Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Tân Hội

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Hội
Giáo hạt Minh Cầm

 

Địa chỉ : xă Mai Hóa, Tuyên Hóa, Quảng B́nh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Jos. Trần Chính Trực (1/2015)
                                chinhtruc123@gmail.com

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

10/1/2009

Bổn mạng

 

Số giáo dân

2800

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Tân Hội, Gh Đồng Lào, Gh Kim Lan

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Thánh lễ Giáng Sinh tại Giáo xứ Tân Hội (25/12/2014)

* Thư ngỏ xin giúp đỡ xây nhà thờ giáo xứ Tân Hội (30/3/2015)
* Thánh lễ đặt viên đá móng xây dựng nhà thờ Giáo xứ Tân Hội (13/4/2013) - H́nh ảnh

* H́nh ảnh Giáo xứ Tân Hội khai mạc tuần chầu đền tạ Thánh Thể (10/6/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Tân Hội

Nằm cạnh ḍng sông Gianh, lọt giữa hai ngọn núi đá miền sơn cước thuộc huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng B́nh. giáo xứ gồm ba giáo họ Tân Hội, Đồng Lào và Kim Lan, chạy dài từ xă Thạch Hóa, Đồng Hóa đến Đồng Lào, Đồng Lê thuộc hạt Minh Cầm, Giáo phận Vinh. Được thành lập ngày 06/05/2009.Nhưng kể từ ngày thành lập, giáo xứ non trẻ này đă phải đối mặt với một thực tế: không nhà thờ, không nhà xứ, nằm trên vùng núi khô cằn, giáo dân di tản khắp nơi để mưu sinh. Hiện cha quản xứ đă xây dựng được một ngôi nhà thờ bằng gỗ lợp ngói và nhà xứ bằng gỗ nứa tạm bợ. Giáo xứ Tân Hội nằm trên địa bàn chịu nhiều ảnh hưởng của các trận lũ lụt trên sông Gianh. Trận lũ lịch sử năm 2010, đă nhấn ch́m hầu hết nhà cửa của bà con trong xứ. Cũng từ đó, bề trên giáo phận đă quyết định di chuyển giáo xứ đến vùng đất thuộc xă Mai Hóa, cách nơi cũ chừng 10 km để tránh sự khắc nghiệt của thiên tai băo lũ. Hiện đă có hơn 30 gia đ́nh chuyển về vùng đất canh tác mới, số hộ c̣n lại cũng đang t́m kiếm cơ sở để định cư. Riêng thánh đường và khuôn viên giáo xứ cũng đă được định h́nh tại cơ sở mới và đang xây dựng.

Ngày 8/1/2015 tân linh mục Giu-se Trần Chính Trực được bổ nhiệm về quản nhiệm xứ Tân Hội, với những khó khăn của nơi đây, cả ba giáo họ vẫn chưa có nhà thờ, mỗi Chúa nhật các linh mục phải dùng nhà dân để dâng thánh lễ cho nên công việc truyền bá Tin mừng và ǵn giữ đức tin cho giáo dân vô cùng khó khăn, mới mong muốn từ sâu thẳm của bao con người Tân Hội một ngày không xa sẽ có ngôi thánh đường khang trang hơn, kiên cố hơn. Mong rằng những mong mỏi của giáo dân nơi đây sơm được thỏa măn trong ân sủng của Thiên Chúa.

Trích : "Giáo xứ Tân Hội không nhà thờ, không nhà xứ"

 

Thư ngỏ xin giúp đỡ xây nhà thờ giáo xứ Tân Hội

Kính thưa Quư Cha, Quư Ông Bà và Quư Vị ân nhân cùng quư vị đồng hương.

Tôi xin tự giới thiệu: tôi, linh mục Giuse Trần Chính Trực, đang phục vụ giáo xứ Tân Hội, Giáo Phận Vinh, xin được tŕnh bày cùng Quư Vị như sau:

Giáo xứ Tân Hội thành lập ngày 10/01/2009, nằm trên địa bàn bốn xă thuộc vùng kinh tế mới, gồm: Đồng Hoá, Thạch Hoá, Thuận Hoá, Sơn Hoá, với diện tích chiều dài hơn 20 km.

