Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Thượng Thôn

 

Nhà thờ Giáo họ Thượng Thôn Giáo xứ Yên Thịnh
Giáo hạt Xă Đoài

 

Địa chỉ : xă Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục F.X. Nguyễn Văn Lượng (12/2022)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

670

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Giáo họ Thượng Thôn mừng kỷ niệm 130 năm thành lập giáo họ (1888-2018)  (30/6/2018) - H́nh ảnh - Video  - Video Đêm Diễn Nguyện

 

Lược sử Giáo họ Thượng Thôn

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.....................................

Gh Thượng Thôn mừng kỷ niệm 130 năm thành lập giáo họ (1888-2018)

GPVO – Sáng thứ Bảy 30/6/2018, Đức Giám mục Giáo phận đă về cử hành thánh lễ tạ ơn nhân kỷ niệm 130 năm đón nhận đức tin tại Giáo họ Thượng Thôn (Giáo xứ Yên Thịnh) và làm phép trường giáo lư mới hoàn thành cũng như các công tŕnh xây dựng khác.

Đồng tế trong thánh lễ tạ ơn có quư cha Ṭa Giám mục, cha quản xứ F.X. Chu Đức Tuệ, quư cha quê hương và quư cha trong ngoài giáo hạt Chính ṭa Xă Đoài. Thánh lễ có sự hiện diện của quư chủng sinh, tu sĩ, quư khách xa gần cùng cộng đoàn các giáo xứ lân cận về tham dự.

Lúc 7h30’, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đă cắt băng khánh thành, làm phép trường giáo lư giáo họ và các công tŕnh xây dựng khác. Từ hồng ân của Thiên Chúa, ngang qua ḷng hảo tâm của quư ân nhân trong cũng như ngoài giáo họ, sự hy sinh cộng tác của cha quản xứ, Hội đồng Mục vụ và tất cả mỗi người con của Thượng Thôn, ngôi trường giáo lư được khởi công từ tháng 6/2016 gồm pḥng thư viện, pḥng hội họp và 12 pḥng học, nay đă hoàn thành như ḷng mong đợi của cộng đoàn nơi đây.

Trước đó, vào lúc 8h tối 29/6/2018, giáo họ đă tổ chức đêm diễn nguyện với chủ đề “Hồng Ân Đức Tin” do các diễn viên, nghệ sĩ trong cộng đoàn giáo họ thực hiện. Đêm diễn nguyện có sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ nhóm Exodus Giáo phận Vinh, nhóm múa đến từ giáo xứ Thượng Lộc, v.v..

Đêm Hồng Ân Đức Tin mà con cái giáo họ Thượng Thôn họa lại nhằm bày tỏ tâm t́nh tạ ơn Thiên Chúa, tri ân công lao gây dựng đức tin từ bao đời của các vị tiền nhân, chấn hưng giây phút hiện tại, đồng thời cổ vơ tiếp bước cho các thế hệ tương lai.

Giảng trong thánh lễ cao điểm mừng kỷ niệm 130 năm thành lập giáo họ Thượng Thôn (1888-2018), Đức cha Phaolô nhấn mạnh đến niềm tin tưởng chữa lành bệnh của viên đại đội trưởng thành Ca-phác-na-um trong trích đoạn Tin Mừng theo thánh Mathêu 8, 5-17. Qua đó ngài cũng liên hệ đến niềm tin trung kiên vào Thiên Chúa của bao thế hệ tiền nhân nơi mảnh đất này để mời gọi cộng đoàn hiện diện cũng biết ǵn giữ và nối dài niềm tin tưởng vào sự quan pḥng cũng như ḷng thương xót của Ngài để được cứu rỗi đời đời.

Vào năm 1888, giáo xứ Trang Nứa được thành lập th́ đồng thời giáo họ Thượng Thôn cũng được khai sinh. Lúc bấy giờ, giáo xứ Trang Nứa chỉ có hai giáo họ là: Trang Nứa (trị sở) và Thượng Thôn.

Kể từ lúc được khai sinh cùng xứ mẹ Trang Nứa, giáo họ Thượng Thôn đă bắt đầu một cuộc hành tŕnh với biết bao thử thách cam go, biết bao thế hệ đă chung lưng đấu cật gầy dựng và củng cố đời sống đức tin, dằn ḿnh chống chọi với những thay đổi của thời cuộc. Để rồi hôm nay, nh́n lại chặng đường 130 năm đă qua, mỗi người con Thượng Thôn đều cảm nhận được t́nh thương bao la của Thiên Chúa qua sự bao bọc chở che của Đức Trinh Nữ Maria và đặc biệt là Thánh Cả Giuse quan thầy; Người như cột trụ vững chắc che chở, chống đỡ, hướng dẫn cho đời sống mỗi gia đ́nh nơi đây. Biết bao mồ hôi nước mắt và cả máu đă đổ ra để tạo nên chất keo kết dính và xây dựng nên một Thượng Thôn sánh bước cùng thời đại.

Từ tháng 1/2018, giáo họ Thượng Thôn và giáo họ Yên Thịnh được tách khỏi giáo xứ Trang Nứa để lập nên giáo xứ mới Yên Thịnh. Giáo họ Thượng Thôn có 120 gia đ́nh Công giáo (670 nhân danh) tọa lạc tại xóm 1 xă Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, cách Ṭa Giám mục Xă Đoài khoảng 5km về phía Tây Nam.

Hoàng Diệu

* Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Thượng Thôn

H́nh ảnh Giáo họ Thượng Thôn mừng kỷ niệm 130 năm thành lập giáo họ (1888-2018) (30/6/2018)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]