Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Yên Ḥa - Giáo xứ Gia Ḥa

 

Nhà thờ Giáo họ Yên Ḥa -  Giáo xứ Gia Ḥa
Giáo hạt Can Lộc

 

Địa chỉ :   Thị trấn Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Gia Ḥa

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 17:00 (thứ 4)

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Ngôi thánh đường mới dưới chân non Hồng (28/4/2010)

 

Lược sử Giáo họ Yên Ḥa

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................................

Ngôi thánh đường mới dưới chân non Hồng

30.04.2010

 

GPVO - Sáng 28/4/2010, Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên đă chính thức cắt băng khánh thành, cung hiến bàn thờ và làm phép nhà thờ giáo họ Yên Ḥa thuộc xứ Gia Ḥa (Thị trấn Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Công tŕnh nhà Chúa được đưa vào sử dụng trong niềm hân hoan của hết thảy con tim Yên Ḥa. Đây là thành quả sau 3 năm lao động miệt mài kể từ thời điểm 30.4.2007 khi linh mục Tổng đại diện FX. Vơ Thanh Tâm đặt viên đá đầu tiên.
 

Với kích thước dài 33m, rộng 9m, tháp chuông cao 31m tọa lạc trong khuôn viên 4000m2, nhà thờ Yên Ḥa là một nét chấm phá làm cho cảnh quan vùng Gia Lách dưới chân Hồng Lĩnh – Lam giang thêm đẹp.

Giữa thời khắc vui mừng của Yên Ḥa hôm nay, thế hệ con cháu cũng không quên tưởng nhớ công lao kiến tạo và xây dựng giáo họ của thế hệ tiền nhân đi  trước.

Theo sử sách lưu truyền thời Văn Thân bắt đạo, khi đợt tấn công của một nhóm người vào giáo xứ Trại Lê thất bại thảm hại, một người lính tên là Nguyễn Thế Cuồn trốn chạy nhưng rơi vào tay những người Công giáo. Khi được giải đến trước mặt cha Phong, cố chính Đoài (Jean Marie Abgrall) th́ chẳng những không bị trả thù mà c̣n được các ngài hết sức khuyên nhủ, chỉ ra lẽ đúng sai. Chính ân t́nh của những người Công giáo một thời bị xem là thù địch đă cải hóa tâm hồn người lính này. Ông xin được chịu phép rửa tội và theo đạo Công giáo.

V́ vùng An Lạc nơi ông sống không có nhà thờ nên ông đă ra sức góp nhặt tiền của xây dựng ba gian nhà bằng nứa mét, tranh tre làm nơi kinh nguyện sớm tối. Cùng thời gian này, một số bà con thuộc họ Rú Ráng, xứ Mỹ Dụ đến lánh nạn như cụ Hồ Ngợi, cụ Hồ Cẩn đă chung sức chung ḷng lập nên họ giáo An Thượng.

Số giáo dân ngày một đông nên sau khi Đức Cha Pigneau Trị thành lập giáo xứ Gia Ḥa ngày 14/12/1889 th́ giáo họ được công nhận chính thức với khoảng 27 hộ gia đ́nh.

Năm 1937, cha già Cai về nhận xứ. Ngài kết hợp với cụ Nguyễn Thế Cuồn mua năm gian nhà cũ của cụ Nguyễn Thế Hành ở Nghệ An về làm nhà thờ và dời nhà thờ từ thôn An Lạc ra Cồn Bứa, tức vị trí hiện nay và đổi tên thành giáo họ Thượng Thôn.

Sau đó, con số giáo dân c̣n được tăng cường bởi lượng Việt kiều Thái Lan trở về nước vào những năm 60 của thế kỷ trước. Trải qua các đời linh mục quản xứ kế tiếp, một ngôi nhà thờ nhỏ nhắn (15x7m) đă được mọc lên bên cạnh những công tŕnh như pḥng học giáo lư, pḥng sinh hoạt, v.v..

Nhưng, ḍng thời gian đă làm xuống cấp công tŕnh. Số lượng giáo dân tăng khiến ngôi nhà thờ cũ trở nên chật hẹp. Đây chính là nguyên do thúc đẩy họ giáo xây lại ngôi nhà thờ sau khi được sự thúc đẩy của cha quản xứ Antôn Trần Văn Minh. Ngài về Gia Ḥa từ năm 2006.

Giáo dân ủng hộ nhiệt t́nh trong việc xây dựng và đóng góp v́ ai cũng mong muốn nơi thờ phượng Chúa được đàng hoàng. Nhiều ân nhân đă ủng hộ hàng trăm triệu đồng để xây dựng như cụ Phêrô Trần Sỹ Cán (Hoa Kỳ)… Chính v́ sự đoàn kết đă viết nên một trang sử mới đối với họ giáo Yên Ḥa.
 


 

Nhân dịp lễ khánh thành nhà thờ, Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên đă gửi lời chúc mừng tới cha quản xứ, hội đồng mục vụ cùng với 300 giáo dân trong họ.

Đức Cha Phaolô cũng đồng thời nhắn nhủ thế hệ trẻ trong họ đă xây dựng nên được ngôi thánh đường to lớn th́ cần phải quyết tâm giữ vững Đức tin Công giáo: "Nhà thờ không chỉ là vật trang trí, xây xong rồi để đó nhưng là phải thường xuyên sớm tối đến đọc kinh, cầu nguyện để thờ phượng Chúa". Ngài nói.

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Yên Ḥa

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]