Giáo phận Vinh

Nhà thờ Chuẩn Giáo xứ Cửa Sót

 

Nhà thờ Chuẩn Giáo xứ Cửa Sót
Giáo hạt Văn Hạnh

 

Địa chỉ :  Xă Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Phêrô Phan Văn Đồng (2/2017)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

Chuẩn Gx : 2/2017

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

4800

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Kim Đôi  -  Gh Trung Cự

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video Giới thiệu Gx Cửa Sót
                Videos Sinh hoạt  Gx Cửa Sót

-  Tin tức sinh hoạt 

* Chầu lượt Giáo xứ Cửa Sót : Bí tích Thánh Thể là mùa xuân của Giáo Hội (9/2/2018)

* Tuần Chầu đầu tiên chuẩn Giáo xứ Cửa Sót: 177 em lănh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần (1/4/2017)
* Chuẩn giáo xứ Cửa Sót: Thánh lễ tạ ơn đón cha tân quản nhiệm (14/2/2017) -  - H́nh ảnh - Video
* Tân giáo họ biệt lập Cửa Sót đón cha tân phụ trách (11/8/2015)

 

Lược sử Chuẩn Giáo xứ  Cửa Sót

Sử liệu ghi lại rằng, vào những ngày cuối tháng 4/1629, trên chuyến hải tŕnh rời Đàng Ngoài vào Nam, thừa sai Đắc Lộ và đoàn đă ghé vào Cửa Sót. Tại đây, cha Đắc Lộ đă ban Bí tích Thánh tẩy cho một nhóm người, là tiền thân của cộng đoàn Kim Đôi và Trung Cự thuộc giáo xứ Trung Nghĩa sau này.

Cùng nằm trên địa bàn xă Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh), tuy rằng đều được đón nhận Tin Mừng sớm bậc nhất trong giáo phận như đă nói ở trên, nhưng măi tới năm 1783 giáo họ Kim Đôi mới chính thức được thành lập, và giáo họ Trung Cự được thành lập năm khoảng năm 1842. Đến hôm nay, cộng đoàn hai giáo họ thuộc giáo xứ Trung Nghĩa này vẫn luôn kiên vững trong đời sống đức tin và nhiệt thành trong mọi công tác của giáo xứ và giáo phận.

Ngần ấy thời gian h́nh thành và phát triển, sức sống mạnh mẽ của Kim Đôi và Trung Cự ngày hôm nay là nhờ đă được hút nhựa sống từ cội rễ ân đức của các bậc tiền nhân, của những vị thừa sai đă vượt đại dương đến rao truyền Tin Mừng nơi đây. Gia sản truyền thống mà hai giáo họ đă được kế thừa là đức tin kiên vững, ḷng nhiệt huyết, t́nh yêu mến Thiên Chúa và Giáo Hội của bao thế hệ cha ông đă dám sống chứng tá Tin Mừng giữa bao biến động của thời cuộc.

Tính đến hết năm 2014, hai giáo họ đă đóng góp cho Giáo Hội 25 linh mục, 5 chủng sinh, đông đảo tu sĩ nam nữ. Số nhân danh hiện nay của Kim Đôi là 3326 và Trung Cự là 1461. Các hội đoàn tront hai giáo họ khá lớn mạnh với nhiều hoạt động ư nghĩa. Tất cả làm nên bức tranh sống động của một cộng đoàn đức tin nơi cửa biển cổ kính nhưng cũng rất sầm uất với nhiều nét hiện đại và tươi mới.

Nhằm đáp ứng nhu cầu mục vụ ngày càng lớn của cộng đoàn đức tin nơi đây, Bề trên giáo phận đã quyết định bổ nhiệm cha Giuse Phan Văn Hiệu làm cha phó xứ Trung Nghĩa đồng thời phụ trách hai giáo họ Kim Đôi và Trung Cự với đầy đủ năng quyền của một cha quản xứ. Đồng thời, hai giáo họ này sẽ cùng trực thuộc môt giáo họ biệt lập với cái tên mang tính lịch sử: Cửa Sót.

Trích : "Tân giáo họ biệt lập Cửa Sót đón cha tân phụ trách "

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................................

Chuẩn giáo xứ Cửa Sót: Thánh lễ tạ ơn đón cha tân quản nhiệm

Sau một thời gian vắng bóng mục tử coi sóc, sáng ngày 14.2.2017, cộng đoàn Chuẩn xứ Cửa Sót vui mừng đón cha tân quản nhiệm Phêrô Phan Văn Đồng. Đây là mốc son trên hành tŕnh đức tin của cộng đoàn Cửa Sót, với hi vọng một luồng sinh khí mới sẽ làm thăng tiến đời sống đạo trên vùng đất đă đón nhận hạt giống Tin Mừng cách nay gần 400 năm.

Trong thánh lễ đón cha tân quản nhiệm của Cộng đoàn Cửa Sót có sự hiện diện của Đức Giám mục Phaolô, quư cha trong hai giáo hạt Văn Hạnh và Kỳ Anh, quư cha quê hương Cửa Sót, quư khách và hơn 6.000 tín hữu của hai giáo xứ Cửa Sót và Qúy Ḥa.

