Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Thanh Dạ

 

Nhà thờ Giáo xứ Thanh Dạ
Giáo hạt Vàng Mai (*)

Trước đây thuộc Giáo hạt Thuận Nghĩa
ngày 12/3/2017 thuộc Giáo hạt Vàng Mai

 

Địa chỉ :  Xă Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Trần Ngọc Du (2/2017)
Phó
 xứ    : Linh mục JB. Nguyễn Ngọc Minh (1/2015)

Tel

(38)364-6702

E-mail

http://www.conggiao.net/thanhda/

Năm thành lập

1914

Bổn mạng

 

Số giáo dân

7300

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Cự Tân  -  Chuẩn Gx Hiền Môn  - Gh Thanhh Tân

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Thánh lễ khai mạc tại giáo xứ Thanh Dạ (26/4/2018)
* Thánh lễ khai mạc Tuần Chầu của Giáo xứ Thanh Dạ (12/5/2017)
* Thánh lễ tạ ơn và chính thức công bố thành lập Tân giáo hạt Vàng Mai  (12/3/2017) - H́nh ảnh
* Video Rước Thánh Giá tại Gx Thanh Dạ (7/2016)
* Tuần Chầu lượt của giáo xứ Thanh Dạ (23/4/2016)
* Gx. Thanh Dạ: Khánh thành xứ đường và 302 em lănh nhận Bí tích Thêm Sức trong ngày mừng lễ Bổn mạng (29/9/2015) - H́nh ảnh
* Giáo xứ Thanh Dạ bế mạc tuần chầu lượt (6/5/2012)
* H́nh ảnh Chầu lượt Giáo xứ Thanh Dạ (21.05.2011)
* Đức Giám mục tham dự tuần chầu lượt và ban phép Thêm sức tại giáo xứ Thanh Dạ (4/5/2010) 
* H́nh ảnh Ngày cao điểm Tuần Chầu lượt tại Giáo xứ Thanh Dạ - 02-05-2010
* Giáo xứ Thanh Dạ hiệp thông cùng giáo phận Vinh hướng về Tam Toà

 

Lược sử Giáo xứ Thanh Dạ

Giáo xứ Thanh Dạ: Những con số kỷ lục

22.04.2008

Xem h́nh

Nhân dịp về dự Hội Triều Thánh Thể của xứ Thanh Dạ, một giáo xứ trong hạt Thuận Nghĩa, cách toà giám mục Xă Đoài khoảng 50 km về phía Đông Bắc, chúng tôi đă khám phá ra những điều đặc biệt nơi đây, mà thiết nghĩ không chỉ các giáo xứ khác trong giáo phận Vinh mà ngay cả nhiều nơi khác cũng không có được.

Chúng tôi xin hân hạnh được giới thiệu những điều trổi vượt của xứ đạo thuộc xă Quỳnh Thanh, trong vùng duyên hải đồng bằng của huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An này.

Giáo xứ đông nhất và toàn ṭng

So với các giáo xứ khác, Thanh Dạ không phải là giáo xứ cổ xưa nhất – được thành lập năm 1914, tách từ giáo xứ Cầm Trường –, và cũng không phải là giáo xứ có nhiều giáo họ nhất – chỉ có 6 giáo họ: Thanh Dạ, Cự Tân, Lộc Thủy, Hiền Môn, Hạ Lân và Thanh Xuân -  nhưng lại là giáo xứ có số tín hữu đông nhất giáo phận: 13.580 người.

Nhưng điều mà trong giáo phận và nhiều nơi khác trong tôn giáo cũng như ngoài xă hội hay nói đến đó là một xứ đạo “toàn ṭng”. Thực ra, nếu nói xứ đạo toàn ṭng th́ không đúng lắm, nhưng gọi là xă toàn ṭng th́ chính xác hơn. Bởi v́ trong 6 giáo họ của xứ Thanh Dạ th́ có giáo họ Lộc Thủy thuộc xă Quỳnh Bảng chỉ có 1.800 tín hữu trong một xă đông lương dân. C̣n lại 5 giáo họ nằm trọn trong diện tích xă Quỳnh Thanh với hơn 11.000 tín hữu th́ đúng là một vùng toàn ṭng Công giáo. Chính v́ là một xă toàn ṭng Công giáo nên ngay cả những những người cán bộ xă cũng là người Công giáo. Đây quả là một điều hy hữu trên đất nước Việt Nam.

Linh mục và tu sĩ đông nhất

Thựa ra, cho đến lúc này trong giáo phận vẫn chưa có một thống kê chính xác để so sánh. Nhưng với con số 37 linh mục và hơn 400 tu sĩ nam nữ, chủng sinh th́ quả là một con số kỷ lục, nhất là nếu so sánh với thời gian thành lập giáo xứ.

Hội đoàn nhiều nhất

Nếu như hiện tại trong giáo phận có các hội đoàn: Phan Sinh Tại Thế (PSTT), Legio Maria, Thiếu Nhi Thánh Thể, Con Đức Mẹ, Bác Ái, Têrêxa, Hội Thánh Tâm Chúa Giêsu và Khôi B́nh, th́ giáo xứ Thanh Dạ đă có 5 hội đoàn, gồm: PSTT, Legio Maria, Thiếu Nhi Thánh Thể, Con Đức Mẹ, Bác Ái. Điều đặc biệt hơn, trong 5 hội đoàn này, là hội đoàn nào cũng có từ một đến năm trăm thành viên.
 
