làm việc, học tập trên địa bàn và vùng lân cận Giáo họ. Trong suốt Tam Nhật Thánh, khắp khuôn viên Thánh đường không khỏi bắt gặp những ánh mắt đầy xúc động, nghẹn ngào đặc biệt là 12 vị Tông đồ khi được cha Chủ tế đích thân rửa, lau và hôn chân ḿnh. V́ là lần đầu tiên được phục vụ Nghi Thức Tam Nhật Thánh nên không tránh khỏi sự ngỡ ngàng, lúng túng hay cả những thiếu xót. Nhưng không v́ thế mà mất đi bầu khí trang nghiêm, sốt sắng trong những ngày cao điểm của năm Phụng vụ.

Đặc biệt trong suốt thời gian cử hành các nghi thức Tam Nhật Thánh, Giáo họ chúng con c̣n nhận thấy có sự tham dự cách nhiệt t́nh của một số vị tôn giáo bạn. Đây không chỉ là niềm vui mà c̣n là một hứa hẹn cho công cuộc truyền giáo nơi Giáo họ nhỏ bé của chúng con.

Một Tam Nhật Thánh đă diễn ra cách đơn sơ, mộc mạc nhưng lại vô cùng thánh thiện, trang nghiêm tại thánh đường Phong Lôi nhỏ bé của chúng con!

Tam Nhật Thánh đă qua nhưng vẫn để lại trong ḷng mỗi người chúng con biết bao kỷ niệm, bao ư thức về bản thân yếu đuối mỏng gịn của ḿnh. Qua đây, chúng con đă cảm nghiệm sâu sắc về t́nh yêu thương hải hà mà Thiên Chúa đă dành cho Giáo Hội, cho Giáo Phận nói chung và cho giáo họ Phong Lôi nhỏ bé của chúng con nói riêng. Để rồi từ đó chúng con quyết tâm từ bỏ vũng lầy tội lỗi mà bấy lâu nay chúng con đă ngụp lặn trong đó, và mau mắn đứng dậy quay trở về cùng với Thiên Chúa là nguồn t́nh yêu đích thực.

Nhật Lệ - Thu Kiều - Hồng Vui