Giáo phận Thanh Hóa

Giáo xứ Tiên Thôn
 
 

Thánh lễ nhận xứ của cha Phaolo Lê Quang Dương
 tại giáo xứ Tiên Thôn

Chiều ngày 18/10/2011, tại giáo xứ Tiên Thôn, thánh lễ nhận xứ của cha Phaolô Lê Quang Dương đă diễn ra trọng thể. Chủ tế thánh lễ là Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Giám Mục giáo phận Thanh Hóa. Cùng hiệp thông và dâng thánh lễ với Đức cha c̣n có cha Tổng Đại Diện Phêrô Vũ Tiến Phúc, hơn 20 cha trong giáo phận cùng toàn thể bà con giáo dân hai xứ Bạch Câu và Tiên Thôn.

Nhận xứ không phải là việc riêng giữa cha chính xứ với giám mục nhưng là của toàn thể cộng đoàn giáo hội địa phương. Nhận chức chính xứ cũng không phải chỉ là một thủ tục giáo luật mà là cơ hội để bà con giáo dân cầu nguyện cho người lănh nhận xứ vụ mục tử, nhất là cho mọi người chúng ta biết và ư thức sâu xa hơn về mối dây hiệp thông giữa Đức Giám Mục giáo phận, về nghĩa vụ hợp tác với cha tân chính xứ trong việc phục vụ dân Chúa.

Ngày lễ chuyển giao linh mục quản xứ Tiên Thôn hôm nay giữa hai cha cựu quản xứ Phaolo Trần Quang Kính và cha Tân chính xứ Phaolo Lê Quang Dương trùng với ngày lễ Thánh Luca – thánh sử. Đức Cha cầu nguyện thánh sử Luca hăy giúp cho tất cả mọi người luôn ghi khắc cuộc đời Chúa Giêsu cao cả, để cuộc đời của chúng ta trở thành một cuốn sách Phúc Âm mới. Đức Cha cũng đă giới thiệu trước toàn thể cộng đoàn cha Tân chính xứ Tiên Thôn.

Giáo xứ Tiên Thôn nằm ở xă Hà Đông – huyện Hà Trung – tỉnh Thanh Hóa. Cách đây hơn bốn năm, giáo xứ đă vô cùng vui mừng khi được chào đón cha quản xứ Phaolo Trần Quang Kính. Bốn năm trôi qua tuy không phải là quăng thời gian dài nhưng đủ để lại biết bao t́nh cảm vương vấn. Đối với giáo xứ Bạch Câu mà cha Tân chính xứ Tiên Thôn hôm nay đă từng là chính xứ cũng thế. Gắn bó với cộng đoàn trong từng ấy năm, biết bao buồn vui, chia sẻ cùng với bà con giáo dân. Giờ đây khi các cha vâng lời bài sai của Đức Cha giáo phận để nhận nhiệm vụ mới không tránh khỏi những lưu luyến, băn khoăn v́ những việc c̣n dang dở. Nhưng cứ “tống cựu” rồi lại “nghinh tân”, mong rằng sự chuyển giao linh mục lần này tại Tiên Thôn không chỉ là chuyển giao mục vụ giữa hai cha, mà là sự nối tiếp hành tŕnh đưa xứ Tiên Thôn phát triển đi lên trong đời sống đức tin.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha đă dành nhiều tâm tư để chia sẻ với cộng đoàn về mối quan hệ giữa linh mục và giáo xứ. Giáo phận Thanh Hóa chúng ta có 83 linh mục. So với một số giáo phận khác, ơn gọi của chúng ta có phần phong phú hơn. Tuy nhiên, nếu nh́n lại tỉ lệ linh mục với số lượng 51 giáo xứ và 325 họ lẻ th́ chúng ta mới thấy hết được sự chênh lệch. “Và càng ngày chúng ta càng thấy rằng sự hiện diện của linh mục là rất quan trọng. V́ một giáo xứ mà không có linh mục coi sóc th́ không phải là khô khan, nguội lạnh mà thôi mà c̣n thiệt tḥi đủ mọi thứ cần thiết: Không được học giáo lư, không có đoàn thể, không có ai để liên kết các thành viên con cái của giáo xứ lại… v́ vậy chúng ta hăy tạ ơn Chúa v́ theo như bài Tin Mừng hôm nay, giáo phận Thanh Hóa chúng ta đă có thêm nhiều thợ gặt. Nhưng chúng ta vẫn chưa thể hài ḷng với con số linh mục hiện nay. Chúng ta c̣n cần rất nhiều linh mục nữa”. Trước đây địa phận đă có lúc chỉ c̣n có 11 linh mục già yếu, trông coi các giáo xứ. V́ thiếu linh mục, v́ đời sống quá khó khăn mà nhiều người đă bỏ đạo. Hiện nay tuy rằng con số linh mục đă tăng lên nhưng vẫn chưa đủ. Biết bao nhiêu giáo họ đă có thể nâng lên thành giáo xứ nhưng v́ thiếu linh mục mà không thể.

