Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Văn Lăng
 
 

Đức Cha Phêrô kinh lư Giáo xứ Văn Lăng

Giáo xứ Văn Lăng- hạt Kiến Xương- là giáo xứ thứ 77 trong chương tŕnh kinh lư của Đức cha Phê-rô, Giám mục giáo phận. Trong buổi chiều hôm nay (02.8.2014), ngài đă có buổi làm việc nhanh chóng và thành công tại giáo xứ này.

Giáo xứ Văn Lăng tọa lạc tại xă Thượng Hiền, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái B́nh; cách Toà Giám mục Thái B́nh khoảng 18km về hướng Đông Nam; cách tỉnh lộ 39b khoảng 1km về hướng Bắc; phía Tây Nam giáp xứ Giáo Nghĩa; phía Tây Bắc giáp xứ Dương Cước.

Theo truyền khẩu, vùng đất Văn Lăng được đón nhận ánh sáng đức tin vào khoảng giữa thế kỷ XVII. Vào năm 1656, ḍng họ Phạm Duy đă di cư từ nơi khác đến đây để lập nghiệp và h́nh thành lên làng Vơ Lăng. Dần dần, các ḍng họ khác, trong đó cũng có cả một số người theo đạo Công giáo đă đến đây làm ăn sinh sống khiến cho Vơ Lăng ngày một thêm đông. Tính đến năm 1800, Vơ Lăng đă có tới 17 ḍng họ định cư lập nghiệp trên mảnh đất ph́ nhiêu này.

Làng Vơ Lăng thời đó được chia làm 2 thôn: Thôn Đông và thôn Đoài. Do đất đai ở thôn Đông (Vơ Lăng ngày nay) màu mỡ hơn, gần biển hơn nên dân cư tập trung nhiều hơn về thôn Đông. Thôn Đoài (Yên Lương) chỉ c̣n lại số ít và là những người theo đạo Công giáo.

Năm 1801, giáo họ Yên Lương chính thức được thành lập, thuộc giáo xứ Bác Trạch, nhận thánh Phêrô và Maria làm bổn mạng. Năm 1841, giáo họ xây dựng nhà ngôi nhà nguyện năm gian làm nơi thờ phượng Chúa.

Năm 1896, cha già Thành được cử về trông coi giáo họ. Chỉ một năm sau (1897), cha và giáo họ xây dựng lại ngôi nhà thờ 7 gian bằng gỗ lim, sơn son thếp vàng, đồng thời nhận thánh Augustinô và Rosa Lima làm quan thầy thay cho thánh quan thầy cũ.

Năm 1902, cụ Bát Hưu người thôn Đoài, một người có uy tín với quan phủ, đă đệ đơn lên quan phủ và Triều đ́nh xin được tách thôn Đoài ra khỏi Vơ Lăng và lấy tên mới là làng Văn Lăng, c̣n thôn Đông vẫn giữ nguyên là Vơ Lăng.

Năm 1924, khi giáo xứ Giáo Nghĩa được thành lập, họ Yên Lương được cắt về xứ này và đổi tên là giáo họ Văn Lăng.

Năm 1996, cha xứ Tôma Trần Trung Hà và bà con giáo dân hân hoan khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới, với diện tích sử dụng 720m2, chiều dài 48m, rộng 16m, cao 14m và hai tháp cao 27m. Với tinh thần sống đạo sốt sắng, hăng say hoạt động tông đồ của giáo dân Văn Lăng, ngày 02.12.2006, Đức cha Phanxicô Xaviê đă ban Sắc nâng giáo họ lên hàng giáo xứ.

Năm 2003, do nhu cầu mục vụ cần thiết, Đức ông Tôma Trần Trung Hà và giáo họ tập trung xây dựng ngôi nhà mục vụ 2 tầng lầu, với chiều dài 16m, rộng 8m, cao 9m để quư cha mỗi khi về làm mục vụ có nơi nghỉ ngơi.

