Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Trung Song

 

Nhà thờ Giáo xứ Trung Song
Giáo hạt Đông Tháp

 

Địa chỉ :  Xă Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An  ( Bản đồ )

Quản xứ : Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Liêm (2/2017)
Phó xứ   : Linh mục FX Nguyễn Minh Đức OP (20/2/2013)

Tel

(38)893-2045

E-mail

bbtgiaoxutrungsong@gmail.com
Web Site  -  FB

Năm thành lập

10/5/2007

Lễ Quan Thầy

 

Số giáo dân

2800

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Tân Dạ  -  Gh Thiên Tước

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ   
                Video Giới thiệu Gx Trung Song
                Thánh Lễ thành lập Giáo xứ mới Trung Song
                Video Thánh lễ Cing Hiến Thánh đườngGx Trung Song
                Video Quá Tŕnh Xây Dựng Ngôi Thánh Đường

-  Tin tức sinh hoạt

* Tuần Chầu giáo xứ Trung Song (2/2/2018) - H́nh ảnh
* Cao điểm Tuần chầu giáo xứ Trung Song (19/2/2017)
* Gx. Trung Song: những ngày ân phúc cuối năm âm lịch (31/1/2016) - H́nh ảnh
*  Tuần chầu lượt tại giáo xứ Trung Song - Giáo xứ Trung Song: Trên nền tử đạo, xây đài vinh quang (28/12/2012)
* Gx Trung Song đón mừng tân linh mục quản nhiệm (10/5/2012)
* H́nh ảnh Giáo xứ Trung Song bế mạc tuần chầu lượt (18/12/2011)
* Hội ngộ Linh mục - Tu sỹ - Chủng sinh Giáo hạt Đông Tháp (20.08.2010 )
* Thánh Lễ thành lập Giáo xứ mới Trung Song (20/10/2007)

 

Lược sử Giáo xứ Trung Song

Giáo xứ Trung Song thuộc địa bàn xă Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. cách thị trấn Diễn Châu khoảng 3 km về phía đông nam, nằm sát bên trái quốc lộ 1A.

Theo truyền khẩu, cách đây khoảng 300 năm, mảnh đất Trung Song đă là nơi đón nhận hạt giống Tin Mừng, và theo tài liệu của nhà sử học Trương Bá Cần mà ban tổ chức lễ thành lập giáo xứ từ đó suy ra, th́ Trung Song có thể đă là một trong những nơi trú ngụ của các nhà truyền giáo thời cấm cách đạo (x. Trương Bá Cần, Lịch sử giáo phận Vinh 1946-1996, nxb. Tp.HCM, năm 1998, tr.243 và lời giới thiệu về họ đạo Trung Song).

Điều này rất đáng tin, v́ theo truyền khẩu và sử liệu, ở Trung Song đă có đến vài ba lần các tín hữu bị tử đạo tập thể, khủng khiếp nhất là vụ tàn sát của Văn Thân vào năm 1885, và con số tử đạo lên tới hàng trăm người. Chứng cứ lịch sử c̣n lại là ngôi mộ tử đạo tập thể trước sân thánh đường.

Giáo phụ Tertulianô nói : “Máu các thánh tử đạo làm nên hạt giống đức tin”. Quả đúng như vậy, dầu người tín hữu nơi đây có bị sát hại như thế, dầu nhà nguyện có bị thiêu đốt hay hư hỏng đôi ba lần, người tín hữu nơi đây vẫn một ḷng trung kiên với Chúa, vẫn xoay xở t́m cách dựng xây và nhờ Chúa quan pḥng họ lại có được các ngôi thánh đường khác để tiếp tục phụng thờ Thiên Chúa và truyền giao đức tin lại cho các thế hệ con cháu.

Mặc dù đón nhận hạt giống Tin Mừng khá sớm, nhưng từ hơn 120 năm về trước Trung Song là một giáo họ của xứ Đông Thành hay Phi Lộc ngày nay, và hơn 120 năm trở lại đây, Trung Song vẫn là một giáo họ thuộc xứ Phú Linh – một giáo xứ tách ra từ Phi Lộc. Khát vọng sâu xa của một ngôi vị là ḿnh đạt tới sự trưởng thành, được tự do và tự quyết. Điều này hẳn cũng có trong tập thể các tín hữu của Trung Song. Và ngày 10-05-2007, Đức cha Phaolô Maria đă đáp lại nỗi chờ mong đó của họ khi ra quyết định tách họ đạo Trung Song, Tân Dạ và Thiên Tước với tổng số giáo dân là 2.554 người ra khỏi giáo xứ Phú Linh và lập thành giáo xứ Trung Song.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................