Bên cạnh đó cũng phải nói, giáo xứ Thanh Dạ là nơi duy nhất trong giáo phận đă có một cộng đoàn tu tŕ từ thành phố lớn nhất ở Việt Nam, Sài G̣n, về lập cơ sở để hoạt động tông đồ: Ḍng Nữ Tử Bác Ái.

Nhạc đoàn đông nhất

Đi liền với danh tiếng giáo xứ toàn ṭng và đông nhất, giáo xứ Thanh Dạ c̣n được các giáo xứ khác trong vùng đất Nghệ - Tĩnh – B́nh biết đến trong những đại lễ của giáo phận đó là giáo xứ có hội Kèn Tây đông nhất, với 110 thành viên. Điều đáng nói về hội kèn Tây của Thanh Dạ là trong thời gian đầu hầu như mỗi nhạc viên đều tự túc mua kèn để phục vụ giáo xứ. Thời gian gần đây, giáo xứ và giáo họ có hỗ trợ cho các thành viên mới phần nào để mua nhạc cụ.

        

Bên cạnh nhạc đoàn Kèn Tây, Thanh Dạ c̣n có hội nhạc cổ (trống, trắc…) cũng làm cho nhiều người choáng ngợp: 6 giáo họ đều có hội trống riêng, mỗi hội trống của giáo họ có 25 – 40 thành viên. Khi giáo xứ có đại lễ, 6 hội nhạc cổ với gần 200 nhạc viên tụ họp lại th́ tiếng trống trắc, la bạt đánh như long trời vỡ đất, phá toang lồng ngực của mọi người tham dự lễ hội.

Thánh đường rộng và kiến trúc đặc biệt nhất

Nhà thờ giáo xứ Thanh Dạ đặc biệt ở hai điểm đó là kích thức và kiến trúc.

Có thể nói, thánh đường giáo xứ Thanh Dạ có kích thước lớn nhất trong giáo phận cho đến lúc này, với sức chứa 2.500 người.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt hơn của nhà thờ giáo xứ đang được linh mục Antôn Hoàng Đức Luyến quản xứ, đó là ngôi thánh đường được kiến trúc mang nét văn hóa Á Đông nhiều nhất.

Được biết, trước khi khởi công xây dựng, linh mục quản xứ lúc bấy giờ - cha Phêrô Nguyễn Văn Bá, Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ và kỹ sư đă đi rất nhiều nhà thờ và đ́nh chùa để t́m hiểu về kiến trúc.

Chính v́ muốn thể hiện sự hội nhập văn hóa ở mức độ cao nhất trong kiến trúc, nên ngoài các ngọn tháp, mái thánh đường và cổng nhà thờ mang những nét hoa văn, đường cong giống đ́nh chùa, phía trong thánh đường từ cung thánh, bàn thờ, giảng đài và các bàn thờ Đức Mẹ và các thánh đều mang đậm kiến trúc Đông phương. Không những thế, phía trên cung thánh và hai bên có các câu biểu ngữ và câu đối đều được viết bằng chữ Nho.

Tốc độ phát triển dân số và cơ sở thánh đường nhanh nhất

Với dân số hơn 13.000 tín hữu, nên trong mấy năm gần đây, chỉ riêng chuyện thêm sức, năm nào vào dịp Chầu Lượt của ḿnh, giáo xứ Thanh Dạ đều có gần 500 thiếu nhi lănh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần. Cụ thể, ngày hôm qua 19.04.2008, trong thánh lễ áp ngày cao điểm tuần chầu, giáo xứ với nhiều con số kỷ lục cũng có một con số kỷ lục những người lănh bí tích Thêm Sức: 420 em.

Trước một giáo xứ có số tín hữu đông nhất và các thụ nhân bí tích Thêm Sức vào hàng kỷ lục đó, nên trong thánh lễ ngày hôm qua, ngoài Đức cha Phaolô Maria chủ tế, cũng có số linh mục đông tế kể là cũng hàng đầu trong giáo phận ở mức độ thánh lễ trong Tuần Chầu và Thêm Sức: 22 linh mục trong và ngoài giáo hạt.

Đền thờ thiêng liêng của Chúa Thánh Thần th́ mọc lên như nấm như thế, nên đền thờ vật chất cũng phải được phát triển theo. Ngoài nhà thờ giáo xứ và 2 nhà thờ khác của giáo họ đă khang trang, ổn định, hiện tại c̣n hai nhà thờ đang sắp đến giai đoàn hoàn thành, và vào lúc 14h30’ hôm qua, 19.04.2008, giáo họ Thanh Tân, trẻ trung nhất trong giáo xứ cũng đă được chính Đức cha chủ sự nghi thức đặc viên đá đầu tiên xây dựng thánh đường trong sự chứng kiến của khoảng 4.000 tín hữu, khách mời.
 
... và mong ước nhất

Trước một giáo xứ có nhiều điểm trổi vượt như vậy, chúng tôi không biết nói ǵ hơn là cầu mong cho giáo xứ tiếp tục phát huy những cái nhất đă có, và những điều tốt đẹp khác mà giáo xứ chưa dẫn đầu được sớm vươn lên vị trí thứ nhất so với trong giáo phận và nhiều nơi khác.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thanh Dạ

 H́nh ảnh Thánh lễ tạ ơn và chính thức công bố thành lập Tân giáo hạt Vàng Mai (12/3/2017)

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

Xem toàn album

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

............................

 

Credit of Phạm Việt Ngữ

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]