Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Văn Lăng
 
 

Thánh lễ Ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Văn Lăng

WGPTB - Chiều ngày 12.07.2018, toàn thể cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Văn Lăng đă hân hoan chào đón Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ về dâng Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 44 em thuộc Giáo Nghĩa, Trà Vy và Văn Lăng.

Sau những năm tháng học tập, trau dồi giáo lư ở bậc phổ thông, sau khi được quư cha, quư thầy giúp tĩnh tâm, xét ḿnh và lănh nhận Bí tích Hoà Giải, 44 em thiếu nhi trong các giáo xứ Giáo Nghĩa, Trà Vy và Văn Lăng đă sẵn sàng để chuẩn bị đón nhận ơn Chúa Thánh Thần, lănh nhận ấn tín của Người như một dấu chỉ nói lên sự trưởng thành trong Đức tin của các em. Theo ư nghĩa đó, hôm nay đại gia đ́nh giáo phận, giáo xứ, các đấng bậc sinh thành trong các Giáo xứ Giáo Nghĩa, Văn Lăng, Trà Vi đă cùng quy tụ về Giáo xứ Văn Lăng đây để dành những t́nh cảm đặc biệt cho các em trong ngày hồng phúc đón nhận Bí tích Thêm Sức. Bởi lẽ khiđứng trước ngưỡng cửa trưởng thành của con cái, là các bậc làm cha làm mẹ không khỏi bồi hồi xúc động v́ các em trong ngày lễ hôm nay sẽ được Giáo Hội công bố với ơn Chúa Thánh Thần, các em được trưởng thành và trở nên Kitô Hữu trưởng thành và Chúa Thánh Thần đánh dấu, chứng giám cũng như đến ở với các em. Và như thế Bí tích Thêm Sức, lănh nhận Ơn Chúa Thánh Thần c̣n được gọi là Bí tích trưởng thành trong Đức tin.

Với những ư niệm trên đây, cộng đoàn dân Chúa trong các giáo xứ có các em lănh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay đă cùng quy tụ về ngôi thánh đường Giáo xứ Văn Lăng để chào đón sự hiện diện của Đức cha Phêrô - chủ chăn giáo phận, quư cha, quư thầy, quư d́ về hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho mọi thành phần dân Chúa trong các giáo xứ, giáo họ, cho các bậc phụ huynh và đặc biệt cầu nguyện cho các em sẽ được lănh nhận Chúa Thánh Thần. Thánh lễ được cử hành lúc 17h30, đồng tế với Đức cha Phêrô có cha xứ Giáo xứ Giáo Nghĩa, Giáo xứ Trà Vy, Giáo xứ Văn Lăng và mọi thành phần dân Chúa trong các giáo xứ, giáo họ. Trong bài giảng lễ, Đức cha Phêrô đă mời ba bạn sẽ được lănh nhận Bí tích Thêm sức trong thánh lễ ngày hôm nay lên chia sẻ suy nghĩ của ḿnh về ngày lễ thêm sức và nói cho người khác hiểu một cách ngắn gọn ư nghĩa của ngày lễ này. Từ đó, Đức cha Phêrô đă rút gọn câu trả lời của ba bạn trẻ và chia sẻ với cộng đoàn dân Chúa ư nghĩa của ngày lễ các em đón nhận Chúa Thánh Thần. Theo như lời Đức cha, các em có thể chia sẻ với những người không cùng niềm tin với các em về ngày lễ Thêm Sức như sau: Thánh lễ Ban Bí tích Thêm sức được coi như thánh lễ tốt nghiệp của các em, ngày lễ đánh dấu mốc kết thúc chương tŕnh học phổ thông Giáo lư Đức tin và các em được chứng nhận công khai trước mặt mọi người là đă trưởng thành trong Đức tin. Nhờ đó, các em được lănh nhận các nguồn ơn phước của Chúa Thánh Thần.

Trước khi kết thúc bài giảng, Đức cha Phêrô nhắc nhở các em lănh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay sống hết ḿnh, nỗ lực hơn trong đời sống Đức tin và đời sống xă hội. Theo như lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức cha cũng đă mong muốn các bạn trẻ ngày nay hăy luôn sống trong một tâm thế chủ động, sẵn sàng để có thể tiến “nhanh hơn”, sống với tâm hồn cao thượng, quảng đại để có thể “cao hơn” và “mạnh khỏe”, mạnh mẽ trong việc làm chứng cho Chúa. Nhờ đó, các em sẽ được thăng tiến hơn về mọi mặt trong cuộc sống để xứng đáng là những chứng nhân của Chúa Kitô ở đời này, và đời sau trên quê trời. Đức cha c̣n nhắn nhủ các bậc cha mẹ và người đỡ đầu phải luôn quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ đức tin cho con cái. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng của mỗi người đối với con cái của ḿnh, để các em có một đức tin vững mạnh làm chứng tá cho Chúa giữa đời sống đầy cam go này.

Sau bài giảng là nghi thức ban Bí tích Thêm Sức cho 44 em thiếu nhi trong các Giáo xứ Giáo Nghĩa, Trà Vy, Văn Lăng. Nghi thức gồm 3 phần: Tuyên xưng đức tin; đặt tay xin ơn Chúa Thánh Thần; xức dầu Thánh và chúc b́nh an. Kế đến, Bốn em thiếu nhi thay mặt cho các bạn vừa được thêm sức tiến lên trước cung thánh đọc lời nguyện chung. Trong phần lời nguyện tín hữu ngày lễ đặc biệt này, các em đă dâng lên Chúa những lời nguyện xin cho sự hiệp nhất trong Chúa Thánh Thần, cho ḥa b́nh trên thế giới nhờ ơn Thánh Thần Chúa. Lời cầu nguyện thứ ba, các em đặc biệt cầu nguyện cho cha mẹ và những người đỡ đầu luôn trở nên gương sáng cho con cái ḿnh để các em có thể tiến triển trong đời sống Đức tin. Lời cầu nguyện sau cùng dành cho các tín hữu vừa lănh nhận Bí tích thêm sức được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, biết cố gắng sống theo sự thúc đẩy của Người.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một em đại diện cho các bạn lănh Bí tích Thêm Sức có lời cám ơn Đức cha, quư cha, quư thầy, quư d́, quư Ban hành giáo trong các giáo xứ, quư thầy cô Giáo lư viên và quư anh chị Huynh trưởng đă quan tâm, lo lắng và dạy dỗ để các em có được như ngày hôm nay. Các em cũng đă không quên dành những lời tri ân tới các bậc phụ huynh và cha mẹ đỡ đầu, đồng thời các em bày tỏ niềm vui mừng v́ giờ đây các em sẽ có Chúa Thánh Thần và ơn của Ngài đồng hành trên các nẻo đường, giúp các em trưởng thành hơn trong đời sống đức tin, sống tốt hơn trong ơn gọi làm người và làm con Chúa. Thánh lễ khép lại với tâm t́nh tạ ơn và bầu khí đầy vui tươi của toàn thể cộng đoàn dân Chúa hiện diện trong ngôi thánh đường Giáo xứ Văn Lăng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Aug. Phạm Hướng

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

[Trở về đầu trang ]