Giáo phận Thanh Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Vạn Thành

 

Nhà thờ Giáo xứ Vạn Thành
Giáo hạt Thái Yên

 

Địa chỉ : thôn Vạn Thành, xă Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giu-se Trịnh Văn Tam (10/2019)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1914

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

554

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ đón cha Tân chính xứ Giu-se Trịnh Văn Tam (28/10/2019) - H́nh ảnh
* Thánh lễ bế mạc tuần Chầu (09/09/2018)
* Thánh lễ công bố thành lập giáo xứ Vạn Thành (31/8/2016)

 

Lược sử Giáo xứ Vạn Thành

Trước kia, nơi đây là vùng đất hoang vu không người qua lại. Vào năm 1910, một vài gia đ́nh từ Nam Định đến khai hoang lập ấp. Lúc đầu chỉ có 7 gia đ́nh đứng đầu là ông Kim Văn Thuật, tức ông cả Thuật sinh sống. Thời kỳ đầu, tuy cuộc sống của các gia đ́nh c̣n khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần, nhưng mọi người vẫn quy tụ nhau lại để đọc kinh và cầu nguyện.

Đến năm 1914, giáo họ Vạn Thành được thành lập với con số khiêm tốn là 73 giáo dân thuộc giáo xứ Thái Yên. Năm 1935, số giáo dân tăng lên 165 và được các linh mục về dâng lễ hàng năm. Năm 1942, giáo họ Vạn Thành được chuyển về giáo xứ Tân Đạo cho thuận tiện việc sinh hoạt. Năm 1943 công tŕnh nhà thờ đầu tiên được hoàn thành. Năm 1945, làng Vạn Thành được thành lập và có tên là thôn Vạn Thành như ngày nay. Đến năm 1970, giáo họ Vạn Thành nhập trở về giáo xứ Thái Yên v́ nhà thờ Tân Đạo không thể dâng lễ do máy bay bắn phá và hư hỏng. Năm 1980, cơn băo số 6 đă làm đổ ngôi nhà thờ cũ tại Vạn Thành. Tới năm 1990, cha Alphongso Phạm Văn Hộ đă khởi công xây dựng lại ngôi nhà thờ lần thứ 2.

Ngày 1/1/2011, trước sự phát triển không ngừng về đời sống đức tin của giáo họ Vạn Thành và dưới sự đồng ư của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, cha Phaolô Trần Văn Hiền đă khởi công xây dựng ngôi nhà thờ lần thứ 3. Cho tới nay, ngôi nhà thờ mới vẫn đang trên giai đoạn hoàn thiện. Trong tương lai, tân giáo xứ hy vọng sẽ được đón Đức cha giáo phận, quư cha cùng mọi người trở về cung hiến ngôi thánh đường cho giáo xứ Vạn Thành.

Trích : "Thánh lễ công bố thành lập giáo xứ Vạn Thành "

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................

Thánh Lễ đón cha Tân chính xứ Giu-se Trịnh Văn Tam

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 28/10/2019, giáo xứ Vạn Thành hân hoan chào đón cha Tân chính xứ Giu-se Trịnh Văn Tam. Thánh Lễ nhận xứ của cha Giu-se do cha Tổng Đại Diện Micae Trịnh Ngọc Tứ làm chủ tế. Cùng đồng tế với ngài, có quư cha quản hạt, đông đảo quư cha trong giáo phận Thanh Hóa, cùng toàn thể quư tu sĩ nam nữ, quư quan khách và thành phần dân Chúa của hai giáo xứ Vạn Thành và Sầm Sơn.

Trong bầu không khí giao mùa của tiết trời, trên khuôn mặt mọi người có chút bồi hồi xao xuyến, có chút nhớ nhung luyến tiếc. Chia tay cha Phao-lô Lê Quang Dương, bà con giáo dân không khỏi tiếc nuối, khi cha tạm biệt xứ để tiếp tục cuộc hành tŕnh đi t́m con chiên của ḿnh nơi một xứ đạo mới. Những t́nh cảm chất chứa của bà con đối với cha trong suốt ba năm qua làm sao có thể nói ra thành lời; song chỉ có thể gửi t́nh cảm đó vào mỗi lời cầu nguyện hằng ngày mà thôi.