Giáo xứ Tân Hội gồm ba giáo họ: Tân Hội, Kim Lan, Đồng Lào. Giáo họ Đồng Lào đă bỏ móng nhà thờ cách đây gần 6 năm, nhưng v́ hoàn cảnh khó khăn, đến nay vẫn chưa thể khởi công xây dựng. V́ địa bàn giáo xứ hầu hết ngăn sông cách núi, khoảng cách giữa giáo vùng này với giáo vùng kia quá xa, cho nên, đă có thêm ba giáo xóm hoạt động độc lập như một giáo họ, có Hội Đồng Mục Vụ, có các ban ngành.

V́ bà con giáo dân quá nghèo, cho nên đến nay, ba giáo xóm này vẫn chưa có một mảnh đất nho nhỏ để dựng nhà nguyện cho bà con đến đọc kinh sớm tối. Chúa nhật và ngày thường, cha xứ trở về các giáo xóm này cử hành thánh lễ trong các nhà dân.

Nhà thờ giáo xứ Tân Hội đă bị trận lụt lịch sử năm 2010 nhấn ch́m. Cha xứ chỉ kịp mang Ḿnh Thánh chạy lên đồi cao.

Năm 2013, cha xứ và giáo xứ quyết định di dời giáo xứ đến một ngọn đồi, cách nền nhà thờ cũ khoảng 2.5 km. Bà con giáo dân ai nấy đều phấn khởi và tích cực đóng góp cho việc kiến thiết ngôi thánh đường, để mọi người có cơ hội đến cầu nguyện và tham dự thánh lễ mỗi ngày.

Mặc dù đă cố gắng rất nhiều, nhưng bà con giáo dân vẫn lực bất ṭng tâm, bởi v́ giáo dân nơi đây rất nghèo, thậm chí, có nhiều gia đ́nh nằm trong danh sách hộ gia đ́nh "Quá Nghèo" cần được cứu trợ thường xuyên.

V́ thế, chúng tôi rất mong được sự quan tâm giúp đỡ của Quư Vị, cũng như những người hảo tâm mà Quư Vị quen biết.

Ước mong rằng, Quư vị mở rộng bàn tay nhân ái để chúng tôi xây được một ngôi thánh đường để cho bà con sớm tối cùng nhau thờ phượng Chúa và các sinh hoạt tôn giáo khác.

Chúng tôi, linh mục và bà con nơi đây xin chân thành cám ơn Quư Vị. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành, ban b́nh an và trả công bội hậu cho Quư Ân Nhân.

Tân Hội, ngày 30/03/2015

Kính thư

Linh mục chính xứ
Linh mục Giuse Trần Chính Trực,
Nhà thờ giáo xứ Tân Hội, xă Đồng Hoá, Tuyên Hoá, Quảng B́nh.
Hoặc liên hệ theo số điện thoại: 0989.678.456
Ngân hàng đầu từ và phát triển Việt Nam (BIDV):
Số tài khoản: 5321.0000.328.259 (VND)/ 5321.0370.029.459 (USD)

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..............................................

Thánh lễ đặt viên đá móng xây dựng nhà thờ Giáo xứ Tân Hội

Ngày 13/04/2013 trở thành một mốc son quan trọng trong lịch sử giáo xứ Tân Hội (hạt Minh Cầm). Đó là ngày giáo xứ định cư tại một cơ sở mới và cử hành Thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng Thánh đường giáo xứ. Trong ngày này, cộng đoàn Tân Hội đă để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp cho quư khách xa gần đến tham dự. Đó là tinh thần đoàn kết và tấm ḷng đầy nhiệt huyết trong công việc xây dựng nhà Chúa.

Mỗi lần đến Tân Hội, chúng ta không quên một câu nói của cha Fx. Vơ Thanh Tâm trong ngày ngài đến đây để trao quyết định thành lập giáo xứ và đón cha Giuse Phan Văn Hiệu về quản nhiệm (ngày 06 tháng 05 năm 2009): “Về đây tôi mới thấu hiểu nỗi vất vả của giáo dân nơi đây, cảm thông và thương cha Hiệu nhiều hơn”. Bốn năm trôi qua, một thời gian chưa đủ dài để một giáo xứ lớn mạnh. Đặc biệt, với mảnh đất Tân Hội th́ chừng đó thời gian là quá ngắn để xây dựng một giáo xứ đi lên từ những con số không: không nhà thờ, không nhà xứ, không cơ sở sinh hoạt, ….

