Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Văn Lăng
 
 

Giáo xứ Văn Lăng khánh thành nhà Giáo lư

Sáng nay 28.08.2011, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục giáo phận Thái B́nh đă về dâng Thánh lễ kính thánh Augustinô và cắt băng khánh thành nhà giáo lư Giáo xứ Văn Lăng.

Giáo xứ Văn Lăng thuộc Giáo hạt Kiến Xương, với số giáo dân hiện nay khoảng 1850 nhân danh, trong đó có hơn 300 học viên giáo lư các cấp. V́ vậy, sau khi về nhận nhiệm sở tại giáo xứ này (2009), cha Đaminh Đặng Văn Cầu đă khích lệ và đẩy mạnh phong trào đào tạo đức tin cho thế hệ trẻ. Năm 2010, cha xứ cùng với giáo dân khởi công xây dựng nhà giáo lư và hoàn thành vào trung tuần tháng 08.2011. Trong ngày mừng lễ kính thánh Augustinô, quan thầy đệ nhị giáo xứ Văn Lăng hôm nay, giáo xứ vui mừng chào đón Đức cha Phêrô về dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, cắt băng khánh thành và làm phép nhà giáo lư mới.

Được biết, tối hôm trước, cha xứ Đaminh Đặng Văn Cầu đă tổ chức chương tŕnh thi giáo lư t́m hiểu năm thánh giáo phận với thể lệ của h́nh thức rung chuông vàng. Phần thưởng được trao là: giải nhất - chiếc xe đạp trị giá 1,5 triệu đồng; giải nh́ trị giá 1 triệu đồng. Cũng nhân dịp này, cha Đaminh đă cấp học bổng khuyến học cho 45 em cấp I, 20 em cấp II, 15 em cấp III, 19 em đậu vào cấp III và 10 em đậu vào đại học trong giáo xứ.

Thánh lễ Tạ ơn Thiên Chúa và mừng kính thánh Augustinô hôm nay được Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ cử hành vào lúc 9h15, với sự hiệp thông của quí cha trong giáo phận, quí thầy chủng sinh, tu sĩ các Ḍng tu và hàng ngàn giáo dân trong vùng.

Trong bài giảng của ḿnh, Đức cha Phêrô nhấn mạnh đến sứ vụ truyền giáo qua lời tra vấn của Chúa Giêsu: “Chúng con nghĩ Thầy là ai?”. Ngài nói: “Thật khó mà đưa ra được câu trả lời của riêng ḿnh cho câu hỏi trên, nếu chúng ta không chuẩn bị kỹ lưỡng trong đời sống đức tin thường ngày. Đối với mỗi kitô hữu, Chúa Giêsu phải là giá trị trên hết, một quà tặng siêu việt và là cùng đích của cuộc đời ḿnh. Chúng ta trả lời câu hỏi của Chúa không phải bằng từ ngữ mượn trong thần học hay giáo lư, mà bằng chính đời sống đức tin của chúng ta. Khi đă có được câu trả lời của riêng ḿnh, kitô hữu sẽ có một sức sống mănh liệt làm thăng tiến đời sống tâm linh, góp phần giúp người khác nhận biết và yêu mến Thiên Chúa. Các tín hữu của Chúa Kitô hăy bắt chước Người mà nói rằng: Ai thấy tôi là thấy Chúa Giêsu, v́ tất cả những ǵ tôi thực hiện trong đời sống đều nhằm mục đích trở nên giống Người”. Đức cha c̣n nói: “Trong giáo phận chúng ta, rất nhiều người vẫn chưa có cơ hội và chưa nhận biết Chúa. Đó là một phần lỗi của chúng ta khi chúng ta chưa dám giới thiệu về Chúa cho họ. Nhà thờ và nhà giáo lư sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có người tin và yêu mến Chúa. Ước mong sao tất cả anh chị em biết chọn Chúa làm cùng đích của đời ḿnh, nhờ đó dẫn đưa nhiều người tới gần Chúa hơn”.

Thánh lễ được khép lại với nghi thức ban phép lành Toàn xá, nhưng sứ vụ của giáo xứ Văn Lăng lại được khai mở qua việc dùng đời sống thường ngày của ḿnh để giới thiệu Chúa cho lương dân. Cũng từ đây, nhà giáo lư khác trong giáo xứ tiếp tục được h́nh thành, đóng góp vào chương tŕnh giáo dục đức tin trong giáo xứ, giáo hạt và toàn giáo phận.

Một số h́nh ảnh khác

Aug. Vũ Văn Nhang

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]