Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Thu Chỉ

 

Nhà thờ Giáo xứ Thu Chỉ
Giáo hạt Văn Hạnh

 

Địa chỉ :  Thạch Lạc, Thạch Hà, Hà Tĩnh  ( Bản đồ )

Quản xứ : Linh mục Phêrô Trần Phúc Cai

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

24/04/2007

Bổn mạng

 

Số giáo dân

3000

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gx Trung Nghĩa  -  Gx Ḥa Thắng  -  Gh An B́nh  - Gh Làng Khe

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Hơn 260 thành viên GĐTT gia nhập vào GĐTT giáo phận trong ngày khai mạc Tuần chầu lượt (20/5/2016) - H́nh ảnh

* H́nh ảnh Tuần đền tạ Thánh Thể tại giáo xứ Thu Chỉ (15/6/2014) - Video
* H́nh ảnh Gx Thu Chỉ hiệp thông cùng giáo xứ Mỹ Yên (25/9/2013)
* Về Thu Chỉ - chuyến đi thứ 8 của Pḥng khám Đa khoa TGM
(GPVnet)
* Lễ Khánh thành và Cung hiến thánh đường giáo xứ Thu Chỉ (15/5/2008)

 

Lược sử Giáo xứ Thu Chỉ

Giáo xứ Thu Chỉ là một giáo họ có từ lâu đời thuộc giáo xứ Ḥa Thắng, được nâng lên thành giáo xứ vào ngày 24/04/2007, với 4 giáo họ, và hơn 3.000 tín hữu. Về với giáo xứ Thu Chỉ, cách riêng là giáo họ Thu Chỉ, mọi người c̣n được biết đến một danh xưng khác của giáo họ là “Làng Mới”. Nh́n lại một chút về sự phát triển của giáo họ Thu Chỉ để biết rơ hơn về danh xưng này. Đó là sau biến cố đau thương 1886, khi chiếu chỉ bách đạo của Văn Thân được thi hành, th́ gần như cả làng Thu Chỉ đă bị xóa sổ, chỉ c̣n lại một số ít người sống sót. Chính từ chỗ tưởng chừng đă biến mất trên bản đồ mà trở thành một họ đạo sống động, bởi thế nên nhiều người lương dân mới gọi nơi này là Làng Mới.

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................................

 Thành viên GĐTT Gx. Thu Chỉ gia nhập vào GĐTT giáo phận

22.05.2016

“Việc tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu là chóp đỉnh của mọi nghi thức tôn kính khác” (Thánh Gioan Phaolô II).

Với ư nghĩa đó, sau hơn 3 năm h́nh thành, phát triển và tích cực góp phần làm thăng tiến đời sống tâm linh của người tông đồ giáo dân qua việc tổ chức các giờ chầu Thánh Thể, cùng nhau lần chuỗi ḷng thương xót vào lúc 3giờ chiều, cùng hăng say trong các họat động thiết thực như thăm viếng những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong cộng đoàn, hôm nay, thứ 6 (20.05.2016) trong ngày khai mạc Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể giáo xứ Thu Chỉ, hơn 260 thành viên của hội đoàn Gia Đ́nh Thánh Tâm (GĐTT) trong giáo xứ đă chính thức tuyên hứa gia nhập vào GĐTT giáo phận. Đó như là một bước tiến trong ân sủng để người giáo dân vùng duyên hải miền biển Thạch Lạc, Thạch Hà, Hà Tĩnh sống chứng nhân ḷng Chúa thương xót giữa thời đại hôm nay.

Giáo xứ Thu Chỉ được thành lập vào năm 2007 với 3 giáo họ tách từ giáo xứ Ḥa Thắng là Thu Chỉ, Làng Khe, An B́nh và giáo họ Tân Phong tách từ giáo xứ Trung Nghĩa. Tuy là một giáo xứ c̣n non trẻ nhưng xét về lịch sử th́ hạt giống Đức tin đă được gieo vào mảnh đất này trước năm 1884. Từ đó đến nay với hơn 130 năm tồn tại, dù phải đối mặt với bao cơn sóng dữ của thế cuộc, nhưng con thuyền Đức tin của cộng đoàn Thu Chỉ vẫn không ngừng phát triển lớn mạnh. Ngày nay, mỗi người con của xứ đạo Thu Chỉ vẫn luôn tự hào về những truyền thống Đức tin của cha ông để lại, và đang ngày càng cố gắng phát huy tinh thần đó bằng một đời sống đạo hợp nhất, yêu thương, phục vụ và loan báo Tin mừng.

