Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Trung Phu

 

Nhà thờ Giáo họ Trung Phu Giáo xứ Ngọc Long
Giáo hạt Bảo Nham

 

Địa chỉ :  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Ngọc Long

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

550

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Lễ Bổn mạng và khánh thành tháp chuông mới Giáo họ Trung Phu (10/9/2016)

* Niềm vui khánh thành nhà thờ giáo họ Trung Phu (12/12/2014) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Trung Phu

Giáo họ Trung Phu được thành lập vào năm 1894, lúc mới đầu chỉ với một số hộ gia đ́nh Công Giáo quy tụ nhau đọc kinh cầu nguyện và cùng giúp nhau làm ăn kinh tế. Trải qua lịch sử hơn 120 năm thành lập và phát triển, hiện nay cộng đoàn Trung Phu đă có trên 700 giáo dân, với 116 hộ gia đ́nh. Đời sống kinh tế của bà con giáo dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Đời sống tâm linh được phát triển vững mạnh, có chiều sâu. Cơ sở vật chất của giáo họ khá đầy đủ với ngôi thánh đường khang trang cao rộng, ngôi trường giáo lư và nhà pḥng cấp 4 tương đối đầy đủ tiện nghi, giáo họ c̣n có đền thánh Antôn là nơi diễn ra thánh lễ kính thánh Antôn vào các tối thứ 3 hàng tuần. Ngoài ra, Trung Phu c̣n có cơ sở của Cộng đoàn ḍng Thừa Sai Bác Ái Vinh hiện diện trên 20 năm qua.

Trích : "Lễ Bổn mạng và khánh thành tháp chuông mới Giáo họ Trung Phu"

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...............................

Niềm vui khánh thành nhà thờ giáo họ Trung Phu

12.12.2014

GPVO - Chỉ sau hơn 9 tháng lao công xây cất, bàn tay của những người con giáo họ Trung Phu (xứ Ngọc Long) đă kết dệt nên ngôi nhà thờ khang trang (dài 30m, rộng 12m) nằm giữa họ đạo với hơn 530 nhân danh. Đó là điều kỳ diệu mà Thiên Chúa đă thể hiện qua bàn tay của những con người nơi đây.

Điều kỳ diệu mà Thiên Chúa đă thực hiện đó trở thành niềm vui, là niềm hạnh phúc của mỗi người con Trung Phu - niềm vui của những người con từ nay có một nơi để sớm hôm quy tụ về bên Thiên Chúa là Cha, hạnh phúc v́ đă có một chỗ dựa tâm linh vững chắc trong đời sống đạo. Niềm vui và hạnh phúc đó được trọn vẹn hơn, khi vào sáng ngày 12/12/2014, bà con giáo họ Trung Phu đă được Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp về thăm và dâng thánh lễ khánh thành nhà thờ giáo họ. Ngoài sự diện hiện tôn quư của vị chủ chăn giáo phận, c̣n có quư cha trong và ngoài giáo hạt Bảo Nham, đông đảo quư ân nhân, quư khách và bà con giáo xứ mẹ Ngọc Long.

Trung Phu là một giáo họ có bề dày lịch sử và chiều sâu đời sống đạo của giáo xứ Ngọc Long. Đến nay, giáo họ đă trải qua hơn 100 năm lập nghiệp tại đây. Qua bao thăng trầm của thời cuộc, giáo họ vẫn giữ và làm bùng cháy ngọn lửa Đức Tin mà cha ông đă ǵn giữ và lưu truyền. Ngọn lửa đó vẫn ngày đêm bừng cháy lên một ước mong là làm sao cho có một nơi xứng hợp để thờ phượng Chúa. Và ước mong đó trải qua bao đời hôm nay đă thành hiện thực, ngôi nhà thờ khang trang (dài 30m, rộng 12m) đă được hoàn thành chỉ sau hơn 9 tháng xây cất, phục vụ đời sống đạo cho hơn 530 con tim Trung Phu.

