Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Thanh Thủy

 

Nhà thờ Giáo họ Thanh Thủy  Giáo xứ Lộc Thủy
Giáo hạt Văn Hạnh

 

Địa chỉ :  xă Thạch Thượng huyện Thạch Hà.  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Lộc Thủy

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

Thánh Antôn (13/6)

Số giáo dân

500

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Giáo họ Thanh Thủy Khánh thành Đền thánh Antôn (13/10/2016) - H́nh ảnh

* Thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ Thánh Antôn (11/6/2013)

 

Lược sử Giáo họ Thanh Thủy

Giáo họ Thanh Thủy nằm phái nam của sông nghèn, thuộc địa bàn xóm sông Tiến xă Thạch sơn huyện Thạch Hà .

Trong những năm 1945 các hộ gia đ́nh lúc đó thường sống bằng nghề đánh bắt cá trên sông nghèn, và họ dạt về chỗ ở hiện nay.

Những ngày đầu có khoảng 8 đến 9 hộ gia đ́nh sinh sống, dần dần con số này tăng lên theo năm tháng . Đến năm 1949 tổng số hộ giáo dân là 14 hộ số giáo dân lên đến 45 người, với ḷng mến Chúa và sự thống nhất cao, số giáo dân bé nhỏ này đă được phép thành lập giáo họ và chon thánh quan thầy Anton làm bổn mạng .

Trong quá tŕnh lịch sử của giáo họ có biết bao thăng trầm và biến đổi, đặc biệt là những năm chiến tranh, những năm hoạt động tôn giáo bị hạn chế, cũng có thể nói là giáo họ gặp muôn vàn thử thách. Nhưng không v́ thế mà đức tin bị sa sút, hay mai một mà ngược lại. từ những thử thách ấy mà đức tin của giáo họ ngày càng được mạnh thêm. Điều đó được thể hiện bằng những việc làm cụ thể là đầu năm 1950 giáo họ đă xây dựng ngôi thánh đường đầu tiên. Nhờ đó bà con trong giáo họ có chỗ để sinh hoạt tôn giáo. Tiếng kinh đă được cất lên từ ngôi thánh đường mới, đă làm cho đời sống tinh thần cũng như mặt tâm linh của bà con trong giáo họ mọt ngày một nâng lên.

Nhưng đến năm 1968 một biến cố đă xẩy ra với giáo họ đó là ngôi thánh đường bị bom đánh sập . Kể từ lúc này bà con không không có chỗ để tụ họp nhân danh Chúa, không c̣n chỗ để sinh hoạt tôn giáo, không có chỗ để sinh hoạt đời sống văn hóa tinh thần.

Nhưng không lâu sau đó nhờ ơn của thiên Chúa, Thánh quan thầy Antôn và nhờ chiêù sâu đức tin cũng như sự quyết tâm của bà con giáo dân trong giáo họ đến năm 1972 ngôi thánh đường mới đă được mọc lên trong niềm vui khôn tả của toàn thể giáo dân trong giáo họ.

Cũng trong năm đó được sự thống nhất của cha Cao quản Xứ Trại Lê và Cha Ái quản xứ Lộc Thủy cho phép giáo họ “Hói Đăm” nhập về giáo xứ Lộc Thủy để tiện cho việc sinh hoạt tôn giáo và đổi tên thành giáo họ Thanh Thủy. Kể từ đây lịch sử của giáo họ đă bước sang một trang mới. Những ngày nhập vê giáo xứ Lộc Thủy việc sinh hoạt tôn giáo đă trở nên dễ dàng hơn , từ đó bà con trong toàn giáo họ an tâm sản xuất, ổn định đời sống kinh tế, nh́n chung đời sống vật chất và tinh thần ngày một được nang cao.

Số giáo dân ngày càng tăng ngôi thánh đương càng ngày càng xuống cấp. Để khắc phục khó khăn đó. Năm 1976 ngôi thánh đường đă được tái thiết lại khang trang hơn.

Sau 20 năm kể từ ngày tái thiết lại ngôi thánh đường đó, số giáo dân đă lên tới 496 người ( 1996 ).ngôi thánh đường năm xưa lại không đủ chỗ để sinh hoạt nên với sự quyết tâm của bà con trong giáo họ, nhờ sự giúp đỡ của quư Cha, quư ân nhân, thân nhân trong và ngoài nước, và bà con giáo dân trong toàn giáo xứ. Ngôi thánh đường mới lại được mọc lên .

Song song với việc chăm lo đời sống đức tin là đời sống vật chất và tinh thần. Giáo dân ở đây vẫn sống chủ yếu bằng các nghề truyền thống như: Đăng, ṇ, chài lưới trên sông …v́ vậy đời sống kinh tế cũng tạm đủ qua ngày. Bên cạnh đó vấn đề văn hóa giáo dục cũng ngày một được quan tâm hơn.

Một niềm vui khôn tả, một đặc ân mà Chúa ban cho giáo họ đó là vào năm 1994 một người con ưu tú của giáo họ đă trở thành vị tông đồ của Chúa đó là Cha AnTôn Nguyễn Văn Hoàng .

Hy vọng trong tương lai sẻ có nhiều con em trong giáo họ tiếp bước người đàn anh để giáo họ có thêm nhiều vị tôi trung của Chúa. Bên cạnh đó giáo họ cũng luôn luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần để mọi người trong giáo hốc một cuộc sống vật chất ổn định và một đời sống tinh thần ngày một được nâng cao. Đặc biệt là đời sống đức tin của giáo họ ngày một vững mạnh để làm rạng danh thiên chúa ở đời này và mong ước được hưởng hạnh phúc ở đời sau.

* Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...........................................