Theo sử liệu ghi lại, vào tháng 4 năm 1629, trên đường vào Nam để trở về Ma Cao, hai giáo sĩ Alexandre de Rhodes và Marquez đă đặt chân đến Cửa Sót. Trong thời gian ngắn ngủi lưu lại đây, các ngài đă rửa tội cho 112 người, và đây là những hạt giống Tin Mừng đầu tiên. Sự kiện ấy của lịch sử đă trở thành một biến cố không thể nào quên, để nhờ ơn Chúa và sự trung thành của các bậc tiền nhân, đă h́nh thành nên một trong những họ đạo cổ kính vào loại bậc nhất tại Việt Nam.

Năm 1875 giáo xứ Trung Nghĩa được thành lập trong đó có hai giáo họ Trung Cự và Kim Đôi. Sau 140 năm lớn mạnh cùng với xứ mẹ Trung Nghĩa, ngày 13.8.2015, Ṭa Giám Mục quyết định tách chia hai giáo họ Trung Cự và Kim Đôi thành Chuẩn xứ Cửa Sót, và đặt cha Phêrô Phan Văn Hiệu làm cha quản nhiệm tiên khởi.

Hiện nay, Chuẩn xứ Cửa Sót thuộc giáo hạt Văn Hạnh, gồm 02 giáo họ là Kim Đôi (trị sở) và Trung Cự, với hơn 4.800 tín hữu, nằm trên địa bàn xă Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Chuẩn xứ Cửa Sót có thể xem là một cộng đoàn đức tin đặc biệt, bởi tất cả giáo dân sinh sống trên cùng một địa bàn hành chính và nổi tiếng là vùng “đất chật người đông”. Giáo dân sống xen lẫn với lương dân, điều đó gây nên những khó khăn nhất định trong sinh hoạt tâm linh, nhưng cũng là cơ hội để người tín hữu Cửa Sót loan báo Tin Mừng cho anh chị em lương dân.

Người tín hữu của Chuẩn xứ Cửa Sót đa số đều sống nhờ vào khai thác nguồn lợi thủy sản biển. Tuy nhiên, đă gần 01 năm kể từ ngày biển bị ô nhiễm đến nay, đa số giáo dân rơi vào cảnh thất nghiệp, kéo theo nhiều dịch vụ khác cũng bị đóng băng, đẩy cuộc sống người dân vào t́nh cảnh hết sức khó khăn.

Mặc dù hoàn cảnh hết sức khó khăn, nhưng bà con giáo dân nơi đây vẫn luôn giữ được niềm trung trinh son sắt với đạo Chúa, tích cực góp công góp của xây dựng giáo họ lớn mạnh và trưởng thành, để hôm nay về với Cửa Sót là mọi người về với một giáo xứ có bề dày lịch sử và một tầm vóc lớn mạnh.

Đúng 8h30, tại nhà thờ giáo họ trị sở Kim Đôi, thánh lễ tạ ơn đón cha tân quản xứ Cửa Sót đă diễn ra trong tiếng ca chúc tụng ḥa cùng niềm vui hân hoan của cộng đoàn tín hữu tham dự.

Trước khi thánh lễ diễn ra, cha Phêrô Trần Phúc Chính, nguyên quản hạt Văn Hạnh đă công bố Quyết Định của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp bổ nhiệm cha Phêrô Phan Văn Đồng làm quản nhiệm Chuẩn xứ Cửa Sót.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Phaolô đă bày tỏ niềm vui cùng với cộng đoàn Cửa Sót trong ngày đón mừng cha quản nhiệm mới. Qua đây, ngài mời gọi người tín hữu Cửa Sót hăy sống đoàn kết, hiệp nhất yêu thương, vượt qua bức tường ngăn cách của sự bất đồng, chia rẽ, khó khăn trước mắt, cùng nhau chung tay xây dựng cộng đoàn xứ đạo lớn mạnh, xứng danh với vùng đất địa linh nhân kiệt nơi đă ghi dấu chân của các vị thừa sai, và là cái nôi đức tin trong giáo phận, Giáo hội Việt Nam.

Sau thánh lễ, vị đại diện của Chuẩn xứ Cửa Sót đă nói lời tri ân tới Đức cha Phaolô cùng quư cha và quư khách về chung chia niềm vui với giáo xứ trong thánh lễ tạ ơn đón mừng cha quản nhiệm hôm nay.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui hân hoan tạ ơn, nhưng thấp thoáng đâu đó nhiều gương mặt người tín hữu Qúy Ḥa vẫn nhỏ những giọt lệ nuối tiếc, khóc thương người mục tử đă từng gắn bó, chung sống với cộng đoàn Qúy Ḥa trong hơn 10 năm qua.

Với Chuẩn xứ Cửa Sót, dù đă có một khởi đầu tốt đẹp, thế nhưng trên chặng đường tương lai phía trước, vẫn c̣n đó với bao thách đố, khó khăn, đ̣i hỏi sự dấn thân, hi sinh của người mục tử, sự đoàn kết, hiệp nhất chung sức, chung ḷng trong cộng đoàn, hầu để cùng nhau xây dựng nên một xứ đạo lớn mạnh trong tương lai, xứng đáng với truyền thống đức tin gần 04 thế kỷ trên vùng đất Thạch Kim – Cửa Sót này.

Nguồn : Website GP Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Chuẩn Giáo xứ Cửa Sót

H́nh ảnh Chuẩn giáo xứ Cửa Sót: Thánh lễ tạ ơn đón cha tân quản nhiệm (14/2/2017)

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]