Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Gia Phổ

 

Nhà thờ Giáo xứ Gia Phổ
Giáo hạt Ngàn Sâu

 

Địa chỉ : Thị trấn Hương Khê, Hà Tĩnh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục  Phêrô Trần Tùng (20/2/2013)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

 

Số giáo dân

1190

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh An Ḥa

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Gia Đ́nh Thánh Tâm (GĐTT) Gx Gia Phổ gia nhập GĐTT Giáo phận (10/10/2015)
* H́nh ảnh Lễ Khánh thành trường giáo lư xứ Gia Phổ (18/11/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Gia Phổ

lược lịch sử h́nh thành và phát triển của giáo xứ Gia Phổ

I. Đặc điểm t́nh h́nh chung từ đầu đến năm 2010

Vào đầu thể kỷ XX, từ một vùng đất hoang vu, một số gia đ́nh đă đến khai khẩn, chiêu dân lập ấp và định cư lập thành làng mạc xung quanh quả đồi bên bờ thượng lưu của sông Ngàn Sâu. Năm 1918, một vị thừa sai thuộc Hội Truyền Giáo Pari có tên là Cố Bá (Bay) được cử đến làm Hạt trưởng Hạt Ngàn Sâu. rQuy luật đất lành chim đậu, Cố Bá đă chọn qủa đồi làm nơi Trung tâm giáo xứ và đặt tên cho làng này gọi là Gia Phổ. Năm 1920 Giáo sở Gia Phổ được thành lập, tách ra từ Giáo xứ Tràng Lưu, với số dân ban đầu vón vẹn 40 hộ khoảng 150 nhân danh. Quá tŕnh xây dựng Giáo xứ bao gồm nhà thờ và nhà xứ được khởi công vào năm 1924, trên một diện tích đất đai rộng lớn xấp xỉ 30.000m2­­. Sau 6 năm xây dựng, ngôi nhà thờ và nhà xứ bằng gỗ lim xây bao được hoàn thành, tất cả kinh phí do Hội Truyền Giáo Pari tài trợ.

Kể từ khi thành lập đến năm 1944 Gia Phổ được chọn làm trung tâm của Giáo hạt Ngàn Sâu dưới sự coi sóc của Cố Bá (người Pháp). Vào năm 1944 số giáo dân lên đến 70 hộ với 300 nhân danh, cũng vào năm đó Cố Bá lâm bệnh phải đi điều trị và mất tại Hà Nội.

Giai đoạn 1944 – 1946, bối cảnh xă hội lúc bấy giờ đă tạo nên nạn đói khổ khủng khiếp, người chết hàng loạt, con cái giáo xứ điêu tàn, phiêu bạt khắp nơi tưởng chừng như tan ră, có lúc chỉ c̣n vài chục gia đ́nh bám trụ lại.

Năm 1946 – 1950 Bề trên Giáo Phận cử Cha Paul Nguyễn Đ́nh Nhiên (quê Thổ Hoàng) về quản xứ, sau này Ngài được thụ phong Giám mục phó Giáo phận Vinh (1963).

Năm 1950 – 1952 Cha Chân quản xứ, Cha Kiều làm phó Cha Chân, thời kỳ này chế độ xă hội gây nhiều khó khăn cho Giáo hội, Giáo xứ gặp nhiều gian nan đến nỗi phải bán một ngôi nhà các Thầy để sống qua ngày.

Năm 1953 – 1963 Cha Lưu quản xứ (10 năm). Ngày 26/03/1963 Ngài lâm bệnh và qua đời. Mộ Ngài đang hiện diện tại khuôn viên thánh đường.

Năm 1963 – 1965 Cha Huy về quản xứ, đúng vào thời kỳ chiến tranh phá hoại ác liệt, nhà thời bị hư hỏng nặng, Cha xứ bị thương, sau đó Ngài được chuyển về xứ Xuân T́nh. Kể từ đây, kết thúc giai đoạn các Cha quản xứ, Gia Phổ bước vào thời kỳ các Cha phụ trách, không ở Gia Phổ, nhà pḥng vắng bóng Cha xứ.

