Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Tam Ṭa

 

Nhà thờ Giáo xứ Tam Ṭa
Giáo hạt Nguồn Son

 

 

Địa chỉ :  Tp. Đồng Hới, Quảng B́nh

Quản xứ : Linh mục Phêrô Trần Văn Thành (1/2015)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyện Tội

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Giáo xứ Tam Toà viết tiếp trang sử đức tin
                Những vị mục tử trong thời gió yên biển lặng
                Giáo xứ Tam Ṭa trong quá tŕnh hồi sinh

-  Tin tức sinh hoạt 

* Giáo xứ Tam Ṭa mừng Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyện Tội (8/12/2015) - H́nh ảnh

* Thánh lễ đầu tiên trên vùng đất mới – sự khởi đầu trong ân sủng (29/10/2015)

* Thánh lễ cầu b́nh an năm mới Giáp Ngọ 2014 (8/2/2014)

* Công bố quyết định tái thành lập giáo xứ Tam Ṭa và bổ nhiệm tân quản xứ (8/1/2011)

* Giáo xứ Tam Ṭa mừng lễ Quan Thầy ở bên đường, dưới trời nắng gắt (9/12/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Tam Ṭa

Giáo xứ Tam Ṭa, có nhà thờ tọa lạc tại đường Nguyễn Du, thành phố Đồng Hới hiện nay, đă được thành lập khoảng năm 1631 với tên gọi là "xứ đạo Đông Hải, c̣n gọi là Họ Lũy."

Khoảng năm 1774, sau khi lực lượng Chúa Trịnh chiếm được Đàng Trong và san bằng nơi thường được gọi là "Lũy Thầy", nhà thờ này được chuyển về khu vực Cầu Ngắn, nay thuộc phường Phú Hải, và được gọi là giáo xứ Sáo Bùn. Khoảng năm 1886, Sáo Bùn có khoảng 200 nóc nhà với khoảng 1,200 giáo hữu. Ở đây có Viện Dục Anh để giúp nuôi trẻ em nghèo và có tu viện ḍng Mến Thánh Giá phục vụ từ thiện và giáo dục.

Năm 1886, Quân Văn Thân đột kích giáo xứ Sáo Bùn, giết chết 52 giáo dân, đốt phá nhà thờ Sáo Bùn, nên số giáo dân chạy về Đông Hới lánh nạn. Sau khi được sự cho phép của chính quyền bảo hộ và các cơ quan hữu trách, Cha sở lúc này là cố Claude Bonin và giáo dân Tam Ṭa chuyển nhà thờ về ở rẻo đất bên bờ sông Nhật Lệ sát cửa thành thuộc đất làng Mỹ Lệ và đổi tên thành giáo xứ Tam Ṭa, cho đến hôm nay. Năm 1850, khi giáo phận Huế được thành lập, Tam Ṭa thuộc sự quản lư của Giáo phận Huế.

Nhà thờ Tam Ṭa lần đầu tiên được xây dựng năm 1887 và năm 1940, được tái thiết khang trang và hoàn chỉnh hơn.

Năm 1954, sau hiệp định Genève, hầu hết giáo dân Tam Ṭa, cùng với rất nhiều dân cư ở đây và giáo dân các xứ thuộc hạt Nam Quảng B́nh di cư vào Đà Nẵng sinh sống và thành lập giáo xứ Tam Toà ở Đà Nẵng. Từ đó, số giáo dân c̣n lại ở đây được coi sóc bởi 2 linh mục Trần Quang Nghiêm và Lương Minh Thể. Đến năm 1962, cha Thể qua đời, và năm 1964, chiến tranh lại bùng phát, cha Nghiêm rời Tam Ṭa cho đến nay không có linh mục coi sóc.

Năm 1968, nhà thờ Tam Ṭa bị máy bay Mỹ oanh kích, đổ nát và được duy tŕ trong t́nh trạng này cho đến ngày nay. Mặc dầu số giáo dân c̣n lại quá ít ỏi, không đủ khả năng tái thiết, nhưng Tổng giáo phận Huế cũng như bà con Tam Ṭa vẫn luôn ước mong tái thiết nhà thờ mà Cha Ông họ đă dày công xây dựng.

Ngày 26/3/1997, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng B́nh tự động ra quyết định đưa nhà thờ Tam Ṭa vào danh mục di tích lịch sử như một di chứng tội ác chiến tranh, không thông qua ư kiến của chủ sở hữu là Tổng giáo phận Huế và bà con giáo dân giáo xứ Tam Ṭa.

Đến ngày 15/5/2006, Tổng giáo phận Huế chuyển giáo hạt Nam Quảng B́nh cho giáo phận Vinh, trong đó có giáo xứ Tam Ṭa. Ngay sau đó, Đức cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên, giám mục giáo phận Vinh bổ nhiệm linh mục Phêrô Lê Thanh Hồng về quản xứ Làng Sen, kiêm xứ Tam Ṭa, có hơn 1,000 giáo dân sinh sống tại địa bàn thành phố Đồng Hới, quanh nhà thờ Tam Toà.

