Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Trung Châu
 
 

GIÁO XỨ TRUNG CHÂU HÂN HOAN ĐÓN ĐỨC CHA PHÊ RÔ

Trung Châu, 12.09.2010, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục giáo phận đă đến thăm và làm mục vụ.

Giáo xứ Trung Châu, cũng gọi là Trung Chu, nay thuộc xă Đông Kết, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Trung Châu đón nhận Đức Tin vào khoảng thế kỷ thứ XVIII. Ngày đó Trung Châu thuộc xứ Ngọc Đồng, nhận lễ sinh nhật Đức Maria làm quan thầy của họ giáo. Năm 1890, Trung Châu là một trong 12 họ lẻ của xứ Sài Quất mới thành lập.

Đức Cha Santos Ubierna Ninh, Giám mục tông ṭa địa phận Thái B́nh, đă nâng họ Trung Châu lên thành chính xứ vào năm 1946. Ngày nay Trung Châu có 6 họ lẻ mà phân nửa không c̣n nhà thờ. Trong thời Tự Đức cấm đạo, Trung Châu cũng có nhiều nhân chứng Đức Tin. Năm vị trong số đó đă được lưu danh trong sổ Tử Đạo ở Rôma và có án xin phong chân phúc. Như vậy Trung Châu cũng góp phần điểm tô cho vườn Vạn Tuế Thái B́nh thêm tươi sắc hơn.

Các linh mục đă coi sóc giáo xứ Trung Châu: Cha Hiếu, Cha Thọ, Cha Khuông, Cha Oánh, Cha Khuyến, Cha Trực; Cha Tôma Trần Công Tính, Cha Giuse Nguyễn Văn Ban, Cha Giuse Nguyễn Văn Kha và nay Cha Vinhsơn Phạm Văn Tuyên là chánh xứ, số nhân danh trong toàn xứ là 703 người, riêng họ nhà xứ chỉ có khoảng hơn một trăm nhân danh.

Hôm nay mặc dù trời mưa tầm tă, chiếc xe chuyên dụng mục vụ của Đức cha Phêrô vẫn lăn bánh, khởi hành lúc 14 giờ và đến giáo xứ Trung Châu lúc 16giờ 30. Giáo xứ này cách Toà giám mục khoảng 85km, một quăng đường không dài nhưng mất hơn 2giờ đồng hồ mới tới nơi, v́ con đường đang thi công c̣n gập ghềnh nhiều ổ voi, ổ gà rất khó đi. Nhưng, đường đi khó, không khó v́ ḷng chủ chăn giáo phận vẫn canh cánh với đoàn chiên, đặc biệt với đoàn chiên nơi xa xôi hẻo lánh.

Vừa khi bước tới phần đất của giáo xứ, cha sở và các hội đoàn, ban kim nhạc đă chờ đón trong niềm hân hoan vui mừng khôn tả, ai ai cũng muốn nh́n thấy người cha chung giáo phận. Cũng như mọi lần, Đức giám mục vào nhà thờ cầu nguyện ít phút, rồi chào hỏi, khích lệ cộng đoàn giữ vững Đức Tin. Một gia tài cao quí Chúa đă ban cho và ông bà tổ tiên đă truyền lại cho chúng ta. Thật cảm động trước lời phát biểu cũng như những tâm t́nh, ước nguyện dâng lên Đức cha, có những giáo họ không có nhà thờ chỉ mong sao có ngôi nhà nguyện nhỏ bé để sớm tối cầu nguyện.

Sau phần gặp gỡ trao đổi t́nh cha con với cộng đoàn, Đức cha vào nhà xứ và chuẩn bị rước đoàn đồng tế ra nhà thờ hiệp dâng thánh lễ. Đầu thánh lễ Đức cha nêu lên những ư cầu nguyện cho các bậc tổ tiên, các viên chức hội đồng giáo xứ c̣n sống hay đă qua đời, c̣n đương nhiệm hay đă măn nhiệm và cầu nguyện cho hết mọi người trong giáo xứ. Trong bài giảng, Đức cha nhấn mạnh việc xây dựng gia đ́nh hạnh phúc, việc giáo dục con cái, thăng tiến đời sống Đức Tin cũng như phát triển tri thức cho các con em.

Ước mong giáo xứ Trung Châu ngày càng phát triển tinh thần cũng như vật chất, nhất là giữ vững Đức Tin và loan truyền Lời Chúa cho mọi người, có như thế mới tự hào là con cháu của các bậc tiền nhân - những người đă gieo mần Đức Tin nơi mảnh đất này.

Hương Quê

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

 

 

[Trở về đầu trang ]