Trước thánh lễ, Đức Cha Phaolô đă chủ sự nghi thức làm phép chuông và cắt băng khánh thành. Cha quản xứ J.B Nguyễn Viết Công đã dâng ngôi nhà thờ mới lên Đức Cha để xin Ngài làm phép. Đức Cha đã đáp lại bằng lời chúc mừng giáo họ đã có được ngôi nhà thờ như mong ước. Đức Cha cùng với Cha quản xứ đứng ra cắt ngang dải băng đỏ trước cửa nhà thờ. Sau đó, Đức cha Phaolô đă tận tay trao ch́a khóa nhà thờ cho cha quản xứ để Ngài mở cửa nhà thờ, như một lời khẳng định cho chủ quyền của Giáo hội trên ngôi nhà thờ mới này và cha quản xứ thay mặt Giáo hội có bổn phận trông coi và cùng với dân Chúa dâng hy tế tạ ơn trong ngôi nhà thờ này. Sau khi tiến vào nhà thờ, Đức Cha đã làm phép và rảy nước phép trên các tường nhà thờ mới, các ảnh tượng, bàn thờ và cộng đoàn.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, khởi hứng từ đoạn Tin mừng kể về sự biến đổi của ông Dakêu sau khi gặp gỡ Đức Giêsu, Đức Cha mời gọi mọi người can đảm nh́n lại bản thân ḿnh đă biến đổi được những ǵ trong cuộc sống khi mà hằng ngày chúng ta vẫn đang đón rước Chúa vào ḷng. Ngài cũng không quên nhắc nhở mỗi người ư thức ḿnh là đền thờ sống động của Thiên Chúa, từ đó xây dựng mỗi người, mỗi gia đ́nh yêu thương hơn, một gia đ́nh mà nơi đó, mỗi thành viên luôn tôn trọng và chia sẻ với nhau. Ngài nói tiếp: “Chúng ta vui mừng v́ công tŕnh này hoàn thành, nhưng chúng ta vẫn phải tiếp tục xây dựng một công tŕnh khác cao quư hơn, đó là bản thân chúng ta, th́ chúng ta mới thật sự là đền thờ của Thiên Chúa”. Ngài cũng bày tỏ trăn trở đối với việc giáo dục người trẻ: “Trách nhiệm của chúng ta là quan tâm săn sóc nhiều hơn đến giới trẻ, v́ giới trẻ là tương lai của giáo họ chúng ta. Giáo họ này sẽ đi đến đâu, sẽ như thế nào đều lệ thuộc vào giới trẻ hôm nay”.

Sau phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Phaolô chủ sự nghi thức cung hiến bàn thờ. Sau khi cung hiến bàn thờ, Đức Cha trao nến sáng cho cha quản xứ, như muốn nói lên cha quản xứ có trách nhiệm giữ ǵn và làm cho ánh sáng Tin Mừng luôn rạng ngời giữa cộng đoàn giáo họ Trung Phu, trở thành ánh sáng soi đường cho mỗi người trong cộng đoàn và cả những người chưa nhận biết Chúa.

Niềm vui của ngày khánh thành ngôi nhà thờ mới này chắc chắn sẽ không dừng lại ở ngày hôm nay, mà nó sẽ kéo dài ra suốt cuộc đời của mỗi người con Trung Phu, để rồi mỗi người sẽ được chính Thiên Chúa khánh thành ngôi đền thờ sống động là chính bản thân ḿnh trên nước trời, như lời ông chủ tịch Hội đồng mục vụ bày tỏ: “Nếu chúng con chỉ dừng lại ở việc khánh thành ngôi nhà thờ vật chất này th́ chưa đủ. Ước mong cho mỗi người trong giáo họ chúng con biết kết hợp với ân sủng Chúa để không ngừng ra sức kiến tạo và làm mới ngôi đền thờ thiêng liêng của ḿnh”.

* Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Trung Phu

 H́nh ảnh  Thánh lễ  khánh thành nhà thờ giáo họ Trung Phu (12/12/2014)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]