Giáo phận Thái B́nh

Giáo xứ Vĩnh Phúc
 
 

Tuần chầu lượt Giáo xứ Vĩnh Phúc

Cùng với hai giáo xứ khác là Văn Lăng và Xá Thị, hôm Chúa Nhật (01.11.2015) vừa qua, cộng đoàn Giáo xứ Vĩnh Phúc hân hoan tổ chức tuần chầu lượt thay mặt giáo phận.

Mặc dù cha Giuse - chánh xứ - vắng mặt v́ đi công tác, tuy nhiên mọi hoạt động vẫn diễn ra một cách suôn sẻ dưới sự hướng dẫn của quư cha Ḍng Don Bosco hiện đang coi sóc Giáo xứ Đức Ninh.

Buổi sáng, trước thánh lễ chính tiệc, trời bỗng dưng đổ mưa, những cơn gió lạnh đầu mùa ập đến, nhưng không v́ thế mà làm nản ḷng những đoàn người đang tuôn đến khuôn viên thánh đường để tham dự thánh lễ.

Cũng như tuần chầu lượt của Giáo xứ Trung Châu vào Chúa Nhật trước đó, bầu khí của tuần chầu Giáo xứ Vĩnh Phúc cũng không có được sự sầm uất, náo nhiệt nhưng những giáo xứ miền Thái B́nh, nhưng thay vào đó là một bầu khí ấm cúng đến lạ thường.

Vẫn những đoàn hội quen thuộc, như: Ban Ca đoàn, Ban Kim nhạc, Huynh đoàn giáo dân Đaminh, đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, …, vẫn những gương mặt thân quen thường ngày, thế nhưng, dường như ai nấy đều cảm thấy vui hơn, phấn chấn hơn… Điều đó cũng dễ hiểu, bởi hôm nay là ngày chầu lượt của giáo xứ nhà – thay mặt cho toàn thể giáo phận.

Tới tham dự thánh lễ, có sự hiện diện của quư cha Ḍng Don Bosco cùng khá đông quư cha trong hạt Tây Hưng Yên, quư tu sĩ, quư thầy chủng sinh tập vụ và đông đảo bà con dân Chúa trong cũng như ngoài giáo xứ.

Trong niềm vui của ngày đại lễ mừng các Thánh Nam Nữ cùng niềm vui của ngày chầu lượt, cha Antôn Tô Duy Lâm - quản nhiệm Giáo xứ Trung Châu, cũng là cha chủ tế thánh lễ - đă thay lời cho quư cha đồng tế, có lời chúc mừng quư chức và toàn thể cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Vĩnh Phúc.

Được biết, Giáo xứ Vĩnh Phúc thuộc địa bàn thôn Vĩnh Tiền, xă Đồng Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Giáo xứ được thành lập năm 1920. Trước đây, Vĩnh Phúc c̣n được gọi là Kẻ Si, một họ lẻ lớn nhất của xứ Ngọc Đồng. Người dân Vĩnh Phúc đón nhận Phúc Âm vào khoảng cuối thế kỷ thứ XVIII. Giáo xứ nhận thánh Gioan Tẩy Giả làm quan thầy. Số giáo dân hiện tại vào khoảng gần 600 nhân danh. Mặc dù đă hàng trăm năm tuổi, nhưng ngôi thánh đường Vĩnh Phúc vẫn c̣n giữ đường những đường nét họa tiết cổ xưa. Có lẽ v́ thế mà Vĩnh Phúc được kể vào số những ngôi nhà thờ đẹp vào hàng nhất, nh́ trong giáo miền Hưng Yên.

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website Giáo Phân Thái B́nh

 

[Trở về đầu trang ]