Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Kẻ Dừa

 

Nhà thờ Giáo xứ Kẻ Dừa
Giáo hạt Kẻ Dừa

 

Địa chỉ :  Xă Thọ Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục G.B. Trần Văn Trinh (12/2022)

Tel

(38)368-1240

E-mail

FB

Năm thành lập

1908

Bổn mạng

 

Số giáo dân

5010

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Cồn Đông  -  Gh Đồng Ngô  -  Gh Đông Yên  -  Gh Hồng Phúc  - Gh Kẻ Dừa  -  Gh Kẻ Đót  -  Gh Tam Thọ  -  Gh Xuân Yên  -  Gh Yên Mă

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Videos Sinh hoạt Gx Kẻ Dừa

-  Tin tức sinh hoạt 

* Khánh thành trường giáo lư và bế mạc tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể tại Giáo xứ Kẻ Dừa (6/12/2015)

* H́nh ảnh 247 em Giáo xứ Kẻ Dừa lãnh nhận hồng ân Thánh Thần (4/8/2015)

* H́nh ảnh Thánh Lễ kết nạp hội viên Hội Têrêxa HĐ Giêsu

* Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại giáo xứ Kẻ Dừa
GPVO - Sáng ngày 05/12/2009, Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên đă chủ sự thánh lễ ban phép Thêm sức cho 178 con...

* Lễ giỗ một năm Linh mục Phêrô Trần Đ́nh Hoàng
(GPVO) - Một năm sau sự ra đi của Linh mục Phêrô Trần Đ́nh Hoàng, nỗi buồn thảm, thương tiếc như c̣n nguyên nơi giáo xứ Kẻ...
 

 

Lược sử Giáo xứ Kẻ Dừa

Giáo xứ Kẻ Dừa: Phúc trùng lai

01.01.2009

Xem h́nh
 

Thành ngữ có câu: “Phúc bất trùng lai…” (tạm hiểu là: hai niềm vui -hoặc sự may mắn- không đến cùng một lúc…). Tuy nhiên, giáo xứ Kẻ Dừa lại nằm ngoài cái lẽ thường t́nh đó. Quả vậy, vào sáng ngày 31.12.2008, Kẻ Dừa đă được “phúc trùng lai”: kỷ niệm 100 năm thành lập, và khánh thành, cung hiến thánh đường giáo xứ.

ĐÔI D̉NG LỊCH SỬ

Theo sử sách, hạt giống Tin Mừng đă được gieo trên mảnh đất Kẻ Dừa vào khoảng năm 1868; có giáo họ thậm chí c̣n được phúc đón nhận ánh sáng Lời Chúa sớm hơn, như giáo họ Tam Thọ (1841). Không lâu sau đó, nhờ t́nh thương quan pḥng của Thiên Chúa, cùng sự vun trồng, chăm sóc của các bậc tiền nhân, hạt giống đức tin ngày càng được nảy nở, trổ bông trên khắp mảnh đất này. Để đến năm 1908, Bề trên giáo phận đă quyết định thành lập giáo xứ Kẻ Dừa, tách từ giáo xứ mẹ Phi Lộc. Kể từ đó, giáo xứ mới Kẻ Dừa đă không ngừng lớn mạnh và vào năm 1939, đă sinh ra cho giáo phận một “đứa con” bụ bẫm, khoẻ mạnh là giáo xứ Phúc Lộc. Trải qua 100 năm h́nh thành và phát triển, Kẻ Dừa đă không ngừng vươn lên thành một giáo xứ lớn trong giáo phận Vinh, gồm 8 giáo họ (Kẻ Dừa, Tam Thọ, Cồn Đông, Đông Ngô, Đông Yên, Xuân Yên, Yên Mă, Thanh Đạt), với  khoảng 4786 giáo dân, trong đó có nhiều bông hoa tươi thắm là các linh mục, chủng sinh, tu sĩ.

