Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Cồn Cả 

 

Nhà thờ Giáo xứ Cồn Cả 
Giáo Hạt Phủ Quỳ

 

Địa chỉ :   xă Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục G.B. Nguyễn Viết Công (1/2015)

Tel

(0383) 880.190

E-mail

FB

Năm thành lập

1919 - Giáo xứ : 3/2011

Bổn mạng

 

Số giáo dân

4298

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Hồng Lộc  -  Gh Song Lim  -  Gh Tân Xuân  -  Gh Vĩnh Yên

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Videos Sinh hoạt Gx Cồn Cả

* Giáo xứ Cồn Cả: 100 năm trường ca khải hoàn (31/8/2018) Video

* Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Cồn Cả (19/8/2016)
* Tuần Chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể tại Gx Cồn Cả (18/10/2015)
* H́nh ảnh Giáo xứ Cồn Cả bế mạc tuần chầu lượt và khánh thành nhà xứ (19/10/2014)
* H́nh ảnh Giáo xứ Cồn Cả long trọng mừng lễ khai mạc Năm Đức Tin (21/10/2012)
* Giáo hạt Phủ Quỳ: Tập huấn và tĩnh tâm HĐMV, trưởng ban ngành các giáo xứ, giáo họ (6/3/2012)
* Ngày cao điểm tuần chầu lượt Giáo xứ Cồn Cả (16/10/2011)
* Sứ vụ loan báo Tin Mừng trên đất Phủ Quỳ hôm nay (25/5/2011)
* Công bố quyết định thành lập tân giáo hạt Phủ Quỳ & bổ nhiệm linh mục quản hạt (30/3/2011)
* Khai mạc tuần chầu lượt Giáo xứ Cồn Cả (1/10/2010)
* Lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ giáo xứ  (18.8.2010).  - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Cồn Cả 

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................

Giáo xứ Cồn Cả: 100 năm trường ca khải hoàn

Một trăm năm là mốc son đặc biệt đối với hành tŕnh phát triển của một giáo xứ. Mốc son này là cơ hội để cộng đoàn giáo xứ cùng lắng đọng để nh́n lại và tri ân quá khứ, chấn hưng hiện tại cũng như hướng tới tương lai. Đó là tâm t́nh mà giáo xứ Cồn Cả đang trải qua trong tuần chầu đặc biệt năm 2018 này – năm kỷ niệm 100 thành lập giáo xứ.

Lệ có rơi khi màn đêm buông xuống…

Ngược ḍng thời gian trở về những năm đầu thế kỷ XX, khi bối cảnh cuộc sống khắp nơi trên đất nước đang đầy rẫy những khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt. Một số gia đ́nh ở giáo xứ Thuận Nghĩa (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đă t́m đến mảnh đất Nghĩa Đàn xa xôi để làm trang trại sinh sống. Khi biết nơi “rừng thiêng nước độc” này có thể phát triển về việc nuôi trồng, nhiều gia đ́nh từ các xứ Thanh Dạ, Nghi Lộc cũng di cư đến đây.

Từ đó, trên mảnh đất này h́nh thành hai xóm đạo (Cồn Cả và Vĩnh Giang) với khoảng 50 hộ gia đ́nh thuộc giáo xứ Thuận Nghĩa. Cùng với thời gian, nhờ lượng người di cư và việc truyền đạo đă làm số nhân danh trên mảnh đất này dần tăng lên.

Ngày 16/1/1918 sau khi làm đơn và được sự chấp thuận của Đức Cha André Léonce Eloy Bắc, hai xóm đạo được chính thức tách lập thành giáo xứ Cồn Cả với khoảng 500 nhân danh.

“Vạn sự khởi đầu nan”. Với Cồn Cả, khó khăn không chỉ v́ mới được thành lập, mà c̣n là vấn đề văn hóa, khi phần lớn giáo dân từ các miền khác nhau chuyển đến, là kinh tế bởi thực trạng xă hội nghèo đói lúc bấy giờ và vấn đề chính trị khi người Kitô hữu khắp nơi đều bị bách hại mà chính họ cũng là nạn nhân.

