Giáo phận Vinh

Nhà thờ Chuẩn Giáo xứ Xuân Sơn

 

 

Nhà thờ Chuẩn Giáo xứ Xuân Sơn
Giáo hạt Bột Đà

 

Địa chỉ :   Xă Ḥa Sơn huyện Đô Lương Nghệ An ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Antôn Hoàng Đức Luyến (2/2017)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1908

Bổn mạng

 

Số giáo dân

177

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

*

 

Lược sử Chuẩn Giáo xứ Xuân Sơn

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

"Xuân ở giữa mùa đông khi nắng hé"

02.12.2008

Xin được mượn một câu thơ trong thi phẩm "Xuân không mùa" của nhà thơ Xuân Diệu để làm tựa đề cho bài viết về giáo họ Xuân Sơn trong ngày đại hạnh hôm nay 01/12/2008. Ba sự kiện lớn diễn ra trong sáng hôm nay trên giáo họ Xuân Sơn: Mừng một trăm năm ngày thành lập giáo họ, mừng kính Thánh Phanxicô Xaviê - quan thầy giáo họ và làm phép chuông.

Cũng như "t́nh không tuổi" v́ "trái tim không có nếp nhăn", "xuân không ngày tháng" v́ niềm vui ngập tràn trong tâm hồn mọi người trên giáo họ nhỏ bé này. Không đợi đến chu kỳ vận hành của thiên nhiên mà hôm nay trên giáo họ Xuân Sơn, nét sắc xuân tươi thắm mơn mởn và ngạt ngào hương thơm tỏa lan trong ánh b́nh minh của một buổi sớm mùa đông.

Xuân Sơn là một giáo họ thuộc giáo xứ Sơn La, số giáo dân hiện có là 177 người với 38 hộ gia đ́nh, năm 2008 này trọn một trăm tuổi.

Một trăm năm, quăng thời gian mà cuộc đời của một con người, theo quan niệm của người xưa, được coi là hạn cuối cùng sống trên cơi dương gian: Nhân sinh bách tuế vi kỳ (Đời người trăm năm là hạn). Trải qua lịch sử một thế kỷ trọn, ḍng thời gian vắt qua hai thiên niên kỷ đủ để thấy những thăng trầm của một cộng đồng con người, hơn nữa lại là một cộng đồng Công giáo. Ngang qua những dấu chỉ của thời đại, con người nơi đây nhận ra t́nh thương vô lượng của Thiên Chúa tuôn đổ xuống trên chính họ: chiến tranh, thiên tai… những tưởng đă xóa sổ Xuân Sơn và cộng động nhỏ bé này ch́m trong quá văng xa xăm để chỉ c̣n lại một dấu tích nhỏ nhoi trong lịch sử, trong kư ức của con người. Vậy mà vượt qua thời gian, vượt lên trên những biến thiên thăng trầm của thế cuộc, con người Xuân Sơn đă tự khẳng định được vị thế của ḿnh, để hôm nay cộng đoàn nhỏ bé này kỷ niệm chặng thời gian ghi dấu những cuộc "vượt qua": Vượt qua chính ḿnh, vượt qua thời gian và vượt qua những phân biệt đối xử ít nhiều đă có trong quá khứ đầy biến động của lịch sử đất nước.

Đánh dấu sự lớn mạnh đó là việc hoàn thành ngôi tháp chuông cao 23,5m và sáng hôm nay được Đức Cha Phaolô Maria long trọng cử hành nghi thức làm phép. Từ nay tiếng chuông sẽ vang lên một âm thanh khác hơn, vọng đến muôn nơi và mời gọi mọi người đến với ngôi nguyện đường thánh Phanxicô Xaviê để cùng nhau làm việc thờ phượng Chúa, thực hiện theo sứ mệnh của thánh quan thầy sẵn sàng đến với muôn nơi theo quyết lệnh của Chúa.

Buổi sáng cùng ngày, giáo họ Xuân Sơn tổ chức mừng lễ Quan thầy Thánh Phanxicô Xaviê. Thánh nhân sinh năm 1506 tại lâu đài Xaviê trong một gia đ́nh thuộc ḍng tộc trâm anh thế phiệt của vương quốc Navarre nhỏ bé miền bắc nước Tây Ban Nha ngày nay. Có thể nói cuộc đời của Thánh nhân được dệt bằng những tiếng gọi "hăy theo Thầy". "Nói đến Phanxicô Xaviê là nói đến một người thanh niên rất thanh niên: sức khỏe, bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, ước mơ, lư tưởng và tất cả những ǵ của một trang nam nhi chí khí thích được chinh phục, dọc ngang một cơi biên thùy, người thanh niên này mang trong ḿnh một lô những tham vọng và luôn phấn đấu đạt cho kỳ được. Nhưng con người hùng ấy đă bị quật ngă bằng một lời cảnh cáo của Chúa như Thánh Phaolô xưa, phát ra từ miệng của một người bạn là Thánh Ignatio:  'Con người nhiều cao vọng như anh mà chịu dừng lại trong vinh quang trần thế th́ quá uổng. Thiết nghĩ chỉ có vinh quang Thiên Chúa mới xứng với tầm cao ước vọng của anh'. (Bài giảng của Đức Cha Phaolô). Vâng, 'chỉ có vinh quang Thiên Chúa mới xứng với khát vọng khôn cùng', Thánh nhân đă coi đây như một châm ngôn để Ngài dấn thân phục vụ Giáo Hội. Ngài từ bỏ tất cả công danh sự nghiệp, nhận chức linh mục, rồi sau đó cùng với Ignatio thành lập Ḍng Tên với khẩu hiệu Ad Majorem Dei Gloriam (Cho Vinh Quang Chúa Hơn), bắt đầu cuộc hành tŕnh rong ruổi trên khắp mọi nẻo đường trần để chính ḿnh thể hiện một cách sinh động sự hiện thân của Tin Mừng phổ quát. Trong 10 năm ngắn ngủi (1542-1552), Phanxicô Xaviê đă rảo bước đi khắp nơi để đem Tin Mừng đến cho dân tộc Nhật Bản, Mă Lai, Indonesia và Ấn Độ cùng nhiều nơi khác, Ngài đă rửa tội cho một triệu người, 'có những buổi chiều nhức mỏi cả cánh tay' (Thánh nhân viết). Nhưng giấc mơ đến Trung Quốc và Việt Nam chưa thực hiện được th́ Ngài đă từ trần trong kiệt sức và bệnh tật tại một hải đảo xa xôi cách Hồng Kông 100 cây số.

Mừng kính Thánh Phanxicô Xaviê, quan thầy giáo họ Xuân Sơn, như để nhắc nhớ với mọi người nơi đây cần nỗ lực hơn nữa trong công cuộc truyền giáo. Một trăm năm qua, chặng thời gian đủ dài để trưởng thành và phát triển thành một giáo xứ nếu chúng ta biết tích cực dấn thân rao giảng Tin Mừng, cho gia đ́nh, cho những anh em lương dân sống chung quanh. Nguyện xin Thánh quan thầy phù hộ cho mỗi người biết ư thức trách nhiệm chính ḿnh là người thợ gặt của Chúa trên cánh đồng truyền giáo mênh mông tại quê hương ḿnh.
TVH
 

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh


H́nh ảnh nhà thờ Chuẩn Giáo xứ Xuân Sơn

< chưa có >

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]