Tuần Chầu giáo xứ Trung Song

Vào dịp cuối tuần thứ IV mùa Thường Niên B, Đức Cha Phaolô Maria và Đức Cha Phaolô đă ghé thăm và chủ tế thánh lễ trong Tuần Chầu tại các giáo xứ, trong đó có giáo xứ Trung Song và giáo xứ Phú Yên. 

Nằm dọc theo quốc lộ 1A trên địa bàn Diễn Thịnh, Diễn Châu, Nghệ An, Trung Song là giáo xứ có bề dày lịch sử hơn 300 năm gắn liền với nhiều biến cố của các nhà truyền giáo. Nơi mảnh đất này, máu tử đạo của các nhà truyền giáo, đặc biệt là của các bậc tiền nhân đă thấm đẫm từng ngơ ngách đầu đường cuối chợ. Chứng tích c̣n lại của các ngài là ngôi mộ tập thể ngay trước sân nhà thờ giáo xứ.

Nhờ ḍng máu tử đạo chảy ra, trên mảnh đất này, vườn ươm đức tin đă nảy sinh sự sống. Từng lớp cháu con tiếp tục bước theo con đường “tử đạo” của tiền nhân.

Lịch sử là thế dù Trung Song mới chỉ chính thức tách lập vào năm 2007, tuy nhiên, giáo xứ đă kịp “làm mẹ” một giáo xứ khác tách lập từ giáo họ Thiên Tước. V́ vậy, số nhân danh của giáo xứ từ 3105 hiện chỉ c̣n trên 2000 nhân danh do linh mục Phêrô Nguyễn Văn Liêm quản nhiệm.

Chiều ngày 02/02/2018 vừa qua, trong ngày thứ Sáu Tuần Chầu, Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên đă về chủ tế thánh lễ khai mạc Tuần Chầu của giáo xứ. Đồng tế với ngài có 20 linh mục trong và ngoài Giáo Hạt Đồng Tháp.

Lễ khai mạc tuần Chầu của giáo xứ trùng vào ngày Giáo hội mừng kính lễ dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh, là sự kiện Thánh Giuse và Mẹ Maria thánh hiến người con đầu ḷng theo luật Do Thái xưa. Lễ này được Giáo Hội ở Giêrusalem mừng kính từ cuối thế kỷ IV.

Giảng trong thánh lễ, Đức Cha Phaolô Maria nhấn mạnh sự dâng tiến Chúa trọn cuộc đời của mỗi một Kitô hữu, là các việc hi sinh, các hành động bác ái, siêng năm tham dự thánh lễ mỗi ngày đặc biệt trong Tuần Chầu lần thứ 100 của Giáo phận trong năm này. Đức Cha cũng nhắc lại tầm quan trọng của việc một giáo xứ đón nhận bổn phận làm Tuần đền tạ thay cho toàn Giáo Phận. V́ vậy ngài kêu gọi mọi người đặt việc làm tṛn bổn phận to lớn này lên hàng đầu trong tuần đại phúc này.

Với tâm t́nh tạ ơn của cụ Simêon và ngôn sứ Anna khi được chính mắt nh́n thấy Đấng Cứu Độ (Lc 2, 22-40) trong đền thờ Giêrusalem, Trung Song đă bước vào tuần Chầu đền tạ cách nhẹ nhàng nhưng đầy cảm xúc của một người con khi t́m về bên ḷng Cha nhân ái.

Nguồn : Website GP Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Trung Song

H́nh ảnh Tuần Chầu giáo xứ Trung Song (2/2/2018)

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm :

H́nh ảnh Cao điểm Tuần chầu giáo xứ Trung Song (19/2/2017)

H́nh ảnh Gx. Trung Song: những ngày ân phúc cuối năm âm lịch (31/1/2016)

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]