Giáo phận Thanh Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Điền Hộ

 

Nhà thờ Giáo xứ Điền Hộ
Giáo hạt Tam Tổng

 

Địa chỉ :      Nga Điền, Nga Sơn, Thanh Hóa ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Micae Hoàng Thái Ḥa (10/2016)

Tel

(037) 652-021

E-mail

 

Năm thành lập

 
Bổn Mạng  

Số giáo dân

 2.443

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ khai mạc tuần chầu lượt thay mặt giáo phận (23/2/2017) - H́nh ảnh

* Giáo hạt Nga Sơn hành hương năm thánh tại nhà thờ Điền Hộ (7/10/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Điền Hộ

Giáo xứ Điền hộ là 1 trong 9 Giáo xứ của Giáo hạt Nga Sơn. ( Bạch Câu, Chính Nghĩa, Điền Hộ, Đông Quang, Kẻ Rừa, Liên Nghĩa, Phước Nam, Tân Hải, Tam Tổng). Giáo Hạt Nga Sơn nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Thanh Hoá, phía Đông giáp biển, phía Bắc giáp Phát Diệm.

Trước khi thành lập giáo phận (1932) một số xứ của giáo hạt là những họ lẻ thuộc giáo xứ Hảo Nho (Phát Diệm).

Căn cứ theo tài liệu “Vicariat Apostolique de Thanh Hoá” của M.E.P công bố ngày 13 - 11-1938 th́ Giáo hạt Nga Sơn có tên là Giáo hạt Điền Hộ gồm 6 giáo xứ: Điền Hộ, Kẻ Rừa, Tam Tổng, Liên Nghĩa, Tân Hải và Bạch Câu.

Năm 1942, Đức Cha Luois Hành tách giáo họ Đông Quang khỏi giáo xứ Kẻ Rừa, thành lập giáo xứ mới (xứ Đông Quang).

Năm 1950, thành lập thêm hai xứ: Phước Nam tách ra từ Điền Hộ và Chính Nghĩa tách ra từ Tân Hải.

Như vậy, từ sau 1950 Giáo Hạt Nga Sơn có 9 giáo xứ: Kẻ Rừa, Điền Hộ, Tam Tổng, Tân Hải, Liên Nghĩa, Bạch Câu, Đông Quang, Chính Nghĩa và Phước Nam.

Hầu hết giáo dân trong giáo hạt có nguồn gốc từ Kim Sơn và Bùi Chu. V́ thế, giáo dân sống đạo rất thuần túy, họ hăng hái tham gia các tổ chức, hội đoàn, tôn trọng và quư mến các đấng, coi trọng nề nếp gia phong.

Giáo hạt Nga Sơn là quê hương của nhiều gương mặt ưu tú như linh mục Trần Lục (thường gọi là Cụ Sáu, người xây quần thể nhà thờ Phát Diệm), Đức Giám Mục Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, linh mục Thanh Lăng và nhiều linh mục khác.

Theo sổ tất niên giáo phận 2009, hiện nay giáo hạt Nga Sơn có 31.407 giáo dân được phân bố trong 9 giáo xứ, trong đó xứ Tam Tổng đông nhất với 9.660 nhân danh và xứ ít nhất là Chính Nghĩa với 874 nhân danh.

* Nguồn : - Trang Web Giáo Phận Thanh Hóa 

.........................................

Thánh lễ khai mạc tuần chầu lượt thay mặt giáo phận

Sáng thứ Năm ngày 23/02/2017, giáo xứ Điền Hộ - giáo hạt Tam Tổng đă long trọng cử hành thánh lễ khai mạc tuần chầu lượt thay mặt giáo phận.

Về tham dự và cử hành thánh lễ có cha Phaolô Trịnh Quang Tịnh - quản xứ Toàn Tân, nguyên quản xứ Điền Hộ - chủ tế thánh lễ, quư cha khách cùng đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

Giáo xứ Điền Hộ được thành lập vào năm 1886, trải qua thăng trầm của thời gian giáo xứ vẫn vững mạnh trong đời sống Đức tin. Giáo xứ tọa lạc tại thôn Điền Hộ, xă Nga Điền, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cách Ṭa giám mục Thanh Hóa khoảng 50km về phía Bắc. Mảnh đất này là cầu nối giữa Ninh B́nh và Thanh Hóa, đồng thời cũng là quê hương của biết bao vị mục tử nhiệt thành, có tấm ḷng yêu mến giáo hội. Đức cha cố Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm là một trong những gương sáng ấy. Hiện nay, giáo xứ có 2.314 giáo dân (theo thống kê tất niên 2016), với 5 giáo họ. Linh mục quản xứ là cha Micae Hoàng Thái Ḥa.

Đây quả là một ngày hồng phúc cho giáo xứ Điền Hộ khi có sự hiện diện đông đảo quư cha trong giáo phận. Mở đầu thánh lễ cha chủ tế Phaolô thay lời cho quư cha hiện diện cầu chúc cho giáo xứ trong tuần chầ lượt kín múc được nhiều ơn thánh từ Thiên Chúa, cảm nghiệm được t́nh yêu của Ngài trên cuộc đời của mỗi người.

Tiếp trong tâm t́nh đó, ngài chia sẻ: “Lời Chúa ngày hôm nay mời gọi chúng ta đặt niềm tưởng vào Thiên Chúa, Ngài nuôi dưỡng chúng ta bằng Bí Tích Thánh Thể, nhờ đó càng ngày giáo xứ chúng ta càng phát triển trên mọi phương diện…” cha chủ tế nói tiếp: “Ngày khai mạc chầu lượt thay mặt giáo phận, chúng ta ư thức về t́nh yêu của Thiên Chúa trên nhân loại, trên giáo xứ để sống tốt mỗi ngày. Để khi quay trở về với cuộc sống hằng ngày, chúng ta cùng đem lời yêu thương đến với những người xung quanh. Để kết ngài cầu chúc cho toàn giáo xứ có một tuần chầu suốt sắng và đón nhận được nhiều ân lộc của Thiên Chúa.

Nguồn : Website GP Thanh Hóa

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Điền Hộ

H́nh ảnh Thánh lễ khai mạc tuần chầu lượt thay mặt giáo phận (23/2/2017) -

Nguồn : Website GP Thanh Hóa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

................................

 

 

Credit of : Đăng Định

 

               

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]