Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Phú Vinh

 

Nhà thờ Giáo xứ Phú Vinh
Giáo hạt Kẻ Dừa

 

Địa chỉ :      Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Quang Trung ( 12/2022)
Phó xứ     : Linh mục

Tel

(038) 368-1457 -

E-mail

pheroquyen@gmail.com

Năm thành lập

 

Bổn mạng

 

Số giáo dân

4200

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Dă Sơn  -  Gx Phú Tăng

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Cao điểm Tuần Chầu Giáo xứ Phú Vinh (21/1/2018)

* Cao điểm Tuần chầu tại Gx. Phú Vinh (22/1/2017)
* Thánh lễ ban Bí tích thêm sức và cung nghinh Thánh giá ĐHGT của Gx Phú Vinh (3/8/2016) - Video : Phần 1 - Phần 2
*  Giáo xứ Phú Vinh thắp nến cầu nguyện cho giáo điểm Con Cuông  (7/7/2012)
* Kỷ niệm cung hiến thành đường giáo xứ Phú Vinh

 

Lược sử Giáo xứ Phú Vinh

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................................

Cung hiến thánh đường Phêrô:
Dấu ấn trong trang sử vàng của giáo xứ Phú Vinh

18.01.2009

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

Sáng ngày 16/01/2009, giáo xứ Phú Vinh (thuộc giáo hạt Đông Tháp) đă long trọng tổ chức mừng lễ Cung hiến ngôi Thánh đường mang tước hiệu Thánh Phêrô. Đức Cha Phaolô Maria chủ sự nghi thức cung hiến, đồng tế với Ngài có 29 linh mục trong ngoài giáo hạt Đông Tháp cùng quý nam nữ tu sĩ, quý khách và khoảng hơn 3000 giáo dân trong giáo xứ tham dự thánh lễ.

Giáo xứ Phú Vinh hiện có 4200 giáo dân gồm 6 giáo họ. Là một giáo xứ thuộc địa bàn vùng nông thôn, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, người dân chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa nước. Trước đây có một số hộ gia đình làm thêm thợ mộc, thợ nề. Hiện tại cuộc sống chủ yếu vẫn dựa vào trồng trọt canh tác. Giáo xứ có một số con em đi lao động ở nước ngoài như ở Đức, CH Séc, Đài Loan… Nhìn chung, đời sống kinh tế trong toàn giáo xứ phát triển mạnh, điều đó có tác dụng thúc đẩy việc nâng cao dân trí và tạo đà phát triển bền vững lâu dài. Toàn giáo xứ hiện có hơn 200 em học PTTH và có 24 em đang theo học tại các trường Cao đẳng, Đại học trên toàn quốc. Song song với việc tăng triển về đời sống vật chất, Phú Vinh cũng có nhiều Hội đoàn được thành lập, thể hiện sự đạo nơi đây rất vững mạnh, như: Hội Thánh Tâm, Huynh đoàn Phan sinh, Hội Lêgiô, Hội Don Bosco và Hội Thánh Thể. Đặc biệt giáo xứ có những người con rất nhiệt thành hy sinh đóng góp công của cho công cuộc xây dựng giáo xứ, giáo phận, có đời sống đạo gương mẫu như anh Gioan Hoàng Văn Thịnh; sáng hôm nay vợ chồng anh đã được Đức Cha Phaolô trao Bằng khen ghi công - người nhiệt thành xây dựng Giáo Hội.

Ngôi thánh đường của giáo xứ được khởi công ngày 17/07/1996 và hoàn thành năm 1999 dưới thời Đức Cha Phêrô Trần Xuân Hạp và cha quản xứ JB. Đinh Công Đoàn, với kích thước chiều dài 53m, rộng 16m và tháp cao 37m. Năm 2007-2008, cha Gioan Trần Quốc Long nâng cấp và xây thêm 2 tháp.


Mười năm qua cũng là chuỗi thời gian trông đợi, hơn thế nữa là niềm khát khao mong ước của những bậc tiền bối, những bậc lão thành cao niên trong giáo xứ, đến một ngày nhìn thấy vẻ huy hoàng tráng lệ của công trình giáo đường hiện hữu – niềm mong ước của bao người con giáo xứ Phú Vinh; và hôm nay là một ngày đại hạnh cho giáo xứ, “vì một dấu ấn vàng son sẽ được khắc ghi vào trang sử của giáo xứ, đó là việc ngôi thánh đường của giáo xứ… được Đức Cha cung hiến cho Thiên Chúa” (Lời của ông Chủ tịch HĐMV giáo xứ).

Buổi sáng mùa đông, ánh nắng nhạt màu không đủ xua tan cái lạnh giá buốt như cứa vào da thịt nhưng cũng đủ để gợi lên một không khí rộn rã hân hoan. Bầu khí ấy làm ấm lòng biết bao người, cũng vì thế mọi người quên cái lạnh giá khô hanh của những ngày cuối đông. Từ rất sớm, chúng tôi đã thấy đông đảo đoàn người đổ về khuôn viên thánh đường Phú Vinh trong nhiều màu sắc của đủ thứ trang phục như một lễ hội tưng bừng cờ hoa. Đây đó những em nhỏ chẳng biết chi gió lạnh, vẫn nở nụ cười trên bờ môi tái nhợt; các cụ ông cụ bà cũng không ngại gió rét đã đến để tận mắt nhìn thấy sự kiện hi hữu này của giáo xứ. Thật là xứng với tên gọi phú vinh, sự giàu có phong phú và vinh quang hiện rõ trên toàn quang cảnh của giáo xứ, hiện rõ trong ngày đại lễ hôm nay.

