Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Tân Hội

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Hội
Giáo hạt Ngàn Sâu

 

Địa chỉ : xóm 7 - Tân Hương, xă Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Dương Sỹ Nho (30/12/2013)

Tel

(039) 873.046

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

 

Số giáo dân

 3500   (Giáo họ : 7)

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Tuần Chầu tại giáo xứ Tân Hội (31/8/2018)

* Niềm vui 400 em lănh nhận Bí tích Thêm sức (17/8/2017)

* Gx. Tân Hội (Hà Tĩnh): Thánh lễ Cao điểm tuần chầu lượt (29/5/2016) - H́nh ảnh

* H́nh ảnh 189 em lănh nhận hồng ân Chúa Thánh Linh trong Thánh Lễ Ḿnh Máu Chúa Kitô (7/6/2015)

* Giáo xứ Tân Hội (hạt Ngàn Sâu) có tân quản xứ (16.11.2010)

* Giáo xứ Tân Hội (Hà Tĩnh): 238 em lănh nhận bí tích Thêm sức (9/6/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Tân Hội

Hạt giống Tin Mừng đă được gieo trồng trên vùng đồi núi Tân Hội từ rất sớm và đă trổ sinh cho Giáo hội nhiều bông hạt thơm lành. Năm 1875 giáo họ Tràng Lưu được Ṭa giám mục Xă Đoài chuẩn nhận thành lập giáo xứ mới th́ Tân Hội là một giáo họ của xứ đạo này. Đến những năm đầu thế kỷ XX, người dân đă quy tụ thành những cụm dân cư đông đúc, đời sống tâm linh, sinh hoạt tôn giáo dần đi vào nền nếp quy cũ, tiếng hát lời kinh ngân vang sớm tối bên nguyện đường. Đến năm 1913, sau 38 năm (1875 – 1913) là giáo họ thuộc xứ Tràng Lưu, nhận thấy nhu cầu mục vụ trong việc quản trị chăm lo đời sống đức tin cho vùng rộng lớn thượng nguồn sông Ngàn Sâu, Ṭa giám mục đă quyết định thành lập giáo xứ Tân Hội và cha già Tân là linh mục tiên khởi của xứ đạo này.

Nằm trên địa bàn giáp ranh giữa hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng B́nh, là vị trí chiến lược trong các cuộc chiến tranh nên vùng đất Tân Hội phải gánh chịu nhiều tổn thất bởi bom đạn, nhất là thời kỳ cuộc chiến Nam Bắc 1964 – 1973. Dù phải gánh chịu nhiều đau thương mất mát nhưng người dân nơi đây vẫn luôn kiên vững bám trụ ǵn giữ quê cha đất tổ và trổ sinh cho Giáo hội và xă hội nhiều người con ưu tú. Đón nhận hồng phúc đức tin trong niềm tin yêu và hy vọng, giáo dân nơi đây đă nỗ lực minh chứng niềm tin và hy vọng ấy ra các thôn làng lân cận vùng thượng nguồn sông Ngàn Sâu và mừng vui thu lại nhiều thành quả tốt lành.

Ngày nay giáo xứ Tân Hội được hợp thành bởi bảy giáo họ: họ trị sở Tân Hội, Lộc Giang, Tân Dừa, Phú Lễ, Vân Sơn, Hạ Vàng và Tân Phú, với 3502 nhân danh. Cha Phêrô Dương Sỹ Nho là linh mục quản xứ đương nhiệm.

Trích : "189 em lănh nhận hồng ân Chúa Thánh Linh trong Thánh Lễ Ḿnh Máu Chúa Kitô" (7/6/2015)

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................

Gx. Tân Hội (Hà Tĩnh): Thánh lễ Cao điểm tuần chầu lượt

Sứ điệp Tin Mừng Chúa Nhật IX TN – C, kính Ḿnh và Máu Thánh Chúa Giêsu, mời gọi mỗi Kitô hữu trở nên tấm bánh t́nh yêu, bẻ ra và san chia yêu thương cho anh chị em ḿnh. Sứ điệp ấy vang vọng, càng điểm thêm phần ư nghĩa cho ngày Cao điểm Tuần Chầu lượt giáo xứ Tân Hội.

