Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Lương Khế

 

Nhà thờ Giáo họ Lương Khế Giáo xứ Trung Ḥa
Giáo hạt Bột Đà

 

Địa chỉ :  xă Thanh Hòa, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Trung Ḥa

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

300

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 
                Ḍng máu tử v́ đạo nơi miền sơn cước

-  Tin tức sinh hoạt 

* Thánh lễ Làm phép Nhà thờ và Đền Thánh Phêrô Hoàng Khanh (9/6/2018) -  H́nh ảnh

* Giáo họ Lương Khế Khởi công xây dựng Đền Thánh Phêrô Hoàng Khanh  (8/7/2015)
* Video Lễ ông Thánh Hoàng Khanh giáo họ Lương Khế năm 2014 (7/7/2014)

 

Lược sử Giáo họ Lương Khế

< chưa có >

Nhà thờ Lương Khế trước khi trùng tu

Xem thêm [ Ḍng máu tử v́ đạo nơi miền sơn cước ]

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................................

Thánh lễ Làm phép Nhà thờ và Đền Thánh Phêrô Hoàng Khanh

Sau hơn 3 năm xây dựng, Nhà thờ và Đền Thánh Phêrô Hoàng Khanh tại giáo họ Lương Khế – quê hương Cha Thánh, đă được khánh thành và làm phép vào sáng ngày 9/6/2018 trong tuần Chầu giáo xứ Trung Ḥa. Nghi thức được Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên cử hành trong thánh lễ lúc 7h30 sáng. Đồng tế với ngài có cha Bề Trên Tỉnh Ḍng Thừa Sai Đức Tin và đông đảo quư cha trong và ngoài Giáo Hạt Bột Đà.

Thánh lễ đặc biệt này diễn ra trong Tuần Chầu giáo xứ vào năm Thánh Thể Giáo Phận. Ư nghĩa hơn là vào thời điểm HĐMVGM Việt Nam vừa công bố Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, bắt đầu vào ngày 19/6 tới.

Chính những sự kiện trọng đại đó đă góp thêm niềm vui cho cộng đoàn giáo họ 52 hộ gia đ́nh này nói riêng, và giáo xứ Trung Ḥa nói chung.

Vốn được sinh ra trên mảnh đất Lương Khế, Thánh Phêrô Hoàng Khanh (1780 – 1842) ngay từ nhỏ đă được cha mẹ gởi đi học làm thầy giảng. Ngài được truyền chức linh mục vào năm 39 tuổi. Nhờ ḷng nhiệt thành v́ Nước Chúa, ngài được sai đi phục vụ nhiều nơi trong giáo phận. Bất cứ nơi đâu, vị Thánh này cũng thể hiện một cuộc sống tràn đầy t́nh yêu Chúa và tha nhân. Ngoài là một linh mục uyên bác, ngài c̣n là vị lương y giỏi giang, nhân từ, cứu chữa nhiều người.

Tiểu sử của ngài ghi rơ: “Cuộc đời Thánh Phêrô Khanh gợi lên cho chúng ta một mùa gặt phong phú”. Bởi không những đào tạo được 40 chủng sinh trong đó có 8 linh mục, ngài c̣n giúp biết bao tâm hồn trở về với Chúa.

Ngài bị bắt giam năm 1842 dưới thời Vua Thiệu Trị, tại Hà Tĩnh. Dù được các quan tỉnh kính phục và t́m cách cứu thoát, nhưng cha Thánh đă từ chối lời “khai gian” ngài là lang y. V́ thế, ngày 12/7/1842 bản án chém đầu ngài đă được thi hành.

Cùng với 116 vị Thánh Tử đạo Việt Nam khác, Cha Thánh Phêrô Hoàng Khanh được Đức Gioan Phaolô II suy tôn hàng hiển thánh ngày 19/6/1988.

Để tỏ ḷng tôn kính vị Thánh quê hương, sau bao nhiêu năm ấp ủ, nhờ sự hướng dẫn của cha quản xứ GB Nguyễn Đ́nh Lưu MF, đến nay giáo họ Lương Khế đă chính thức hoàn thành Đền Thánh Phêrô Hoàng Khanh. Đồng thời, một ngôi nhà thờ khang trang cũng được xây dựng trên cùng khuôn viên rộng 3060m2 của giáo họ. Ngôi nhà thờ được xây theo kiến trúc 2 tầng, tầng trên là nhà thờ và tầng hầm vừa là nhà mục vụ, là nơi sinh hoạt của các hội đoàn, vừa là trường giáo lư giáo họ.

Nằm trên vùng đất bán sơn địa, nơi đây đời sống kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, nên việc hoàn thành một đại công tŕnh như thế “vốn chỉ là ước mơ”. Nhưng thánh lễ sáng nay diễn ra, cho thấy ân sủng lớn lao mà giáo họ nhận được. Không những thế, trên mảnh đất này, nhờ máu vị Thánh Tử Đạo quê hương, đến nay, giáo họ vẫn luôn nở rộ mùa hoa ân sủng. Được biết, hiện tại từ giáo họ có 1 linh mục và 34 tu sĩ được dâng cho Giáo Hội, trên tổng số chưa đầy 340 nhân danh. Đó là tỷ lệ lớn nhất trong giáo phận Vinh cho tới thời điểm hiện tại.

Trong thánh lễ quy tụ hàng ngàn người sáng nay tại giáo họ, Đức Cha Phaolô Maria đă dẫn mọi người không dừng lại ở niềm vui vật chất, mà phải đi tới niềm vui ân sủng trong Chúa. Ngài nhắc nhớ, từ ngôi nhà thờ và Đền Thánh đă được xây dựng, cộng đoàn cần phải ư thức sự hiện diện của Thiên Chúa và tầm quan trọng của thánh lễ. Để từ đây, đời sống đức tin của cộng đoàn phải tiến tới hơn nữa trên đường bước theo vị Thánh quê hương về Thiên Đường.

Lương Khế là một trong 8 giáo họ của giáo xứ Trung Ḥa, một giáo xứ nằm trên vùng núi phía Tây Nghệ An với 1600 nhân danh. Tuần Chầu phúc trùng lai của giáo xứ năm nay đă được khai mạc tại nhà thờ giáo xứ vào sáng thứ Sáu 8/6/2018 trước đó.

* Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Lương Khế

H́nh ảnh Thánh lễ Làm phép Nhà thờ và Đền Thánh Phêrô Hoàng Khanh (9/6/2018)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhà thờ Lương Khế trước khi trùng tu

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]