Cha xứ cùng bà con giáo dân tiếp tục xây dựng các thánh đài để thờ phượng Chúa và tôn kính các thánh: Đài Thánh Tâm Chúa, đài thánh Augustinô, đài thánh Rosa Lima và đài Đức Mẹ La Vang. Ngoài ra, giáo xứ c̣n mở rộng khuôn viên nhà thờ, nhà xứ và vây giậu xung quanh làm cho cảnh quan thêm xinh đẹp và khang trang như hôm nay.

Để đào sâu con em trong đức tin Kitô giáo về lâu dài, năm 2011, cha xứ Đaminh Đặng Văn Cầu cùng bà con giáo dân khởi công xây dựng ngôi nhà giáo lư 2 tầng, với chiều dài 38m, rộng 7m, cao 9m để con em có nơi học biết Chúa và con người.

Ơn Chúa ban, giáo xứ Văn Lăng rất dồi dào ơn gọi linh mục, tu sỹ nam nữ, chủng sinh. Giáo xứ đă đóng góp nhiều thợ gặt lành nghề cho cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội. Đó là quư linh mục, tu sỹ đang phục vụ trong và ngoài giáo phận:

1. Cha Augustinô Phạm Văn Lân (Sn 1936), tại Hoa Kỳ
2. Cha Augustinô Phạm Văn Mùi (Sn 1936), giáo xứ Lạc Thành, giáo phận Thái B́nh.
3. Cha Augustinô Trần Thế Nhận (Sn 1972), giáo xứ Khúc Mai, giáo phận Thái B́nh.

Giáo xứ Văn Lăng chỉ có một giáo họ trực thuộc, đó là Giáo họ An Khang, thành lập năm 1939, bổn mạng thánh Giuse, số giáo dân 134, cách giáo họ nhà xứ 6 km.

Văn Lăng là một giáo xứ có truyền thống đạo đức, các đoàn hội trong giáo xứ luôn hăng say và nhiệt t́nh phục vụ. Nổi bật nhất trong giáo xứ là các hội đoàn như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Hiền mẫu, hội Gia trưởng, hội Con Đức Mẹ, hội Hoa hồng, hội Gia đ́nh Thánh tâm, hội Ơn gọi, ban Ca đoàn, ban Kèn nam, ban Kèn nữ, hội Trống, hội Bát âm, hội Cồng chiêng, hội Trắc, ban Giáo lư viên, đoàn Thiếu nhi Thánh Thể...

Kể từ khi Văn Lăng được nâng lên hàng giáo xứ cho đến nay, mọi phong trào của giáo xứ càng trở nên sôi nổi. Thể hiện rơ nhất là giáo xứ đầu tư vào giáo dục cho giới trẻ, bằng cách nâng đỡ và khuyến khích các bạn trẻ học Giáo lư và Văn hoá. Hiện nay giáo xứ có nhiều t́nh nguyện viên, linh hoạt viên và khoảng 70 em sinh viên Cao đẳng và Đại học. Hàng năm, giáo xứ tổ chức ngày lễ giới trẻ, cũng như các dịp đại lễ khác, trong đó có sinh hoạt, hội chợ, thể thao. Những hoạt động này đă thu hút được rất đông các ban trẻ trong giáo xứ.

Cha xứ và giáo xứ cũng rất quan tâm đến việc đào sâu giáo lư cho mọi thành phần dân Chúa, nhằm củng cố đức tin cho thế hệ tương lai. Ngoài ra, cha c̣n trực tiếp giảng dạy Giáo lư viên, giáo lư hôn nhân mỗi tuần một buổi, nên ngày nay, Văn Lăng có đội ngũ nhân sự giảng dạy thật phong phú.

Để đào tạo chuyên sâu cho con em trong giáo xứ về đức tin, cha xứ và ban giáo lư viên thường xuyên tổ chức các lớp học giáo lư. Cụ thể có các khối: Tiền khai tâm, Đồng cỏ non, Đến bàn tiệc thánh, Thêm sức, Sống đạo, Vào đời, Kinh Thánh...

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

H́nh ảnh Đức Cha Phêrô kinh lư Giáo xứ Văn Lăng (2/8/2014)

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

         

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]