Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Hội Yên

 

Nhà thờ Giáo xứ Hội Yên
Giáo hạt Bảo Nham

 

Địa chỉ :   xă Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Antôn Nguyễn Văn Định (12/2022)

Tel

(0383) 617.204

E-mail

http://giaoxuhoiyen.net/   -  FB

Năm thành lập

1870

Bổn mạng

 

Số giáo dân

5934

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Bắc Thịnh  -  Gh Cổ Lăm  - Gh Cổ Văn - Gh Cồn Mộc - Gh Đa Trợ  -  Gh Kim Sơn  -  Gh Nam Yên - Gh Tân Xuân - Gh Trường Xuân - Gh Yên Sơn

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Gx Hội Yên Khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 150 thành lập giáo xứ (22/11/2019) - H́nh ảnh

* ĐGM Phaolô viếng thăm, làm phép trường giáo lư mới và ban BT Thêm Sức cho 160 em trong ngày khai mạc Tuần chầu lượt (28/10/2016)

* H́nh ảnh Chầu lượt tại Gx Hội Yên (25/1/2013)

* Về Hội Yên – Thêm một hành tŕnh bác ái (19/4/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Hội Yên

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................................

Gx Hội Yên Khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 150 thành lập giáo xứ

GPVO – Sáng thứ Sáu 22/11/2019, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận đă viếng thăm và cử hành thánh lễ khai mạc Năm Thánh và cũng là thánh lễ khai mạc Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể của giáo xứ thay cho toàn giáo phận. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha quản xứ Gioan B. Trần Văn Trinh, cha quản hạt Bảo Nham Martinô Nguyễn Xuân Hoàng, quư cha quê hương, quư cha khách, quư nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Giáo xứ Hội Yên thuộc giáo hạt Bảo Nham, nằm trên địa bàn xă Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Được thành lập vào năm 1870 với gần 700 giáo dân, trải qua 150 năm h́nh thành và phát triển, giờ đây cộng đoàn Hội Yên đă tăng số lên gần 6.000 tín hữu, sinh sống trong một vùng rộng lớn gồm 10 giáo họ: Tân Yên (trị sở), Cổ Lăm, Cổ Văn, Bắc Thịnh, Cồn Mộc, Kim Sơn, Trường Xuân, Tân Xuân, Nam Yên và Yên Sơn.

150 năm không chỉ là mốc thời gian nhưng hơn hết nó đánh dấu một mốc son lịch sử của hồng ân, của thời gian ân sủng dẫn mỗi người con của giáo xứ Hội Yên hướng về cội nguồn để cảm nghiệm và cảm tạ t́nh thương vô biên và cánh tay che chở ân t́nh của Thiên Chúa. Đây cũng là thời điểm để nh́n lại bao công khó hy sinh của các bậc tiền nhân và là cơ hội để mỗi người có thể sống Tin Mừng t́nh yêu và phục vụ với niềm hăng say kiên tŕ dấn thân và hy sinh quảng đại, để mỗi người con của giáo xứ vững vàng bước đi, viết tiếp bản trường ca tạ ơn và chung tay xây dựng gia đ́nh giáo xứ ngày càng lớn mạnh.

Trước khi bước vào thánh lễ, cha Phaolô Nguyễn Văn Hiểu, Chưởng ấn Ṭa Giám mục, đọc sắc lệnh của Ṭa Ân giải Tối cao cho phép giáo xứ mở Năm Thánh nhân kỷ niệm 150 năm thành lập giáo xứ đồng thời công bố Phép lành Ṭa Thánh cho cộng đoàn giáo xứ.

“Nh́n về qua khứ với tâm t́nh biết ơn để rồi sống hiện tại với ḷng đam mê và ôm ấp tương lai với niềm hy vọng”. Đó là tâm t́nh chung của đoàn con cái giáo xứ và cũng là chủ đề mà Đức cha chủ tế nhấn mạnh trong bài giảng lễ. Được kế thừa đức tin do cha ông để lại, mỗi người cần biết ǵn giữ và chuyển giao không chỉ cho con cái trong giáo xứ nhưng phải biết đem ánh sáng Tin Mừng đến cho những người chưa nhận biết Chúa. Chủ chăn giáo phận đưa ra một số ư tưởng của Đức Giáo hoàng về việc loan báo Tin Mừng như sau: Mỗi người là một viên đá xây nên ngôi nhà Hội Thánh, nhưng không phải là một ngôi nhà nhỏ chỉ chứa được một nhóm người mà phải là mái ấm rộng mở để ôm ấp toàn thể nhân loại. Mỗi người phải biết ra đi rao giảng Tin Mừng, Giáo Hội phải được mở ra cho tất cả mọi người như lời Đức Thánh Cha từng nói: “Tôi muốn thấy một Giáo hội bị bầm dập, tổn thương và dơ bẩn v́ sống lê la trên các đường phố, chứ không phải là một Giáo Hội “xanh xao, vàng vọt” v́ sống đóng khung và bám víu vào chu vi hàng rào an ninh của riêng nó”.

Vị cha chung của giáo phận hy vọng rằng trong Năm Thánh này, mỗi người tín hữu không chỉ biết t́m kiếm ân sủng, ích lợi cho bản thân ḿnh nhưng điều tốt đẹp hơn hết là cộng đoàn giáo xứ sẽ đưa thêm được nhiều linh hồn trở về với Chúa.

Thánh lễ khai mạc kết thúc nhưng Năm Thánh và Tuần chầu mới chỉ thật sự bắt đầu. Hy vọng mỗi người Kitô hữu, cách riêng con cái giáo xứ Hội Yên biết dùng thời gian quư giá này để chạy đến với ḷng thương xót của Thiên Chúa để kín múc nguồn ơn tha thứ và b́nh an cho tất cả mọi người.

Quốc Diện

Nguồn : Website GP Vinh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hội Yên

H́nh ảnh Gx Hội Yên Khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 150 thành lập giáo xứ (22/11/2019)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]