Tân Hội nằm cạnh Sông Gianh, lọt giữa hai ngọn núi đá, ch́m sâu giữa cảnh rừng núi chốn thâm sơn cùng cốc tỉnh Quảng B́nh. Kể từ ngày thành lập, giáo xứ non trẻ này đă trải qua nhiều thách thức. Giáo xứ không nhà thờ, không nhà xứ, nằm trên vùng núi khô cằn, giáo dân di tản khắp nơi để mưu sinh. Sau đó, cha quản xứ đă xây dựng được một ngôi nhà thờ bằng gỗ lợp ngói phibrô xi măng và ngôi nhà xứ bằng gỗ nứa tạm bợ. Vùng đất giáo xứ tọa lạc chịu nhiều ảnh hưởng của các trận lũ lụt trên sông Gianh. Nếu ai đến Tân Hội lúc đó nh́n cảnh giáo xứ với một ngôi nhà nguyện nhỏ tạm bợ nằm cạnh Sông Gianh, lợp bằng ngói xi măng, xung quanh được bao bởi những tấm gỗ ván ghép lại làm thành bức tường, không biết có chịu nổi với cái nắng nóng như đổ lửa về mùa hạ và những trận mưa như trút nước về mùa mưa lũ của miền Trung không? Và không lâu sau đó, trận lũ lịch sử năm 2010 đă nhấn ch́m toàn bộ nhà cửa của bà con trên địa bàn giáo xứ. Nhà thờ và nhà xứ tạm bợ cũng bị nước cuốn trôi. Giáo xứ lại lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

Sau đó, Đức Giám mục giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp đă tiến hành khảo sát giáo xứ và những vùng lân cận. Cuối cùng, Đức Cha Phaolô cùng cộng đoàn Tân Hội đă quyết định di chuyển giáo xứ đến vùng đất thuộc xă Mai Hóa, cách nơi ở cũ chừng 10 km để tránh sự khắc nghiệt của thiên tai. Đă có hơn 30 gia đ́nh chuyển về vùng đất canh tác mới, số hộ c̣n lại cũng đang t́m kiếm cơ sở để định cư. Riêng Thánh đường và khuôn viên giáo xứ cũng đă được định h́nh tại cơ sở mới.

Với những khó khăn chồng chất, công cuộc di dời giáo xứ có lúc tưởng chừng như không thể thực hiện. Nhưng với tinh thần đoàn kết, hơn 2.800 giáo dân Tân Hội đă di chuyển giáo xứ đến cơ sở mới. Giáo xứ đă tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng nhà nguyện và nhà sinh hoạt giáo xứ. Đặc biệt cuối năm 2012, Tân Hội đă khởi công xây nền móng cho ngôi thánh đường mới.

Sau gần một năm chuyển đến cơ sở mới, giáo xứ đă có khuôn viên rộng răi, tựa ḿnh vào một ngọn núi đá vôi, như lời phát biểu của Cha Giuse Nguyễn Văn Hiệu đầu thánh lễ: “Mặc dù c̣n nhiều ngổn ngang, c̣n nhiều việc phải làm nhưng có được kết quả như ngày hôm nay đă là niềm vui, niềm tự hào của chúng con lắm rồi …”.

Sáng thứ Bảy ngày 13/04/2012, giáo xứ Tân Hội đă long trọng tổ chức thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng ngôi thánh đường mới. Thánh lễ do Đức Giám mục giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế. Đồng tế với ngài, có 12 linh mục, đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ tham dự.