Hiện nhà thờ cũ đổ nát, mọi sinh hoạt tôn giáo đang phải nhờ nhà của một giáo dân tại đường Nguyễn Du, cách nền nhà thờ Tam Ṭa khoảng 100m về phía Tây Bắc.

V́ thế, giáo phận Vinh đang làm thủ tục lấy lại đất này, xây dựng nhà thờ Tam Ṭa, đảm bảo quyền lợi thực tế chính đáng của công dân. Đây là điều hoàn toàn có căn cứ lịch sử và cơ sở pháp lư.

Trước hết, phải khẳng định rằng việc Giáo phận Vinh tái thiết giáo xứ Tam Ṭa là cần thiết và hợp pháp, đáp ứng nhu cầu thực tế của công dân, do đó không cần phải xin cấp phép lại. Theo nội dung trên, giáo xứ Tam Ṭa được thành lập và hoạt động hợp pháp từ rất sớm, năm 1631. Ngay cả khi v́ hoàn cảnh lịch sử, giáo dân phải di cư đi nơi khác, nhà thờ bị chiến tranh tàn phá, số c̣n lại không đủ điều kiện tái thiết, Tam Ṭa vẫn luôn luôn là một giáo xứ thuộc Tổng giáo phận Huế, nay thuộc giáo phận Vinh.

Thứ hai, việc Giáo phận Vinh yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng B́nh trả lại khuôn viên nhà thờ Tam Ṭa, để xây dựng lại, phục vụ nhu cầu của đông đảo giáo dân ở đây là điều chính đáng, đúng pháp luật.

Bộ giáo luật 1983, điều 1279 quy định: Ṭa giám mục, đứng đầu là Giám mục giáo phận, là người trực tiếp đứng chủ, quản lư, sử dụng mọi tài sản của Giáo hội tại địa phương. Theo đó, đất và nhà thờ Tam Ṭa là tài sản của Giáo hội Công Giáo Việt Nam, do ṭa tổng giám mục Huế trực tiếp đứng chủ, quản lư và sử dụng, trước sau không thay đổi.

Địa bàn quản lư của tổng giáo phận Huế trước và sau hiệp định Genève (1954) vẫn bao gồm cả hạt Nam Quảng B́nh. Trong đó, nhà thờ Tam Ṭa cũng thuộc sự quản lư đó cả trên lư thuyết và thực tiễn. Việc giáo dân Tam Ṭa, v́ hoàn cảnh lịch sử phải di cư đi nơi khác làm ăn sinh sống, nhà thờ bị chiến tranh tàn phá nặng nề, số c̣n lại không có khả năng tái thiết để đưa vào sinh hoạt, hoàn toàn không làm thay đổi chủ sở hữu nhà thờ và đất đó, là ṭa tổng giám mục Huế.

Điều 70 hiến pháp nước cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam cũng quy định rơ ràng rằng: "Những nơi thờ tự của các tổ chức tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ, không ai được xâm phạm". Điều đó đă được quy định chi tiết và cụ thể hơn tại Pháp lệnh tôn giáo năm 2005: "Tài sản hợp pháp thuộc cơ sở tín ngưởng tôn giáo được pháp luật bảo hộ, nghiêm cấm mọi việc xâm phạm tài sản đó" (Điều 26). Và "Đất có các công tŕnh do cơ sở tôn giáo sử dụng gồm đất thuộc chùa, nhà thờ, thánh thất, thánh đường..." (Điều 27). Nội dung này cũng đă được quy định rất chi tiết tại các Điều 220 Bộ luật dân sự và điều 9 Luật đất đai 2003.

Năm 1996, việc Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng B́nh tự tiện chia cắt đất và đưa khuôn viên nhà thờ Tam Ṭa vào danh mục di tích tội ác chiến tranh mà không thông qua ư kiến của chủ sở hữu là Ṭa tổng giám mục Huế là vi phạm nghiêm trọng các quy tắc trên của pháp luật, đi ngược lại lịch sử.

Trên thực tế, đất nhà thờ Tam Toà đă có từ năm 1886, cho đến năm 1997 bị Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng b́nh chiếm dụng trái phép. Diện tích đất này chưa bao giờ thuộc diện bị cải tạo theo luật cải cách ruộng đất và thông tư số 73 ngày 7/7/1962. Cũng không hề có quyết định trưng dụng, trưng thu hay trưng mua nào hết.

Việc Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng B́nh đang quản lư khuôn viên này theo danh mục đất có di tích lịch sử là điều bất hợp pháp. Do đó, cần áp dụng Điều 98 Luật đất đai 2003 để xử lư chuyển mục đích sử dụng, trả lại cho Giáo hội Công Giáo Việt Nam, trực tiếp là giáo phận Vinh.

VietCatholic

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tam Ṭa

H́nh ảnh Giáo xứ Tam Ṭa mừng Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyện Tội (8/12/2015)

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com