Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Bắc Mỹ

 

Nhà thờ Giáo họ Bắc Mỹ - Giáo xứ Lưu Mỹ
Giáo hạt Bảo Nham

 

Địa chỉ :  xă Trù Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An

PQuản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Lưu Mỹ

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1977

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

500

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Khánh thành nhà thờ giáo họ Bắc Mỹ (xứ Lưu Mỹ)
* “Viên đá sống động” trên đồi Vu Vu - Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Bắc Mỹ

 

Lược sử Giáo họ Bắc Mỹ

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

........................................

Khánh thành nhà thờ giáo họ Bắc Mỹ (xứ Lưu Mỹ)

21.08.2010

Photos : http://vietcatholic.net/VietCatholicPhoto/default.aspx?f=20082010160154.zip

[GPVO] - Ngày 20/08/2010, Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp đă cắt băng khánh thành và cử hành Thánh lễ cung hiến bàn thờ và làm phép Nhà thờ Giáo họ Bắc Mỹ, thuộc Giáo xứ Lưu Mỹ, hạt Bảo Nham. Giáo họ Bắc Mỹ nằm trên địa bàn xă Trù Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Đồng tế với Đức Cha có các Cha: Phêrô Nguyễn Xuân Chính, quản hạt Bảo Nham; Antôn Hoàng Đức Luyến, Antôn Phạm Thế Hưng, Giuse Nguyễn Công B́nh, Giuse Trần Nam Thắng, Giuse Nguyễn Xuân Phương, G.B. Nguyễn Vạn Sáng, Giuse Trần Ngọc Liêm, Phêrô Lưu Văn Thành, Phêrô Phan Văn Sen, Giuse Trần Đức Ngợi, Cha Sĩ ḍng Phanxicô, Thầy Phó tế Giuse Nguyễn Thanh Mai và linh mục quản xứ Lưu Mỹ Giuse Trần Văn Phúc.

Trong bài giảng lễ, Đức Giám mục nhấn mạnh về ư nghĩa đích thực của Đền thờ tâm linh, ngài kêu gọi cần xây thêm và kiện toàn ngôi nhà của Đức Tin, của ḷng nhân ái, ngôi nhà của t́nh liên đới, đoàn kết, tha thứ và sống hài ḥa với anh chị em lương dân xung quanh ḿnh.

Buổi lễ quy tụ hơn 2000 giáo dân và đông đảo anh chị em lương dân trong khu vực tới tham dự, chia sẽ niềm vui với giáo họ Bắc Mỹ.

Được biết Giáo họ Bắc Mỹ được thành lập cách nay gần 50 năm với nhiều thăng trầm của lịch sử, hiện giáo họ có khoảng 400 giáo dân.

Vào năm 2005, Giáo họ đă dựng lên một nhà nguyện nhỏ làm bằng vật liệu tre, tranh, nhưng chưa được một năm th́ gặp trận băo lớn năm đó san bằng. Trong khi đó số giáo dân trong Giáo họ ngày càng tăng.

V́ nhu cầu cấp thiết, linh mục Giuse Trần Văn Phúc lúc đó vừa mới quản nhiệm giáo xứ, đă can đảm mở rộng địa thế, san lấp mặt bằng và ngài cùng giáo dân đă khởi công xây dựng nhà thờ mới.

Ngày 17/07/2008, Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên làm lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi thánh đường cho Giáo họ Bắc Mỹ.

Sau 25 tháng xây dựng, hôm nay Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đă cắt băng khánh thành, làm phép nhà thờ, cung hiến bàn thờ và dâng lễ tạ ơn.

Sau thánh lễ, đại diện giáo họ đă nói lời tri ân Đức Giám mục, các linh mục tiền nhiệm, các linh mục đồng tế, quư nam nam nữ tu sĩ, quư ân nhân và cộng đoàn dân Chúa, đă chung tay góp sức với giáo họ. Đặc biệt trong lời cảm ơn, Giáo họ cũng nói lên những vất vả của giáo họ trong quá tŕnh làm nhà thờ và được sự tận tâm, tận lực của cha quản xứ Giuse Trần văn Phúc, quư bà con, thân nhân của cha Phúc ở Sài G̣n, Biên Ḥa… đă nhiệt tâm với giáo họ, nhờ đó giáo họ Bắc Mỹ mới có được ngôi thánh đường khang trang, tọa lạc trên mặt bằng thoáng rộng.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang trọng, thiêng liêng và sốt mến. Từ đây nơi vùng quê heo hút của miền Tây Bắc Nghệ An có thêm một ngôi thánh đường mới với ngọn tháp cao, vút tiếng chuông ngân, kêu mời bà con giáo cũng như lương hướng về Chúa là nguồn sự thật, canh tân chính ḿnh để xây dựng Giáo Hội, xây dựng quê hương, dân tộc ngày thêm vững mạnh, tốt đẹp hơn.

