Giáo phận Thanh Hóa

Giáo xứ Nhân Lộ
 
 

Giáo xứ Nhân Lộ đón chào cha Tân quản xứ Giuse Trần Văn Phi

Cùng một ngày, 21/10/2011, cha Giuse Trần Văn Phi vừa phải nói lời chào tạm biệt giáo xứ Kẻ Láng, vừa phải nói lời chào mừng với giáo xứ Nhân Lộ - nơi dừng chân trong lần “ra đi” này của cha. Tạm dừng với những nỗi xúc động nghẹn ngào chia tay xứ cũ, cha đến với Nhân Lộ trong không khí hân hoan đón chào. Hai cha tân và cựu chính xứ Nhân Lộ cùng nhau làm nên một thánh lễ chuyển xứ với những h́nh ảnh đẹp nhất.

Mấy chục chiếc xe máy cùng các ông gia trưởng, các bà hiền mẫu trên tay cầm cờ lễ đi đón xe Đức Cha. H́nh ảnh đó khiến cho cộng đoàn khác đạo phải ṭ ṃ “không biết xóm nhà thờ hôm nay có chuyện ǵ mà vui thế”.

Không phải là giáo dân giáo xứ Nhân Lộ th́ làm sao biết được những xúc cảm đan xen trong ngày hôm nay. Khi những nỗi buồn v́ phải chia tay với cha cựu c̣n chưa nguôi th́ đă vui để đón cha Tân chính xứ. Âu cũng là thêm phần bù trừ cho nhau, buồn đó rồi lại vui đó.

Với sự chủ tế của Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, cùng 40 cha trong giáo phận thánh lễ nhận xứ của cha Giuse diễn ra*g trọng và sốt sắng lúc 15 giờ ngày 21/10/2011.

“Cuộc đời chúng ta rồi sẽ có lúc kết thúc và chúng ta phải làm thế nào để uốn nắn cuộc đời để khi kết thúc chúng ta không phải ân hận”. Đó là điều mà Chúa Giêsu căn dặn chúng ta ngày hôm nay. Qua sự phân tích của Đức Cha, Lời Chúa trở nên gần gũi hơn với mọi người. Chúa dạy con người phải làm sao để trước mỗi biến cố cuộc đời chúng ta trưởng thành hơn, sống đức tin hơn. chúng ta phải thay đổi cuộc sống của chúng ta theo chiều hướng tốt lên, đó mới là điều đáng quư. Bất kỳ biến cố nào cũng có thể trở thành cơ hội để chúng ta suy nghĩ lạc quan hơn. Khi chúng ta chia tay với cha cựu quản xứ Anton Trịnh Đ́nh Thiệu có thể cũng là một biến cố với những giọt nước mắt chia ly. Nhưng chúng ta cũng có thể suy nghĩ lạc quan hơn, cha sẽ đi đến nhiệm sở mới, cha đem theo t́nh cảm của xứ Nhân Lộ này để ban phát t́nh yêu và sự cố gắng của cha nơi nhiệm sở mới. Và cộng đoàn Nhân Lộ lại có thêm t́nh yêu của cha tân chính xứ.

Đức Cha cũng đă chia sẻ những thiệt tḥi trong cuộc đời của mỗi linh mục. Cộng đoàn chúng ta tuy cuộc sống c̣n nghèo khó, vất vả nhưng chúng ta c̣n hạnh phúc hơn các cha. Mỗi tối chúng ta c̣n được quây quần bên mâm cơm ấm cúng có bố, có mẹ, có con cái chuyện tṛ vui vẻ. C̣n các cha th́ lại lủi thủi ăn cơm cùng các chú. Các chú nấu cho thế nào th́ ăn thế đấy, mà đâu phải chú nào cũng biết nấu ăn. Rồi khi các cha ra đi cũng chỉ một thân một ḿnh, dù cộng đoàn có yêu quí đến đâu cũng chỉ có thể tiễn cha được một đoạn đường ngắn… Các cha để xây dựng được một công tŕnh không biết phải đổ biết bao mồ hôi và tâm huyết, đă phải đi xin khắp các nơi. Đôi khi có người không hiểu th́ c̣n bị hiểu lầm… Nhưng làm ra rồi th́ lại ra đi, đâu có được ngồi lại để hưởng thành quả của ḿnh. Đôi khi đến nhiệm sở mới rồi vẫn c̣n phải trả nợ cho công tŕnh nhiệm sở cũ. Chúng ta không thể kể hết được những nỗi khổ cũng như những ǵ mà các cha đă làm được.

Những ḍng tâm sự trên đây của Đức Cha về cuộc đời linh mục không phải để kể khổ, để lấy chút thương t́nh của mọi người. Đức Cha mong rằng qua đó cộng đoàn hiểu hơn về mục tử của ḿnh, để mọi người thấy được nhu cầu yêu thương nhau quan trọng như thế nào. Và “để anh chị em qua sự hiện diện của cha xứ trong cộng đoàn của chúng ta, chúng ta lạc quan hơn về tương lai của giáo xứ chúng ta”. Mỗi cha về đây sẽ làm cho giáo xứ lớn hơn, trưởng thành hơn. Hi vọng rằng với cha tân chính xứ Giuse, Nhân Lộ sẽ ngày càng lớn mạnh về cả đời sống vật chất lẫn đời sống đức tin.

Có lẽ những lời chia sẻ của Đức Cha đă làm giảm bớt phần nào những xúc cảm chia ly đang trào dâng trong cộng đoàn giáo xứ Kẻ Láng và Nhân Lộ. Khi đại diện nói lên lời tri ân Đức Cha, quí cha, tâm t́nh với cha cựu cũng như cha tân chính xứ với những lời chân t́nh, tha thiết, ai cũng xúc động. Nhưng tất cả đă cố ḱm lại, những tiếng nấc, những giọt nước mắt xin chôn sâu vào trong tim để hi vọng sẽ có một ngày nào đó được gặp lại cha cựu quản xứ. Và những tiếng vỗ tay lại vang lên gịn giă cùng câu hát chào mừng. Dù thế nào đi nữa chúng ta vẫn luôn lạc quan và tin tưởng ở tương lai tươi sáng hơn trên xứ Nhân Lộ thân yêu này.

H́nh ảnh Giáo xứ Nhân Lộ đón chào cha Tân quản xứ Giuse Trần Văn Phi

Credit of : Peter Anh Thái

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem toàn album

 

Maria Én Trần

Nguồn : Website GP Thanh Hóa

 

[Trở về đầu trang ]