Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Vĩnh Thọ

 

Nhà thờ Giáo họ Vĩnh Thọ  Giáo xứ Xuân T́nh
Giáo hạt Văn Hạnh

 

Địa chỉ :  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Xuân T́nh

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1921

Lễ Bổn Mạng

Thánh Giuse

Số giáo dân

400

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Ḷng quảng đại và t́nh hiệp nhất đan kết nên ngôi nhà thờ đá (18/2/2016) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Vĩnh Thọ

Vĩnh Thọ là một trong những xóm đạo được h́nh thành sớm và có thể được xem là cái nôi của giáo xứ Xuân T́nh. Nhưng măi đến năm 1921, giáo họ Vĩnh Thọ mới chính thức được thành lập, trở thành một giáo họ trực thuộc giáo xứ Xuân T́nh. Thuở đầu, giáo họ có tên là Trường Thọ, nhưng đến năm 1995 cái tên Trường Thọ được đổi thành Vĩnh Thọ. Với tổng diện tích khoảng 1km2 và 490 nhân danh (tính đến năm 2016), giáo họ Vĩnh Thọ hiện tại vẫn đang trực thuộc giáo xứ Xuân T́nh, do cha Phêrô Thân Văn Hùng quản xứ. Kể từ lúc chính thức thành lập cho đến nay, giáo họ đă ba lần xây dựng nhà thờ: Ngôi nhà nguyện đầu tiên được làm bằng tranh tre vào năm 1921, ngôi nhà nguyện thứ hai được xây bằng gạch ngói vào năm 1936, và ngôi nhà thờ thứ ba bằng đá được hoàn thành hôm nay.

Suốt chặng đường dài lịch sử của mọi cộng đoàn đức tin, ngôi nhà thờ luôn là trung tâm của đời sống tinh thần và thể hiện các hành vi đức tin của ḿnh. Đối với cộng đoàn Vĩnh Thọ, mặc cho bao thế sự thăng trầm, ngôi nhà thờ vẫn đứng đó như một bảo chứng hùng hồn cho niềm tin sắt son của họ vào Thiên Chúa. Vào năm 2012, nhận thấy ngôi nhà nguyện cũ của giáo họ đă trở nên chật hẹp và xuống cấp trầm trọng, một nhóm doanh nhân quê hương đứng lên khởi xướng, lập kế hoạch và thực hiện việc xây dựng một ngôi nhà thờ mới bằng đá để làm nơi thờ phượng Chúa. Họ đă quảng đại đóng góp tiền bạc, đứng ra kêu gọi một số bạn bè thân hữu cùng chung tay giúp đỡ và khích lệ sự đóng góp tiền của, công sức của bà con giáo dân trong giáo họ.

Sau gần 04 năm xây dựng, ḷng quảng đại của các ân nhân và t́nh hiệp nhất của mọi người con giáo họ Vĩnh Thọ đă đan kết nên ngôi nhà thờ mới. Ngôi nhà thờ này được xây với phần lớn chất liệu bằng đá, có các kích thước: dài 45m, rộng 16m và ṭa tháp đôi cao 40m. Mặt tiền nhà thờ có bức tượng Thánh Quan Thầy Giuse bằng đá nguyên khối cao 3,2m và nặng 4,5 tấn. Đây là một công tŕnh kiến trúc thể hiện sự kết hợp, biến tấu hài ḥa giữa các yếu tố cổ điển và hiện đại về chất liệu, kiểu dáng và không gian, tạo nên những điểm nhấn linh thiêng đặc biệt của một công tŕnh thờ tự theo văn hóa Á Đông. Ngôi nhà thờ được làm bằng đá không phải để con người Vĩnh Thọ thách thức, đo đếm sự trường tồn với thời gian, nhưng để hun đúc cho ḿnh được một ḷng trung trinh với Chúa và nồng thắm t́nh yêu với anh em đồng loại.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................