Phaolô Nguyễn Đ́nh Khôi

.................

“Viên đá sống động” trên đồi Vu Vu

20.07.2008

Không biết từ bao giờ vùng đất cằn cỗi này lại mang tên là Vu Vu. Vu Vu là lời vọng của câu chuyện t́nh yêu không thành giữa Heathcliff và Catherine Earnshaw, sự đam mê không thể hóa giải của đôi t́nh nhân trong “Đồi gió hú”, của rặng “phi lao đưa chớm nắng ưu tư buồn”, hay của một lời vang vọng nào chăng? Với những người cao niên ở đây, cái tên Vu Vu cũng là một dấu hỏi lớn.

Chỉ biết là từ năm 1967 th́ đă có lác đác vài hộ gia đ́nh đến sinh sống nơi đây, và 10 năm sau (1977) giáo họ Bắc Mỹ thuộc giáo xứ Lưu Mỹ, đă được thành lập thời cha Phaolô Khoan.

Hơn 30 năm qua, khu đất này là nơi bị bỏ hoang, nhưng gần đây được người dân trồng các loại cây lưu niên và cây làm nguyên liệu giấy như Bạch Đàn, Tràm… Và cũng chừng ấy thời gian giáo dân giáo họ Bắc Mỹ chưa có một ngôi nhà thờ như ḷng mong ước của họ.

Hôm nay, 17/7/2008, là ngày mà niềm mơ ước bấy lâu của giáo dân giáo họ Bắc Mỹ đă thành hiện thực. Đồi Vu Vu xưa đă được san bằng thành một khu đất rộng chừng 2000m2 và nó được nhường chỗ cho ngôi nhà nguyện Đức Mẹ núi Camêlô. Sáng hôm nay, Lễ đặt viên đá đầu tiên do Đức Giám Mục Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên chủ sự cùng với 7 Linh mục đồng tế, đă được cử hành dưới bầu trời râm mát, trên nền ngôi nhà thờ sắp được tiến hành xây dựng. Đến thời điểm này giáo dân giáo họ Bắc Mỹ đă có hơn 500 người, v́ thế có một ngôi nhà thờ là một nhu cầu cấp thiết xét về mặt tôn giáo và là nhu cầu chính đáng nh́n từ góc độ nhà nước-xă hội, v́ “xây dựng nhà thờ là có nơi thuận lợi để xây dựng con người nói chung và con người Kitô hữu nói riêng” (Bài giảng trong Thánh lễ của Đức Cha Phaolô Maria). Con người đến từ hư vô và hiện hữu là bởi Thiên Chúa, v́ thế không ai lại chỉ sống cho ḿnh và v́ ḿnh, mà sống đúng nghĩa là sống cho Thiên Chúa và cho tha nhân, v́ “không có ǵ liên quan đến con người mà không đụng chạm đến Thiên Chúa”. Ngôi nhà thờ đang và sẽ xây dựng là nỗ lực của Cha quản xứ Giuse Trần Văn Phúc và hơn 500 giáo dân giáo họ Bắc Mỹ. Nhưng cũng theo lời của một cụ ông trạc tuổi trên 70 th́ giáo dân Bắc Mỹ đă chuẩn bị vật liệu từ thời cha Thi quản xứ, nghĩa là đă có sự chuẩn bị từ lâu và điều đó cũng nói lên niềm mong ước lớn lao của bà con giáo dân nơi đây.

Với kích thước chiều dài 29m, chiều rộng 11m và tháp cao 30m đ̣i hỏi rất nhiều sự đóng góp cả về công sức và tiền của, điều đó lại là một hy sinh lớn lao hơn cho giáo dân họ Bắc Mỹ v́ điều kiện đời sống kinh tế ở đây con đang khó khăn, người dân chủ yếu sống bằng nghề trồng trọt mà diện tích gieo trồng lại bị thu hẹp dần.

Đức Cha Phaolô Maria nhấn mạnh đến việc xây dựng đền thờ trong tâm hồn, là phải sống Lời Chúa một cách cụ thể sống động được thể nghiệm trong cuộc sống thường ngày. Lời Chúa không hay bởi dịch giả tài giỏi mà hay bởi người biết vận dụng vào đời sống của ḿnh và đó là dịch giả phản ánh đúng nhất ư của Tác Giả muốn gửi gắm.

Trần Văn


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Bắc Mỹ

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]