PHÚC TRÙNG LAI

Cái se lạnh của mùa đông và những cơn mưa phùn không làm giảm được niềm vui dâng trào nơi mỗi người dân Kẻ Dừa trong ngày đón nhận “phúc trùng”. Đặc biệt, sự hiện diện của vị Giám mục giáo phận - Đức cha Phaolô Maria và 35 linh mục trong, ngoài hạt Đông Tháp, cùng đông đảo nam nữ tu sĩ, quư khách, quư thân nhân, ân nhân xa gần càng làm cho niềm vui đó được nhân lên gấp bội.

Mở đầu là màn diễu hành của các giáo họ, các ban ngành, đoàn thể, chào mừng 100 năm thành lập giáo xứ. Tiếp đến, Đức Giám mục giáo phận đă long trọng cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới khang trang, đẹp đẽ, và mở cửa kêu gọi toàn thể cộng đoàn hăy hân hoan bước vào nhà Chúa. Sau đó, Đức cha Phaolô đă long trọng cử hành nghi thức cung hiến thánh đường, và chủ tế thánh lễ tạ ơn trong bầu không khí trang nghiêm, sốt sắng.

Nhà thờ Kẻ Dừa được khởi công xây dựng ngày 01.01.2005, khánh thành và cung hiến ngày 31.12.2008, dài 50m, rộng 18m, đôm và thánh giá cao 40m, là một công tŕnh khá đồ sộ và độc đáo, theo lối kiến trúc Tây phương, với tước hiệu Mẹ Thiên Chúa. Thánh đường không có tháp chuông cao vút như thường thấy, nhưng có hai lầu chuông hai bên, rất cân đối và vững chắc. Mặt tiền đặt ba bức tượng lớn: trên cao là tượng Đức Mẹ bồng Chúa Giêsu Hài Đồng, bên dưới là tượng thánh Phêrô, và thánh Phaolô. Công tŕnh gồm hai tầng: tầng trên là ḷng nhà thờ và cung thánh, phía trước và hai bên có các cầu thang, bậc tam cấp khoáng đạt, tiện lợi để ra vào; tầng hầm được xây dựng khá rộng răi, thoáng mát, để dùng vào việc chung trong giáo xứ như học giáo lư, hội họp, sinh hoạt, liên hoan… Kinh phí xây dựng nhà thờ phần lớn do các ân nhân của giáo xứ đóng góp, như ông Phanxicô Vĩ, Phanxicô Mận, Gioan Thịnh…, và nhiều người khác. Ngoài ra, c̣n phải kể đến công sức, nỗ lực hết ḿnh của cha xứ, các ban ngành, cùng toàn thể bà con trong và ngoài giáo xứ.

Ngỏ lời với cộng đoàn sau thánh lễ, vị Chủ chăn giáo phận đă nhiệt liệt chúc mừng và chia sẻ niềm vui với giáo xứ trước hai biến cố trọng đại này. Đồng thời ngài cũng hoan nghênh tinh thần hy sinh cao cả của hết thảy mọi người, đă đóng góp công của vào công việc xây dựng nhà Chúa. Sau cùng, ngài nói: “100 năm là một khoảng thời gian thật dài với bao thăng trầm của cuộc sống, nhưng nó cũng thật ngắn ngủi cho một đời người. Ngôi nhà thờ to lớn mà chúng ta vừa khánh thành và cung hiến rồi cũng sẽ có ngày rêu phong cổ kính. Chỉ có ngôi nhà thờ tâm hồn là măi măi bền vững xinh tươi. Hôm nay là ngày 31.12, ngày cuối cùng của năm 2008. Một năm cũ đă khép lại, nhưng không có nghĩa là để đóng kín và kết thúc, mà là để mở ra một năm mới, một giai đoạn mới đối với giáo xứ Kẻ Dừa thân yêu: giai đoạn xây dựng đền thờ tâm hồn, sao cho ngôi đền thờ đó luôn sống động, xứng đáng là nơi Chúa ngự…”.
 
J.B. Cao Xuân Hưng
* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh  

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Kẻ Dừa

 

 

 

 

 

Credit of Terexa Thượng Lộc

 

 

 

          

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]