Giảng trong thánh lễ, Đức Cha Phaolô đă đề cập đến ư nghĩa của ngôi thánh đường trong đời sống của người tín hữu. Thánh đường vừa là biếu tượng của Giáo hội hữu h́nh vừa là biểu tượng chân lư của Thiên Chúa. Thánh đường là điểm hẹn cho công cuộc cứu độ. Tuy ta có thể gặp gỡ Thiên Chúa bất cứ nơi đâu nhưng điểm gặp gỡ lư tưởng nhất là thánh đường. V́ nơi đây có cử hành Thánh lễ, có ban phát các Bí tích cứu độ và là nơi con người được giao ḥa với Thiên Chúa. Đồng thời, Vị chủ chăn giáo phận cũng kêu mời các tín hữu phải chăm lo xây dựng đền thờ trong tâm hồn. Đó là ngôi đền thờ mà Thiên Chúa đă thiết lập ngay từ lúc con người được tác tạo. Với cuộc sống chạy theo dục vọng, đền thờ đó đă bị xuống cấp, cần được xây dựng lại để trở thành nơi Thiên Chúa ngự cách xứng đáng.

Thánh lễ kết thúc với nghi thức làm phép và đặt viên đá góc vào nền móng nhà thờ mới. Đức Cha Phaolô đă rảy nước phép, xông hương và đặt viên đá. Với một giáo xứ như Tân Hội, để có kinh phí xây dựng ngôi thánh đường mới là điều rất khó khăn. Ngay sau khi Đức Cha Phaolô đặt viên đá đầu tiên, giáo xứ đă tổ chức huy động, quyên góp bằng h́nh thức mỗi gia đ́nh, mối cá nhân “mua” cho ḿnh một viên đá để đặt vào móng nhà thờ tùy theo khả năng và điều kiện kinh tế của từng thành viên.

Nhiều doanh nhân, tổ chức, hội đoàn, cá nhân tham dự thánh lễ đă góp phần ḿnh vào công việc xây dựng nhà Chúa tại Tân Hội. Trong số đó có chị Lan là một lương dân sống trong vùng. Khi thấy các gia đ́nh Công giáo đóng góp để xây nhà thờ, chị Lan đă ủng hộ 10 triệu đồng. Tinh thần đó của gia đ́nh Chị đă được cộng đoàn hiện diện tán thưởng. Đến một em bé là học sinh tiểu học cầm trong tay chỉ 20.000 đồng đứng lên xin mua một viên gạch đặt vào móng để xây nhà thờ - Em nói số tiền có được là nhờ tiết kiệm những bữa ăn quà vặt mà bố mẹ cho.

Đặc biệt, h́nh ảnh của bà cụ Maria Đệ đă để lại nhiều dấu ấn cho cộng đoàn Tân Hội và những người hiện diện. Năm nay đă ngoài tám mươi, Cụ Đệ sống một ḿnh trong ngôi nhà nhỏ bên sườn núi. Hằng ngày Cụ trồng rau trong vườn và nuôi gà. Khi nghe tin giáo xứ sắp xây dựng nhà thờ, Cụ đă bán hết số gà ḿnh có được với lượng tiền là 500.000 đồng, Cụ đă đem tất cả tới đóng góp. H́nh ảnh Đức Giám mục giáo phận đứng lên nhận lấy tấm ḷng đầy nhân ái của bà cụ làm mọi người nhớ đến h́nh ảnh trong Kinh Thánh khi Chúa Giêsu chứng kiến một bà góa bỏ tiền vào đền thờ và Chúa đá nói: Chính bà là người bỏ nhiều hơn ai hết (Mc 12, 41-44). Sau khi đă đón nhận số tiền của cụ Đệ, Đức Cha Phaolô đă tặng cụ một món quà với giá trị vật chất nhiều hơn số tiền mà cụ đă góp được từ việc bán đàn gà. H́nh ảnh đó thật ư nghĩa và để lại những dấu ấn tốt đẹp cho cộng đoàn tham dự.

Để công tŕnh nhà Chúa tại Tân Hội sớm hoàn thành, đáp ứng mong ước từ lâu của cộng đoàn nơi đây, có lẽ phải mất một quăng đường rất dài phía trước. Thiết nghĩ, sự sẻ chia, giúp đỡ từ những tấm ḷng quảng đại thật cần thiết biết bao cho người giáo dân nơi miền đại ngàn heo hút này.

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Hội

H́nh ảnh Thánh lễ đặt viên đá móng xây dựng nhà thờ Giáo xứ Tân Hội (13/4/2013) -

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

        

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com