 

 


Từ 7h30’ các Hội đoàn với những trang phục riêng của mình đã tập trung vào đoàn rước Nhập lễ, tạo một khung cảnh rợp muôn sắc màu dưới ánh nắng của buổi sớm mùa đông. Tất cả đều hướng về ngày trọng đại này, hợp một ý để cảm tạ tri ân tình Chúa xuống trên giáo xứ Phú Vinh.

 


Cung hiến nhà thờ là chung ḷng chung sức với nhau hiến dâng Ngôi Nhà Thờ này để là của thuộc riêng về Thiên Chúa. Chúa là Đấng Thánh, là Đấng cầm quyền cai trị muôn loài muôn vật, là Chủ hết mọi loài mọi vật, thánh hiến là tuyên bố những điều đó nhưng đồng thời cũng thực hiện những điều đó để cho lễ vật của chúng ta dâng lên Thiên Chúa thuộc về Người. Chính Thiên Chúa sẽ nhận lấy ngôi nhà thờ này như một lễ vật của riêng Người, nghĩa là Chúa sẽ ban xuống cho vật đó, cho ngôi nhà thờ đó muôn vàn ơn phúc và linh thiêng hóa, thổi hồn vào những vật liệu vô tri ấy biến chúng thành những lễ vật sống động và mang lấy một ư nghĩa linh thánh. Ngôi nhà thờ này sẽ trường cửu với thời gian, v́ từ nay nó thuộc về Thiên Chúa, Đấng chẳng bao giờ thay đổi, vĩnh hằng bất biến trong mọi thời đại, Đấng là của hôm qua, hôm nay và măi măi. Mọi sự kiện thuộc về trần thế chỉ là tạm bợ, chúng chỉ được sinh ra và tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định. Lần mở lại lịch sử những nền văn minh như Hy Lạp, La Mă, Trung Quốc, hay những nhân vật lẫy lừng như Thành Cát Tư Hăn, Nă Phá Luân… ngh́n năm một thủa cũng đă qua đi, vẻ anh hùng hào kiệt "chọc trời khuấy nước" cũng chỉ là cái búng nhẹ giữa không trung bao la rồi ch́m lặng theo gió thoảng bay đi, chỉ có ḿnh Thiên Chúa là bền vững, chỉ những biến cố và những sự kiện thuộc về Thiên Chúa mới bền vững mà thôi. V́: "Ở dưới bầu trời này, mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời""Tất cả chỉ là phù vân" (sách Giảng Viên).

Lê cung hiến nhắc nhở cho mọi người một điều: Mỗi người là một viên đá sống động được dùng để xây nên đền thờ của Chúa như Thánh Phaolô đã dạy: “Hăy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động mà xây nên Đền thờ thiêng liêng” (1Pr 2,5), nghĩa là không chỉ những vật liệu vô tri, nhưng phải là những chất liệu được thổi hồn, mang lấy thần khí sự sống, linh thiêng và bất tử mới có thể tạo nên những công trình trường tồn với thời gian - “trơ gan cùng tuế nguyệt”. Đó cũng là đòi hỏi cấp thiết nhằm kiến tạo một “triết lý giáo dục” để cứu vãn con người hôm nay, triết lý đó khởi đi từ mệnh đề hãy biết tôn trọng những giá trị tinh thần tâm linh, nền tảng và là cách thế xây dựng con người trưởng thành đầy đủ. Chúng ta thấy xã hội, với những chủ trương phát triển kinh tế và những nhận thức sai lạc về con người, đã bỏ quên chiều kích quan trọng này nơi con người, vì thế con người ngày nay lớn lên chỉ thuần túy về mặt “con”. Câu trả lời: “Tôi đi tìm một người” của Digogène xưa giữa ban ngày mà cầm đuốc cháy sáng lục lọi tìm kiếm, vẫn còn nguyên giá trị đối với nhân loại hôm nay. Thật vậy, trong cái gọi là “người” của con người hôm nay vẫn thấy bước đi loạng choạng bốn cẳng chứ chưa thấy vững bước trên hai chân, và những tính cách thú bản, vật bản được mạo nhận là nhân bản vẫn đầy dẫy trong nhiều nền giáo dục (Bài giảng của Đức Cha Phaolô).

Ngôi thánh đường của giáo xứ Phú Vinh hôm nay được cung hiến cho Thiên Chúa cũng nằm trong giai đoạn phục hưng tôn giáo qua các dáng vẻ bên ngoài, nhưng quan trọng và thiết yếu hơn của đời sống đạo vẫn là xây dựng đền thờ trong tâm hồn mỗi người, đó là những lời nhắn gửi tâm huyết của Đức Cha Phaolô đến với giáo dân giáo xứ Phú Vinh hôm nay.
 

PV
 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú Vinh

Xem thêm :

H́nh ảnh Cao điểm Tuần chầu tại Gx. Phú Vinh (21/1/2018)
H́nh ảnh Cao điểm Tuần chầu tại Gx. Phú Vinh (22/1/2017)
Thánh lễ ban Bí tích thêm sức và cung nghinh Thánh giá ĐHGT của Gx Phú Vinh (3/8/2016)

 

H́nh ảnh Kỷ niệm cung hiến thành đường giáo xứ Phú Vinh

17.01.2010

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]