Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Thanh Bang

 

Nhà thờ Giáo họ Thanh Bang  Giáo xứ Sơn La
Giáo hạt Bột Đà

 

Địa chỉ :  xă Thanh Phong, huyện Thanh Chương, Nghệ An ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Sơn La

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Giáo họ Thanh Bang mừng lễ quan thầy thánh Antôn 

 

 

Lược sử Giáo họ Thanh Bang

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................................................

Giáo họ Thanh Bang mừng lễ quan thầy thánh Antôn

Ngày 13/06/2013, đông đảo quư cha, bà con giáo dân trong và ngoài giáo hạt Bột Đà đă quy tụ về thánh đường Giáo họ Thanh Bang để mừng kính Thánh Antôn - Quan thầy của giáo họ.

Thanh Bang là một họ đạo nhỏ nằm trên địa bàn xă Thanh Phong, huyện Thanh Chương, cách thị trấn Dùng chừng 7km về phía Tây Bắc. Theo truyền khẩu và những ghi chép của cha ông để lại, Đức tin đă được gieo trên mảnh đất này cách đây khoảng 80 năm và cộng đoàn Thanh Bang đă nhận thánh Antôn làm bổn mạng.

Theo ḍng lịch sử, Thanh Bang đă in đậm những sự hi sinh, niềm tin mănh liệt vào Thiên Chúa và sự cậy trông vào thánh Antôn của bà con nơi đây.Trong thời gian bách hại đạo, vào những năm 70 của thế kỷ trước, với chính sách “lên cồn ở”, chính quyền nơi đây đă chia nhỏ các gia đ́nh Công giáo ra sống cách xa nhau và cách xa ngôi thánh đường là nơi thờ phượng hằng ngày của giáo họ, nhằm chia rẽ bà con nơi đây và xóa bỏ đức tin trên mảnh đất này. Nhưng với ư chí kiên vững và niềm tin sắt đá vào Thiên Chúa, không những bà con đă không đánh mất đức tin, mà sức sống đạo ngày càng thêm phát triển mạnh mẽ. Đến nay, Giáo họ đă có khoảng 80 hộ dân với gần 350 nhân danh, sống rải rác trên khu vực làng Phong Bang, cách xa thánh đường từ 0,2 đến 2 km.

Thánh lễ quan thầy của Giáo họ Thanh Bang trong Năm Đức Tin đánh dấu sự lớn mạnh và sự hăng say nhiệt thành với công việc nhà Chúa của bà con giáo dân nơi đây. Những tháng trước đó, với sự quan tâm giúp đỡ của cha quản xứ F.x Nguyễn Văn Lượng cùng với sự hi sinh cộng tác đắc lực của bà con giáo dân, giáo họ đă đắp được con đường mới dẫn vào thánh đường và sửa sang ngôi thánh đường cùng khuôn viên nhà thờ…

Trong chương tŕnh mừng lễ quan thầy, vào tối ngày 12/06/2013, giáo họ đă tổ chức đêm diễn nguyện với chủ đề “Cùng Thánh Antôn tuyên xưng Đức tin”, thu hút hàng ngàn người tham dự, đặc biệt là bà con lương dân trên địa bàn và các vùng phụ cận. Với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật không chuyên đến từ các giáo họ, với các tiết mục không kém phần ư nghĩa, hấp dẫn và đặc sắc, đêm diễn nguyện đă để lại trong ḷng khán giả những ấn tượng tốt đẹp khó quên khi về với Thánh Antôn.

Thánh lễ tạ ơn mừng kính Thánh Antôn đă diễn ra với sự chủ tế của cha quản hạt Bột Đà - Antôn Hoàng Đức Luyến, quư cha trong giáo hạt và quư cha ân nhân đến từ giáo phận Bùi Chu cùng với hơn 3000 giáo dân tham dự. Chia sẻ với cộng đoàn tham dự, Cha Giuse Ngô Văn Hậu - quản xứ Quan Lăng đă nói lên gương lành của Thánh cả Antôn, gợi lên các chứng tích, phép lạ mà Thánh Antôn đă biểu tỏ, đồng thời nhắn gửi với cộng đoàn hăy noi gương Thánh nhân, sống mến Chúa và yêu tha nhân, năng đến với Ngài trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống để được Ngài cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta.

Thánh lễ kết thúc, từng ḍng người lũ lượt ra về trong hy vọng, với tâm t́nh tạ ơn Thiên Chúa cũng như những nguyện ước, cậy trông vào thánh cả Antôn. Đến với thánh nhân, chúng ta như được tiếp thêm sức mạnh trong cuộc sống, niềm an ủi trong những lúc khó khăn thử thách và đức tin được thêm kiên vững qua lời bầu cử của Người.

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Thanh Bang

H́nh ảnh Giáo họ Thanh Bang mừng lễ quan thầy thánh Antôn (13/6/2013)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

H́nh ảnh đêm diễn nguyện với chủ đề “Cùng Thánh Antôn tuyên xưng Đức tin”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thánh lễ tạ ơn mừng kính Thánh Antôn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]