Giáo họ Thanh Thủy Khánh thành Đền Thánh Antôn

Nhà thờ luôn có một vai tṛ quan trọng trong đời sống đức tin của người Kitô hữu. Đó là nơi để nối kết những tâm hồn hiệp nhất cùng mang niềm tin Giêsu, là nơi mà mỗi tín hữu nhận lănh từ Thiên Chúa nguồn ân sủng nhờ việc lắng nghe Lời Người và được thánh hóa nhờ cử hành các bí tích. Bởi vậy, vào năm 2013, nhận thấy ngôi nhà nguyện đă xuống cấp và trở nên chật hẹp, cùng vời ḷng mộ mến thánh Antôn – Quan Thầy giáo họ, bà con đă cùng cha quản xứ JB. Lê Trọng Châu bắt tay vào khởi công xây dựng ngôi đền thờ mới kính thánh Antôn, và đến hôm nay đă hoàn thành.

Hôm nay, 13/10/2016 quả là một ngày trọng đại đáng ghi nhớ trong lịch sử giáo họ, ngày đánh dấu một mốc son trong hành tŕnh đức tin của bà con Thanh Thủy, khi mà ngôi đền thờ mới kính thánh Antôn được khánh thành, làm phép, cung hiến bàn thờ và đưa vào sử dụng. Thánh lễ do Đức Giám mục Phaolô chủ sự. Ngoài ra, niềm vui của bà con giáo họ càng được nhân lên khi có sự hiện diện của quư cha trong và ngoài giáo hạt Văn Hạnh, quư vị ân nhân cùng quư khách xa gần.

Giáo họ Thanh Thủy thuộc giáo xứ Lộc Thủy hiện có 630 nhân, nằm trên địa bàn xă Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Trải qua hơn 70 năm h́nh thành và phát triển, cộng đoàn Thanh Thủy hiện đang trên hành tŕnh ổn định và phát triển về mọi mặt.

Ngược ḍng lịch sử, sau nạn đói khủng khiếp năm 1945, một số gia đ́nh thuộc giáo họ Bà Già, Văn Hội (Gx. Trại Lê) sống trên thuyền đă đến vùng đất này định cư. Số người ngày càng đông thêm, họ cắm lều dựng tạm nhà dọc bờ sông để có chỗ nghỉ ngơi sau những ngày xuôi ngược. Dần dần, thấy việc làm ăn thuận tiện, một số người ở các vùng khác như Đan Cảnh, Đan Chế, Châu Lâm cũng ngược ḍng lên làm nghề tại đây và dần dần định cư lại cùng đất này. Họ quy tụ thành một nhóm khoảng 14 gia đ́nh gồm 45 người sống cả trên bờ lẫn dưới thuyền. Cuối năm 1949, ở đây bắt đầu h́nh thành một xóm đạo, họ cùng chung tay xây dựng nhà nguyện nhỏ bằng vôi gạch, lợp tranh nằm trống trải cách bờ sông 15m và nhận thánh Antôn làm bổn mạng, lấy tên là giáo họ Hói Đăm (hay Đ̣ Đăm v́ qua sông có con đ̣). Đến năm 1974, được sự thống nhất của cha Cao (quản xứ Trại Lê) và cha Ái (quản xứ Lộc Thủy), cùng với sự cho phép của bề trên giáo phận, giáo họ “Hói Đăm” sáp nhập về giáo xứ Lộc Thủy để tiện cho việc sinh hoạt tôn giáo và đổi tên thành giáo họ Thanh Thủy. Kể từ đây lịch sử của giáo họ đă bước sang một trang mới.

Tính cho đến nay, giáo họ đă 4 lần xây dựng nhà thờ vào các năm 1949, 1972, 1993 và ngôi đền thờ mới được hoàn thành hôm nay. Ngôi đền thờ mới bề thế, khang trang với chiều dài 52m, rộng 16m, tháp cao 26m, được xây dựng theo lối kiến trúc Á Đông, ngôi đền thờ mới có các ngọn tháp, mái, cổng, cột mang đường nét, hoa văn giống đ́nh chùa. Sự biến tấu hài ḥa lối kiến trúc đ́nh chùa Á Đông đă đem lại cho ngôi đền thờ mới nhiều điểm nhấn đặc biệt, cổ kính mà vẫn mang tính hiện đại.

Chia sẻ niềm vui với cộng đoàn giáo họ Thanh Thủy, Đức cha Phaolô nhắn nhủ mọi người phải luôn biết theo gương thánh quan thầy Antôn dấn thân phụng sự Thiên Chúa, phục vụ anh chị em và trở nên những chứng nhân cho Tin Mừng. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn xây dựng ngôi đền thờ đích thực của Thiên Chúa là tâm hồn mỗi người. Ngài mong muốn mọi người luôn năng chạy đến với Thiên Chúa trong các thánh lễ, các giờ kinh được diễn ra nơi đền thờ này. Từ đó, cộng đoàn giáo họ sẽ ngày càng được thấm nhuần Lời Chúa, luôn sống dưới ánh sáng của Niềm Vui Tin Mừng, hầu trở nên những khí cụ của Ḷng Chúa Thương Xót.

Ngôi đền thờ bằng gỗ đá này giờ đây đă mặc lấy chiều kích thánh thiêng để tính năng của nó được ḥa nhập vào hành tŕnh đức tin của giáo họ, tạo nên những giá trị tâm linh và văn hóa cho sự phát triển toàn diện và bền vững của cộng đoàn Thanh Thủy hôm nay và tương lai.

Nguồn : Website GP Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Thanh Thủy

H́nh ảnh Giáo họ Thanh Thủy Khánh thành Đền thánh Antôn (13/10/2016)

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm :

H́nh ảnh Thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ Thánh Antôn (11/6/2013)

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]