Giáo phận Thanh Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Tam Tổng

 

Nhà thờ Giáo xứ Tam Tổng
Giáo hạt Tam Tổng

 

Địa chỉ :      Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Antôn Vũ Đức Tú,(11/2018)
Phó xứ     : Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Đoàn (9/2019)

Tel

(037) 653-303

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

Đức Mẹ Mân Côi

Số giáo dân

9774

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Chuẩn xứ Phúc Lạc, Gh Tứ Phái

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ Hành hương Năm Thánh và Truyền chức linh mục tại giáo xứ Tam Tổng (8/9/2016)  -  Video

* Thánh lễ mừng Đức Mẹ Mân Côi quan thầy giáo xứ (13/10/2015)
* H́nh ảnh Giáo xứ Tam Tổng Bế mạc tháng hoa dâng kính Đức Mẹ (5/6/2014)
* Phóng sự ảnh chào đón Đức TGM Leopoldo Girelli và Thánh lễ tại giáo xứ Tam Tổng  (1/12/2011)
* Khai mạc năm Linh Mục tại giáo xứ Tam Tổng Thanh Hóa (19/6/2009) - H́nh ảnh
* Giáo xứ Tam Tổng mừng lễ quan thầy Mẹ Mân Côi (13/10/2009)
* Sinh hoạt giáo xứ Tam Tổng thuộc giáo phận Thanh Hóa (20/4/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Tam Tổng

1. Vị trí địa lư

Giáo xứ Tam Tổng là một xứ đạo lớn nhất nh́ giáo phận về số lượng và có truyền thống bề dày lịch sử với hơn 100 năm thành lập và phát triển. Nhà thờ và các cơ sở chính của giáo xứ tọa lạc tại xóm 7, xă Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cách ṭa Giám Mục Thanh Hóa 50 km về phía đông bắc.

2. H́nh thành và phát triển

Năm 1867, có hai người tín hữu là ông Đôminicô Trần Văn Lăng quê ở Phát Diệm và ông Đôminicô Trần Văn Hanh quê ở Bùi Chu đến chiêu dân lập ấp từ núi Đầu Trâu (Chính Nghĩa) đến sông Sung (Bạch Câu).

Năm 1875, vua Tự Đức ra sắc chỉ thành lập ba tổng: Anh Sơn, Yên Sơn và Nam Sơn. Thời kỳ này, giáo họ Tổng Anh thuộc giáo xứ Hảo Nho giáo phận Phát Diệm. năm 1896, thành lập giáo xứ Diền Hộ. Họ Tổng Anh được đổi tên thành Tổng Liên và thuộc xứ Điền Hộ. Năm 1897, giáo họ Tổng Liên được nâng lên thành giáo xứ với tên gọi là giáo xứ tam Tổng, gồm 3 tổng: Tổng Liên, Tổng Yên và Tổng Nam. Giáo xứ nhận bổn mạng là Đức Mẹ Mân Côi. Tam Tổng là tên gọi của giáo xứ từ khi thành lập đến nay.

Năm 1932, giáo phận Thanh Hóa được thành lập và được tách ra từ giáo phận Phát Diệm. Giáo xứ Tam Tổng thuộc về giáo phận Thanh Hóa, khi đó giáo xứ Tam Tổng gồm có 15 họ. Tổng số nhân danh khi mới thành lập xứ năm 1897 là 1.985 người; năm 1920 là 2.000 người; và đến năm 2012 là 9.736 người.

-Về kinh tế: Giáo dân Tam Tổng chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp và buôn bán nhỏ lẻ. Nông nghiệp chủ yếu là trồng cây cói, cây đay để dệt chiếu. Bên cạnh nghề nông nghiệp, nghề dệt chiếu truyền thống cũng được phát triển. Cùng với nghề nông nghiệp, nghề buôn bán cũng phát triển, do t́nh h́nh giao thông đường xá của huyện được nâng cấp. nh́n chung t́nh h́nh kinh tế chúng của giáo dân khá so với những xứ xung quanh trong khu vực. Tuy nhiên, do không đủ việc làm, nên cũng có rất nhiều người phải bỏ lại quê hương xứ sở đề đi t́m việc làm tại các tỉnh phía nam và thành phố.

- Về văn hóa: Do kinh phát triển nên đời sống văn hóa cũng được nâng cao. Đặc biệt, nhờ sự quan tâm của giáo phận và các cha tiền nhiệm, các gia đ́nh đă quan tâm đến việc học hành của con cái hơn. V́ vậy, giáo dân cũng nhanh chóng hội nhập với nhịp sống sôi động của xă hội. Năm 2005, có em Trần Văn Dũng đă đỗ thủ khoa trong dịp thi vào các trường đại học cao đẳng. Hiện nay giáo xứ có 517 em sinh viên, và 2150 em học sinh. Đặc biệt trong giáo xứ chưa có người nghiện hút ma túy và mắc bệnh HIV/AIDS.