Đức Cha cũng trăn trở rất nhiều về giới trẻ. V́ thiếu linh mục nên không có một linh mục chuyên tâm coi sóc giới trẻ. Đặc biệt trong cuộc sống đầy biến động và thử thách này nhiều bạn trẻ phải bỏ làng, bỏ quê hương để tha phương kiếm sống. Thế giới bên ngoài đầy rẫy những cám giỗ, những cạm bẫy và giới trẻ lại rất dễ sa ngă. Linh mục là những chiến sĩ t́nh yêu Chúa. “V́ vậy, qua Tin Mừng, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta cầu nguyện để xin Chúa Cha sai thêm thợ gặt – một điều rất thời sự, rất hợp với chúng ta trong ngày hôm nay. Và trong bối cảnh đó chúng ta hăy cầu nguyện thật nhiều cho các linh mục, để các ngài chu toàn sứ mệnh mà Thiên Chúa giao phó”. Các linh mục cũng là con người, cũng có những khuyết điểm của con người, v́ thế Đức Cha cũng kêu gọi mọi người hăy thông cảm, chia sẻ, tha thứ cho các cha và đồng hành cùng các cha để đưa đời sống đức tin của giáo xứ đi lên hơn nữa.

Sau bài giảng của Đức Cha là các nghi thức nhận xứ do Đức Cha chủ sự.

Tiễn cha cựu quản xứ đă gắn bó với bà con giáo dân Tiên Thôn suốt năm tháng qua và chào đón tân quản xứ, cộng đoàn giáo dân Tiên Thôn có bao điều muốn nói nhưng không sao nói hết được. Bằng những lời cảm ơn chân thành, những lời chúc b́nh an trong Chúa và gói gọn tâm t́nh đó trong những bó hoa tươi thắm vị đại diện giáo xứ đă kính dâng lên Đức Cha, dâng lên hai cha cựu và tân chính xứ. Tạ ơn Đức Cha v́ sự quan tâm, thương mến của Cha đă hiện diện trong thánh lễ trọng đại này, đă thương xem và cử đến những vị mục tử ưu tú coi sóc giáo xứ Tiên Thôn. Cảm ơn chân thành cha Cựu quản xứ v́ những ǵ cha đă làm, những t́nh cảm mà cha đă trao cho cộng đoàn giáo xứ Tiên Thôn suốt bốn năm qua và chúc cha thành công với nhiệm sở mới. Chào đón cha Tân chính xứ với tất cả tấm chân t́nh, hi vọng và xin hứa với cha là toàn thể bà con giáo dân Tiên Thôn sẽ đồng hành, cộng tác với cha trong thời gian sắp tới.

Cũng trong giờ phút linh thiêng đó, hai cha cựu và tân chính xứ Tiên Thôn cũng bày tỏ những tâm tư của ḿnh. Người ra đi, người ở lại, lời chia tay và lời chào của hai cha dường như nghẹn lại trong nỗi xúc động không nguôi. Sẽ chẳng có ǵ là kết thúc và bắt đầu, đó là một sự chuyển giao, sự chuyển tiếp của t́nh yêu nơi linh mục và cộng đoàn, giữa mục tử và chiên lành. V́ vậy, xin mọi người hăy luôn nguyện cầu cho các cha luôn b́nh an trong Chúa, an tâm và sẵn sàng đáp trả t́nh Chúa bao la, t́nh anh em đậm đà.

Mặc dù biết là thế nhưng những giọt nước mắt vẫn rơi, giờ phút chia tay vẫn ngắn lại. Thánh lễ kết thúc với ơn lành mà Đức Cha trao ban. Mọi người vẫn cố nán lại nhà thờ để tạm biệt cha cựu và chào đón cha mới. Những đôi mắt hoe đỏ, những mái đầu pha sương, những đôi môi mấp máy hai tiếng: “Cha ơi”.

H́nh ảnh Thánh lễ nhận xứ của cha Phaolo Lê Quang Dương tại giáo xứ Tiên Thôn

Credit of  : Peter Anh Thái

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Thanh Hóa

 

[Trở về đầu trang ]