Tuy nhiên, nhờ ơn Đức tin, nhờ được cắm rễ sâu nơi Đấng Tối Cao, giáo xứ đă vượt qua những khó khăn, thăng trầm và phát triển đến ngày hôm nay.

…Hừng đông về đă vọng tiếng ḥ reo

Nhân kỷ niệm 100 năm thành lập, giáo xứ Cồn Cả với tâm t́nh cảm tạ v́ trường ca khải hoàn mà Thiên Chúa đă thực hiện trên mảnh đất này cách diệu kỳ.

Từ 50 hộ gia đ́nh, nay giáo xứ có gần 5.000 nhân danh sinh hoạt trong 6 giáo họ. Với cơ sở vật chất gồm ngôi nhà thờ (khánh thành năm 2010), nhà xứ (khánh thành năm 2014) và khuôn viên rộng đẹp, khang trang, Cồn Cả là trị sở của giáo hạt Phủ Quỳ và là xứ mẹ của 2 xứ Vĩnh Giang và Đồng Tâm.

Từ giáo xứ miền sơn cước này, nhiều hạt giống ơn gọi là linh mục, chủng sinh, tu sĩ đă được ươm mầm và hiện đang phục vụ khắp nơi trong và ngoài giáo phận.

Tuần chầu kỷ niệm 100 năm thành lập của giáo xứ diễn ra trong bối cảnh cả giáo phận đang hân hoan mừng hồng ân Năm Thánh Thể giáo phận. V́ thế niềm vui thiêng liêng của giáo xứ được nhân lên gấp bội.

Để chia sẻ ân phúc này với giáo xứ, sáng ngày 31/8/2018 Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đă về thăm, chủ sự nghi thức làm phép tượng đài Đức Mẹ Mân Côi và thánh lễ khai mạc tuần chầu của giáo xứ. Đồng tế với ngài, có khoảng 50 linh mục trong giáo phận và sự tham dự của hàng ngàn giáo dân, chủng sinh, tu sĩ.

Trước thánh lễ, Đức Giám Mục Phaolô đă trao cho cha quản xứ GB Nguyễn Viết Công Phép lành Ṭa Thánh của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho giáo xứ nhân kỷ niệm 100 năm thành lập.

Từ việc làm phép tượng đài Đức Mẹ trước thánh lễ và bài tin mừng Lc 1, 39-56 về bài ca Magnificat, Đức Cha đă chia sẻ về sự khiêm nhường sống sự thật và việc biết ca ngợi t́nh yêu Chúa trong mọi hoàn cảnh của Đức Mẹ. Từ đó, ngài mời gọi mỗi một người biết siêng năng chạy đến với Mẹ qua lời kinh Mân Côi, qua việc học hỏi đời sống Mẹ để đến gần với Chúa hơn.

Cuối thánh lễ, màn vũ đẹp mắt do gần 100 em giới trẻ giáo xứ biểu diễn trên nền bài hát “Khải hoàn ca” được một người con trong giáo xứ sáng tác riêng cho Cồn Cả trong dịp trọng đại này. Qua đó, Đức Cha bày tỏ niềm vui mừng khi thấy được tinh thần của giáo xứ nói chung và giới trẻ nói riêng. Ngài nói: “Mong các con sẽ tiếp tục giữ tinh thần nhiệt thành ấy để giúp giáo xứ phát triển hơn nữa như truyền thống mà cha ông các con đă gầy dựng”.

Thánh lễ khai mạc này mở ra những ngày đại hồng phúc với nhiều sự kiện khác tiếp tục diễn ra trong trong ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật tuần chầu trăm năm chỉ có một của giáo xứ.

Mary Nguyễn

Nguồn : Website GP Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Cồn Cả

Xem thêm :

H́nh ảnh Giáo xứ Cồn Cả: 100 năm trường ca khải hoàn (31/8/2018)

H́nh ảnh Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Cồn Cả (19/8/2016)

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]