Đặc thù của cộng đoàn Thu Chỉ là một giáo xứ thuộc duyên hải miền biển. Nơi đây có bờ biển dài khoảng 12km, với băi tắm Thạch Hải thơ mộng, thu hút nhiều du khách đến tham quan và tắm biển vào mỗi dịp hè. Bên cạnh du lịch th́ biển nơi đây cũng đem lại nguồn thủy sản khá phong phú và dồi dào. Từ trước đến nay, thu nhập kinh tế của người giáo dân Thu Chỉ chủ yếu dựa vào khai thác biển, nhờ đó, đă đem lại một nguồn lợi kinh tế khá lớn cho người dân, góp phần tích cực vào xây dựng quê hương, xứ đạo ngày càng thăng tiến về mọi mặt.

Tuy nhiên, trong thời gian hơn một tháng trở lại đây, từ thảm họa ô nhiễm môi trường biển dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt trên diện rộng. Đặc biệt, điều đó đă làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế của người giáo dân của nhiều giáo xứ thuộc miền biển, trong đó có cả giáo xứ Thu Chỉ. Do không loại trừ nguyên nhân cá chết do bị nhiễm độc nên khắp nơi người dân hoang mang không c̣n dám sử dụng các loại hải sản, từ đó đẩy người dân chài vào cảnh đánh bắt hải sản về nhưng bán không ai mua, dẫn đến t́nh trạng bất an, lo lắng, hoang mang, thất nghiệp. Cũng bởi đặc thù của người giáo dân nơi đây sống dựa vào t́nh cảnh “gạo chợ nước sông”, kinh tế không có ǵ ngoài việc trông chờ vào chính những vạt cá mà các ngư dân đánh bắt được hàng ngày, v́ thế việc dừng khai thác, đánh bắt đang làm cho người giáo dân phải đối diện với sự thiếu thốn cái ăn, cái mặc hàng ngày.

Ước mong của cha quản xứ Phêrô Trần Phúc Cai cùng với hơn 3.200 giáo dân nơi đây là nhà chức trách sớm t́m ra nguyên nhân của thảm họa cá chết, từ đó ổn định dư luận, khắc phục thảm họa, tạo điều kiện thuận lợi để người dân sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục ra khơi khai thác hải sản, trả lại cuộc sống yên b́nh vốn có của xứ đạo Thu Chỉ từ xưa đến nay.

Đúng 7h30’ sáng, thánh lễ khai mạc Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể giáo xứ Thu Chỉ được cử hành, với sự chủ tế của Đức cha Phaolô Maria. Cùng đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quư cha trong và ngoài hạt Văn Hạnh, quư tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn. Trước giờ khai lễ, Đức cha Phaolô Maria đă chủ sự nghi thức gia nhập vào GĐTT giáo phận cho hơn 260 thành viên GĐTT trong giáo xứ Thu Chỉ.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô Maria nhấn mạnh đến sự gắn kết giữa Thánh Tâm Chúa Giêsu và Bí tích Thánh Thể, cũng như chiều kích ân sủng nhiệm mầu từ Thánh Thể Chúa. Qua đó, ngài mời gọi cộng đoàn cần tham gia tích cực vào các hội đoàn trong giáo xứ, cùng nhau xây dựng đời sống Đức tin của xứ đạo trở nên sống động và phong phú hơn trong các sinh hoạt tâm linh của người giáo dân. Ngài cũng không quên nhắn nhủ cộng đoàn tận dụng cơ hội trong Tuần đền tạ này để biến đổi cuộc đời ḿnh, sống kết hợp với Bí tích Thánh Thể, để được đón nhận nhiều ân sủng Chúa.

Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể giáo xứ Thu Chỉ đă chính thức đi vào những ngày cao điểm. Ước mong rằng, với truyền thống đạo đức và ḷng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể của người tín hữu nơi đây, sẽ làm cho Tuần đền tạ này trở thành Tuần ân sủng, để tất cả cộng đoàn cùng bước vào hành tŕnh sống chứng tá cho niềm tin giữa những thách đố của xă hội hôm nay.

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thu Chỉ

H́nh ảnh Thành viên GĐTT Gx. Thu Chỉ gia nhập vào GĐTT giáo phận  (20/5/2016)

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm :

H́nh ảnh Tuần đền tạ Thánh Thể tại giáo xứ Thu Chỉ (15/6/2014)
H́nh ảnh Gx Thu Chỉ hiệp thông cùng giáo xứ Mỹ Yên (25/9/2013)

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]