Chia tay cha Phao-lô, giáo xứ Vạn Thành lại được đón nhận một làn gió mới. Nhờ sự ưu ái và quan tâm, Đức Cha đă bổ nhiệm cha Giuse Trịnh Văn Tam làm Tân chính xứ của cộng đoàn giáo xứ Vạn Thành. Ngay đầu Lễ, cha Micae đă long trọng giới thiệu cha Tân chính xứ, và cha quản hạt giáo hạt Thái Yên đă công bố thư bổ nhiệm trước toàn thể thành phần dân Chúa. Kể từ nay, cha Tân chính xứ sẽ nỗ lực đưa giáo xứ ngày một phát triển về mọi mặt, và cha rất cần sự cộng tác đắc lực của bà con giáo dân trong xứ.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Tổng Đại diện nhấn mạnh tới tầm quan trọng của Chúa Thánh Thần. Đồng thời, ngài cũng nói rằng linh mục là người chỉ đường cho con chiên của ḿnh đường vào Nước Trời. Linh mục đến để thực thi ư Chúa. Với riêng cha Tân chính xứ, một hành tŕnh mới được mở ra. Để có thể xây dựng một giáo xứ đi lên và trở thành một ngôi nhà chung trong tinh thần hiệp nhất, cha cần phải xin ơn Chúa Thánh Thần đồng hành trên mọi nẻo đường. Về phía bà con giáo dân, sự cộng tác của mọi người với cha xứ là điều rất đỗi quan trọng.

Sau bài giảng, nghi thức nhận xứ mới được tiến hành. Cha Tân chính xứ đă tuyên xưng Đức Tin trước toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Sau đó, cha Tổng Đại diện dẫn cha Tân chính xứ ngồi vào ghế chủ tọa, ngồi vào ṭa giải tội và mở cửa xông hương Nhà Tạm. Và điều đặc biệt là cha Tân chính xứ lập lại lời hứa trung thành phục vụ cộng đoàn theo đường lối của Giáo Hội.

Cuối Thánh Lễ, một người đại diện cộng đoàn trong giáo xứ nói lên lời tri ân đối với cha nguyên quản xứ và đồng thời cũng nói lên lời tạ ơn Chúa, đă gửi đến giáo xứ Vạn Thành một cha xứ mới, và hứa sẽ vâng phục các ngài trong việc xây dựng giáo xứ như ḷng Chúa và Giáo Hội mong ước.

Về phần cha Giuse, cha cũng hết ḷng cảm ơn bà con giáo xứ Sầm Sơn đă về cùng hiệp dâng Thánh Lễ với cha trong ngày lễ đặc biệt này. Hai năm là khoảng thời gian tuy không dài, nhưng cũng không phải là ngắn đối với cha Giuse, khi cha được cùng đồng hành và chia sẻ với bà con giáo xứ Sầm Sơn. Ḱm nén cảm xúc của ḿnh đối với giáo xứ Sầm Sơn, th́ cha lại nở nụ cười để đón nhận bà con giáo xứ Vạn Thành. Như một lời muốn nói đến từng người trong giáo xứ, kể từ nay cha sẽ là người dẫn dắt con chiên của ḿnh trong t́nh thương yêu, hiệp nhất và vững mạnh trong Đức Tin.

Thánh Lễ khép lại nhưng vẫn c̣n đó những lời nghẹn ngào khó nói, cũng như những niềm vui khó diễn tả trên khuôn mặt của cộng đoàn dân Chúa nơi đây. Nhưng tất cả quư cha, quư tu sĩ nam nữ, quư khách và bà con giáo xứ đều ra về trong tâm t́nh tạ ơn Chúa, v́ Ngài đă tuôn đổ hồng ân của Ngài xuống giáo xứ trong ngày hồng phúc này.

Maria Thảo Trần

Nguồn : Website GP Thanh Hóa


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vạn Thành

H́nh ảnh Thánh Lễ đón cha Tân chính xứ Giu-se Trịnh Văn Tam (28/10/2019)

Nguồn : Website GP Thanh Hóa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]