Giáo phận Thanh Hóa

 
 

Giáo xứ Phước Nam kết thúc tuần chầu lượt

(15/12/2013)

Phước Nam, Chúa Nhật III Mùa Vọng - Mấy ngày hôm nay thời tiết Miền Bắc đang hứng chịu đợt rét đậm tăng cường kèm theo mưa làm cho nhiệt độ các tỉnh phía bắc xuống thấp, phổ biến trung b́nh dưới 15 độ C. Thế nhưng, thời tiết lạnh có vẻ lại là chất xúc tác để con người xích lại gần nhau hơn. Trời mưa và lạnh nhưng bà con giáo dân vẫn tham dự đông đủ sốt sáng, quây quần bên vị Cha chung của Giáo phận Giuse Nguyễn Chí Linh, các linh mục trong và ngoài giáo hạt trong ngày Tạ ơn kết thúc tuần Chầu lượt. Giáo xứ phải làm thêm những chiếc rạp che mưa mà vẫn không đủ, nhiều người phải đội mưa tham dự giờ chầu và thánh lễ.

Trong bầu khí ngày vui của giáo xứ, Đức Cha giáo phận đă nhắn nhủ bà con chuẩn bị tâm hồn đón Chúa Giáng sinh và sống năm Tân Phúc Âm Hóa Gia Đ́nh. Ngài giải thích Tân Phúc hóa không có nghĩa là chúng ta có một cuốn Phúc âm mới mà là chúng ta sống Phúc âm theo cách mới. Đặc biệt trong bối cảnh xă hội đă thay đổi và đức tin nơi nhiều gia đ́nh, nơi các bạn trẻ bị sói ṃn và lung lay. Để củng cố đức tin cần bắt đầu từ môi trường gia đ́nh. Ngài kêu gọi các gia đ́nh sống năm Tân Phúc Âm Hóa Gia Đ́nh bằng cách tái phục hồi lại truyền thống và thói quen đọc kinh chung trong gia đ́nh. Ngài cũng chia sẻ kinh nghiệm rằng cái ấn tượng đẹp, cái ấn tượng sâu nặng nơi mỗi người bạn trẻ khi xa nhà là những khoảnh khắc cả gia đ́nh bên nhau trong giờ kinh nguyện.

Phước Nam gồm 4 giáo họ với tổng số nhân danh 3.770 là điểm cực đông của giáo phận Thanh hóa tiếp giáp với Phát Diệm qua con sông Càn nay đă cạn nước. V́ mối quan hệ truyền thống với Phát Diệm nên tuần chầu thường có rất đông bà con ở các giáo xứ cận kề như Hoài Lai, Ḥa Lạc của Phát Diệm sang tham dự. Phước Nam có từ lâu đời trên bản đồ các giáo xứ của Giáo phận, nhưng phải đợi cho tới năm 2007, lần đầu tiên giáo xứ có chủ chăn chính thức, cha Phêrô Vũ Hồng Thái là cha chính xứ đầu tiên của lịch sử Phước Nam. Từ tháng 10 của năm nay, Cha Giuse Phạm Tiến Phương được Bề Trên giáo phận bổ nhiệm làm chính xứ cùng với cha Phêrô Vũ Văn Thăng làm phó xứ. Phước Nam được biết tới như mảnh đất tốt của ơn gọi tận hiến. Hiện giáo xứ đă đóng ghóp cho giáo phận 4 người con làm linh mục, 6 chủng sinh đang học tại ĐCV.

Ông Antôn Nguyễn Văn Hiển chủ tịch HĐMV giáo xứ Phước Nam cho biết: Đối với bà con giáo dân Phước Nam, tuần chầu lượt là một ngày đại lễ trong năm. Bà con xem Chầu lượt, ngoài ư nghĩa linh thiêng tôn vinh và tạ ơn Chúa Gêsu Thánh Thể c̣n là nét đẹp của sinh hoạt văn hóa. Chầu lượt là một ngày hội lớn, như ngày Tết Cổ truyền. Bà con dù đi làm ăn xa vẫn thu xếp trở về nhà trong dịp giáo xứ chầu. Tuần chầu c̣n là cơ hội để anh em bạn bè đến với nhau, thắt lại mối t́nh thân ái. Nếu trong cuộc sống có sự bất ḥa th́ tuần chầu chính là cơ hội để ḥa giải với nhau.

Cha phó xứ Phê rô Vũ Văn Thăng mới về Phước Nam nhưng cũng có cùng một nhận xét về ḷng hiếu khách của bà con: Ngày chầu lượt ở đây vui như Tết. Nhà nào cũng làm cỗ sẵn để đón khách, mời khách từ các giáo xứ bạn, bà con mời cả những khách chưa từng quen biết, hễ gặp là đon đả mời vào gia đ́nh chung chia niềm vui.

Cha Phêrô Thăng cũng cho biết, gia đ́nh anh chị Danh Hằng ở Mỹ vừa mới tặng 300 chiếc chăn ấm như một món quà Giáng sinh cho những người già nghèo trong giáo xứ. Hiện quà sẽ được chuyển về trong những ngày tới.

Cha cũng cho biết thêm một trong những ưu tư hàng đầu của chủ chăn cũng như của bà con giáo dân Phước Nam lúc này là nước sạch để ăn và sinh hoạt. Một số gia đ́nh có điều kiện xây bể chứa nước mưa để ăn. Phần đông c̣n lại xử lư nước ao qua hệ thống lọc đơn giản là đá và cát trước khi sử dụng. Trong khi đó nước ao ở đây vừa để nuôi cá, nuôi thủy cầm vừa là nguồn nước để sinh hoạt. Được biết hiện giáo xứ đang xúc tiến xin các nhà hảo tâm giúp thực hiện dự án xây dựng hệ thống xử lư nước cho bà con.

 

 

 

Các con đường dẫn về nhà thờ xứ đều được dăng cờ để đón chào quư khách

 

Mưa và lạnh nhưng không làm tắt lửa yêu mến Thánh Thể nơi con tim người Phước Nam

 

 

 

 

Những mầm non tương lai của Phước Nam