- Về tôn giáo: Giáo dân Tam Tổng có nguồn gốc từ Phát Diệm, Bùi Chu nên c̣n mang những nét tương đồng với vùng Ninh B́nh và Nam Định như: giọng điệu các văn dâng hoa, ngắm nguyện, đọc kinh,… Giáo dân có ḷng sung kính phép thánh thể, dù trong hoàn cảnh nào, hằng năm giáo xứ vẫn tổ chức rước kiệu Thánh Thể một cách trang trọng và sốt sắng. giáo dân luôn nhiệt thành và xây dựng phát triển giáo xứ qua việc tham gia tích cực vào các đoàn hội: thiếu nhi Thánh Thể, giới trẻ, Hội Mân Côi, Hội Thánh Thể, Hội ḷng Thương Xót Chúa, Hội Legi Mariae, gia đ́nh Khôi B́nh, Huynh Đoàn Thánh Thể, ca đoàn Lê Bảo Tịnh, ca đoàn Anne Lê Thị Thành, ca đoàn Giuse, ca đoàn Cecilia, ca đoàn Têrêxa, ca đoàn giới Hiền Mẫu-giới Gia Trưởng, Hội Kèn Đồng nam giới, hội Kèn Đồng nữ giới, hội cầu nguyện Samuen, Hội Bảo Trợ Ơn Gọi Thiên Triệu,….Người giáo dân Tam Tổng cũng có truyền thống yêu thương và quư trọng các cha, các nam nữ tu sĩ và sẵn ḷng đi giúp đỡ Nhà Chung Giáo phận và các giáo xứ anh em.

3. Chấn hưng hiện tại và dấn than tương lai

Từ khi lập giáo xứ cho tới những năm 1970, giáo xứ có tất cả 6 ngôi nhà thờ. Sau đó, v́ thời thế nhiễu nhương và các cuộc chiến tranh xảy ra, giáo xứ chỉ c̣n lại ngôi nhà thờ duy nhất tại khuôn viên này, và đă được trùng tu lại vào năm 2002 do cha quản xứ tiền nhiệm Giuse Trần Xuân Mạnh.

Đầu năm 2011 vừa qua, chính quyền tỉnh Thanh Hóa đă giao ba khu đất cho giáo xứ để xây dựng nhà thờ và nhà giáo lư. Cho tới nay, giáo xứ đă xây dựng được ba ngôi nhà thờ tạm làm nơi sinh hoạt tôn giáo cho giáo họ Liên Hải, chuẩn xứ Phúc Lạc và khu vực nhà thờ Tứ Phái. Ngoài ra, ngôi nhà mục vụ 2 tầng tại chuẩn xứ Phúc Lạc đă hoàn thành vào đầu năm 2012 và công tŕnh nhà thờ kiên cố của giáo họ Liên Hải cũng sắp hoàn thành.

Giáo họ Liên Hải hiện nay được phân chia thành 4 khu vực hướng tới việc chia tách và thành lập giáo xứ mới: 1/ khu vực nhà thờ giáo xứ gồm 3 Tổng chia thành 12 giáo họ với 5.549 giáo dân; 2/khu vực nhà thờ Phúc Lạc gồm hai giáp chia thành 6 giáo họ với 1.654 giáo dân; 3/khu vực nhà thờ Liên Hải gồm 6 giáo khu với 1.584 giáo dân; 4/khu vực nhà thờ Tứ Phái gồm 2 giáo họ với 735 giáo dân. Trong giáo xứ có 5 giới và 22 đoàn thể. Về nhân sự có 3 linh mục, 1 thầy đại chủng sinh thực tập, 1 nữ tu ḍng MTG và 717 vị thành viên hội đồng mục vụ đang phục vụ tại giáo xứ.

Kể từ ngày thành lập giáo xứ cho tới nay, đă có 17 linh mục chính xứ, 16 linh mục phó xứ, và 3 thầy kẻ giảng phục vụ giáo xứ trong xứ hơn 100 năm qua. V́ thế, giáo xứ không bao giờ thiếu vắng các linh mục ở tại nhiệm sở coi sóc, dù trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm lịch sử bi hùng của Hội Thánh.

Bên cạnh đó, giáo xứ cũng đă dâng hiến cho Thiên Chúa và Giáo Hội những người con ưu tú, để dấn than phục vụ trong bậc sống linh mục và đời sống thánh hiến, gồm 23 linh mục, 15 tu sĩ nam, 43 nữ tu, 4 đại chủng sinh, 5 ứng sinh tiểu chủng viện St. Phaolo Lê Bảo Tịnh và 22 đệ tử các ḍng tu.

Trích : "Đức Tổng Leopoldo Girelli đă đến thăm giáo xứ Tam Tổng" (25/4/2013)

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tam Tổng

Credit of Vietnam Atlas

 

 

 

 

..................................

Phóng sự ảnh chào đón Đức TGM Leopoldo Girelli và Thánh lễ tại giáo xứ Tam Tổng  (1/12/2011)

H́nh ảnh giáo xứ Tam Tổng mừng Giáng Sinh 2010

H́nh ảnh Giáo xứ Tam Tổng rước kiệu và dâng hoa kết thúc Tháng hoa kính Đức Mẹ (01-06-2009)

 

[Trở về đầu trang ]