Ḷng quảng đại và t́nh hiệp nhất đan kết nên ngôi nhà thờ đá

Quả thế, sau hơn 3 năm xây dựng, với ḷng quảng đại của một nhóm Doanh nhân Công Giáo quê hương và bạn bè thân hữu, cùng với t́nh hiệp nhất của mọi thành phần trong giáo họ Vĩnh Thọ (Gx. Xuân T́nh), đến nay, một ngôi nhà thờ bằng đá đă mọc lên sừng sững, vươn lên trong uy nghiêm, trầm mặc.

Mỗi người hăy cho tuỳ theo quyết định của ḷng ḿnh, không buồn phiền, cũng không miễn cưỡng, v́ ai vui vẻ dâng hiến, th́ được Thiên Chúa yêu thương (2Cr 9,7). Vào năm 2012, nhận thấy ngôi nhà nguyện của giáo họ Vĩnh Thọ đă xuống cấp trầm trọng và chật hẹp, một nhóm giáo dân quê hương đă thành đạt trong công việc làm ăn đứng lên khởi xướng xây dựng một ngôi nhà thờ mới cho giáo họ. Ư thức được sự thành công ngày hôm nay tất cả là do hồng ân Thiên Chúa ban, nhóm giáo dân này đă lên kế hoạch và thực hiện việc xây một ngôi nhà thờ đá cho bà con giáo dân giáo họ Vĩnh Sơn để làm nơi thờ phượng Chúa. Họ đă quảng đại đóng góp tiền bạc phần nhiều, lại c̣n kêu gọi một số bạn bè thân hữu cùng chung tay giúp đỡ, ngoài ra c̣n có sự đóng góp tiền bạc, công sức của bà con giáo dân trong giáo họ. Sau hơn 3 năm xây dựng, ḷng quảng đại và t́nh hiệp nhất của mọi người đă đan kết nên ngôi nhà thờ mới sắp được hoàn thành. Ngôi nhà thờ này được xây phần lớn bằng đá, hoàn toàn dựa vào nội lực của giáo dân trong giáo họ, với kích thước: dài 47m, rộng 13m và ṭa tháp đôi cao 38m.

Tối ngày 18/2/2016, Đức Giám mục Phaolô đă về thăm giáo họ và dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa v́ muôn hồng ân Ngài đă thương ban cho giáo họ, nhất là trong việc xây dựng ngôi nhà thờ này. Cùng đồng tế với Đức cha, c̣n có 12 linh mục trong và ngoài giáo hạt Văn Hạnh và sự hiệp dâng thánh lễ của đông đảo bà con giáo dân.

Chia sẻ với bà con, Đức cha bày tỏ sự vui mừng và khâm phục trước tấm ḷng quảng đại của mọi người dành cho công việc xây dựng Nhà Chúa, cách riêng là nhóm giáo dân đă khởi xướng và chủ tŕ việc thi công. Đức cha mời gọi cộng đoàn sau khi đă xây dựng được ngôi nhà thờ mới th́ sẽ tiếp tục xây dựng giáo họ ngày càng lớn mạnh và không ngừng dấn thân sống đời chứng tá Tin Mừng.

Việc làm của bà con giáo dân Vĩnh Thọ, cách riêng là nhóm Doanh nhân Công Giáo quê hương này thật đáng khen ngợi. Điều đó cho thấy vai tṛ quan trọng của người giáo dân trong Giáo Hội. Cho dù đă có những thành đạt trong cuộc sống và công việc làm ăn, nhưng họ vẫn luôn ư thức tất cả là do hồng ân Thiên Chúa ban và không quên dùng những của cải vật chất ḿnh đă làm ra mà quay trở lại phục vụ cho các công việc của Giáo Hội.

Giáo họ Vĩnh Thọ (nằm trên địa bàn xă Hộ Độ, Lộc Hà, Hà Tĩnh) thuộc giáo xứ Xuân T́nh, có hơn 400 giáo dân, được cha Phêrô Thân Văn Hùng coi sóc.

Nguồn : Website GP Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Vĩnh Thọ

H́nh ành Lễ Khánh thành nhà thờ Gh Vĩnh Thọ (18/2/2016)

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

 

 

 

 

Nhà thờ Vĩnh Thọ khi xây dựng

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com