Sáng Chúa Nhật, 29/5/2016, Đức cha Phaolô, chủ chăn giáo phận đă về thăm bà con Tân Hội và dâng thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu lượt của giáo xứ. Cùng hiệp dâng thánh lễ với Đức cha Phaolô, c̣n có quư cha trong ngoài giáo hạt Ngàn Sâu, quư Chủng sinh, Tu sĩ và bà con giáo dân.

Nhà thờ giáo xứ Tân Hội tọa lạc tại xóm 7 - Tân Hương, xă Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, tiếp giáp với vùng rừng núi tỉnh Quảng B́nh. Giáo xứ gồm 7 giáo họ: Tân Hội, Lộc Giang, Tân Dừa, Phú Lễ, Vân Sơn, Hạ Vàng và Tân Phú với 3.578 giáo dân. Cha Phêrô Dương Sỹ Nho là linh mục quản xứ đương nhiệm.

Là xứ đạo có bề dày lịch sử nên Tân Hội đă h́nh thành được nếp sống Đức tin bền chặt sống động, bằng chứng là các phong trào tông đồ giáo dân luôn phát triển; các hội đoàn, ban ngành, giới trẻ, tổ nhóm liên gia hoạt động mạnh mẽ và có chiều sâu. Với hơn 100 năm h́nh thành và phát triển, dù trải qua biết bao thăng trầm cũng như gánh chịu những tổn thất do thời cuộc, hạt mầm đức tin nơi đây vẫn vươn ḿnh lớn lên theo năm tháng. Giáo xứ Tân Hội luôn kiên tâm ǵn giữ và triển nở kho tàng đức tin mà tổ tiên cha ông đă để lại. Mảnh đất nơi đây c̣n được biết đến với loại Bưởi Phúc Trạch nức tiếng.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô mời gọi cộng đoàn trở nên khí cụ trao ban t́nh Chúa cho anh em đồng loại. Ngài nói: “Đức Giêsu v́ yêu chúng ta, đă lập Bí tích Thánh Thể để ở lại và nuôi sống chúng ta. Bởi đó, chúng ta phải năng đến với Bàn Tiệc Chúa đă dọn sẵn qua việc tham dự thánh lễ hằng ngày và đón rước Chúa vào ḷng ḿnh. Mỗi người khi đă đón rước Chúa vào ḷng ḿnh, th́ cũng phải trở nên những tấm bánh bẻ ra cho đời, cho người. Tức là, mọi người luôn biết chia sẻ, yêu thương, phục vụ lẫn nhau bằng những hành động cụ thể và khiêm nhường. Nơi Bàn Tiệc chúng ta được nuôi dưỡng bằng sự sống của Chúa. Sự sống mới nầy phải đưa chúng ta đến với anh em và chia sẻ với anh em”

Thánh lễ khép lại với những giây phút linh thiêng, đắm chìm trong tình yêu của Chúa Giêsu Thánh Thể. Tuần Chầu lượt như một cơ hội thuận tiện đưa mỗi người con Tân Hội được trở về với Thiên Chúa, với cõi sâu trong tâm hồn mình. Ước nguyện và hy vọng mọi người con Tân Hội sẽ kéo dài những tâm t́nh của Tuần Chầu ra suốt cả cuộc đời, luôn biết kết hợp cách đặc biệt với Chúa Giêsu Thánh Thể, hầu có được thêm sức mạnh để trở nên khí cụ đem t́nh yêu và Ḷng Thương Xót Chúa đến cho mọi người.

Nguồn : Website GP Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Hội

 H́nh ảnh Gx. Tân Hội (Hà Tĩnh): Thánh lễ Cao điểm tuần chầu lượt (29/5/2016)

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]