Năm 1965 – 1992, Cha Gioan Nguyễn Quang Dũ quản hạt ở Ninh Cường phụ trách.Giai đoạn này nhiều gia đ́nh đến ở trên đất khuôn viên giáo xứ

Năm 1992-1997 Cha J.B Trần Thanh Đạt quản xứ Làng Truông phụ trách, thời gian này ngôi nhà nhà thờ đă bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, không c̣n đảm bảo an toàn cho việc cử hành phụng vụ Thánh. Được sự quan tâm của Bề trên Giáo phận và các nhà hảo tâm, Cha Đạt đă cùng với bà con giáo dân khởi công xây dựng lại Nhà thờ. Ngày 11-12-1998 lễ khởi công đặt viên đá đầu tiên do Đức Cha Paul Cao Đ́nh Thuyên chủ sự .Một năm sau xây dựng giang dỡ, hết tài trợ, Cha Đạt thôi phụ trách.

Ngày 13-12-1999 Cha Paul Nguyễn Văn Cừ về quản xứ Ninh Cường phụ trách Gia phổ. Đứng trước công tŕnh đang dang dở, Cha đă cùng với giáo xứ xoay xở, phấn đấu đưa hết nội lực quyết tâm cùng với sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm từng bước công tŕnh được triển khai và đă được hoàn thành trước bao sự khó khăn, gian nan vất vả.

Ngày 30 – 9-2005 Nhà thờ Gíáo xứ đă được Đức Cha Paul Cao Đ́nh Thuyên chủ sự Thánh lễ khánh thành và cung hiến ngôi Thánh đường với tước hiệu Đức Mẹ Lộ Đức.

Năm 2007 – 2010 Cha Antôn Trần Văn Niên về quản xứ Ninh Cường và tiếp tục phụ trách Gia Phổ. Lúc này giáo xứ đă có ngôi Thánh đường khang trang, nhưng khuôn viên Thánh đường lại đang có nguy cơ lấn chiếm ngày một nghiêm trọng. Cha Antôn Trần Văn Niên cùng với giáo xứ đă bằng mọi cố gắng để khôi phục lại gần hoàn chỉnh cho khuôn viên Giáo xứ, hiện tại đă đạt 26.000m2 .

Cũng giai đoạn này Ngài đă cải tạo lại khuôn viên: xây dựng tượng đài Đức Mẹ Lộ Đức bằng đá núi với h́nh thù ngũ đỉnh khang trang để tạ ơn Đức Mẹ. Đồng thời đệ tŕnh Toà Giám Mục cho cắt chuyển Giáo họ An Hoà thuộc xứ Ninh Cường sát nhập với Gia Phổ, tạo cho Gia Phổ có một thế mạnh mới, số lượng giáo dân được tăng lên gấp đôi, từ một họ đơn lẻ với 500 nhân danh. Gia Phổ hiện tại có 2 họ với 1100 nhân danh và đă đổi tên Giáo sở Gia Phổ thành Giáo xứ Gia Phổ, Thánh lễ sát nhập ngày 19 – 12 – 2009, do Đức Cha Paul Cao Đ́nh Thuyên chủ sự. Trước sự đổi thay và phát triển của giáo xứ, nhu cầu của việc dạy và học giáo lư, truyền bá đức tin ho thế hệ trẻ tương lai cũng ngày một tăng lên đ̣i hỏi phải có một ngôi trựng.

V́ vậy, Cha Antôn Trần Văn Niên cùng Hội đồng mục vụ xứ,họ đă quyết định khởi công xây dựng trường giáo lư. Với thiết kế 3 tầng, 21 pḥng dùng để sinh hoạt, hội họp và học tập. Nhưng v́ điều kiện kinh tế có hạn, đến nay mới triển khai được ¼ công tŕnh th́ phải dừng lại. Cũng vào thời gian đó, Cha lại phải chuyển đi phục vụ ở Giáo xứ khác. Hiện tại Bề trên Giáo phận cử Cha Antôn Hoàng Sỹ Phúc về quản xứ Ninh Cường, kiêm xứ Gia phổ ,đồng thời Ngài c̣n là thành viên trong Uỷ ban Caritas Giáo phận Vinh tại Hạt Ngàn Sâu .Với trách nhiệm hết sức nặng nề ,cùng một lúc 2 giáo xứ có 7 giáo họ đều đang trên đà xây dựng .do đó không thể đáp ứng được nguyện vọng của cộng đoàn…

II. T́nh h́nh hiện tại.

Giáo xứ Gia Phổ hiện tại có 2 giáo họ là Gia Phổ và họ An Hoà với 1100, dưới sự coi sóc của Cha Antôn Hoàng Sỹ Phúc. Là một giáo xứ nằm ở trung tâm huyện lỵ Thị Trấn Hương khê ,Hà tĩnh

1. Đời sống đạo

Với sự coi sóc của các Cha phụ trách, hầu hết bà con giáo dân có một đời sống đạo đức sùng kính mến yêu Chúa và sùng mộ Mẹ Maria và các Thánh. Thể hiện qua việc cử hành các nghi lễ phụng vụ, kinh lễ sớm chiều diễn ra một cách đều đặn, thường xuyên, trang nghiêm và sốt sắng. Đời sống cộng đoàn thể hiện được t́nh bác ái yêu thương, các tổ chức Ban ngành, đoàn thể như:Hội đồng mục vụ, Ban Phụ huynh, Giới trẻ, Ca đoàn, Giáo lư, Hiệp Hội Thánh Thể đă hoạt động năng nổ, nhất là Hiệp Hội Thánh Thể Giáo xứ sinh hoạt định kỳ đều đặn, đời sống tâm linh được đánh giá cao và có chiều sâu.

2. Về đời sống vật chất

- Nghề nghiệp

Là một Giáo xứ phần đông giáo dân sống bằng nghề nông nghiệp, điều kiện đất đai sản xuất chật hẹp, ruộng bậc thang, một số khác phải sống cuộc sống gia đ́nh bằng nghề phụ ,hoặc buôn bán nhỏ lẻ ở chợ Thị trấn.

- Về địa lí

Giáo xứ nằm trong khu vực hằng năm phải chịu ảnh hưởng của thiên tai như: hạn hăn, băo lụt…Cụ thể như những trận lụt gần đây, từ năm 2007 – 2010 đă làm cho đời sống kinh tế giáo dân càng gặp nhiều khó khăn, vất vả. Do đó, ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng và phát triển cơ sơ vật chất cho Giáo xứ và Giáo hội.

Trước những đặc điểm trên trên chúng con chỉ biết trông nhờ vào t́nh thương và sự ưu ái của Bề trên Giáo Phận, các Tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm rộng ḷng giúp đỡ trước những nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của Cộng đoàn Giáo xứ, để chúng con có điều kiện hoàn thành những công tŕnh đă khởi công dang dỡ,hầu mong sớm ngày đưa vào sử dụng, góp phần cho sự phát triển đời sống Đức tin của Cộng đoàn Giáo hội địa phương nói riêng và Giáo hội Chúa nói chung, làm cho danh Chúa được lan truyền măi cho đến tận thế.

Nguyện xin Thiên Chúa cùng Mẹ Maria ban muôn phúc lành và trả công bội hậu cho Quư Đức Cha, quư Cha, quư Ân nhân và cho hết thảy mọi người.

Nguồn : http://xn--gioxgiaph-11a9645fyga.vn/?page=home&site=15683

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Gia Phổ

H́nh ảnh Lễ Khánh thành trường giáo lư xứ Gia Phổ (18/11/2011)

< Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh >

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]