Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo xứ Yên Lĩnh

 

Nhà thờ Giáo xứ Yên Lĩnh
Giáo hạt Bột Đà

 

Địa chỉ :      Lĩnh Sơn, Anh Sơn, Nghệ An ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục JB. Ngô Năng (6/2020)

Tel

(0383) 727.297

E-mail

 

Năm thành lập

1936

Bổn mạng

 

Số giáo dân

1279

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Long Sơn  -  Gh Ngọc Lam

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Tuần Chầu Thánh Thể tại giáo xứ Yên Lĩnh (23/6/2018) - H́nh ảnh

* Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu lượt giáo xứ Yên Lĩnh (26/6/2016)

* H́nh ảnh Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Yên Lĩnh (18/7/2014)
* Chúa Nhật Lễ Lá tại Giáo xứ Yên Tĩnh (13/4/2014)
* Tâm T́nh Mùa Chay - 2014
* H́nh ảnh Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Yên Lĩnh (18.07.2011)

 

Lược sử Giáo xứ Yên Lĩnh

Nằm trên vùng đất thuộc xă Lĩnh Sơn – Anh Sơn – Nghệ An, Yên Lĩnh được h́nh thành từ những năm cuối thập niên 20 của thế kỷ XX và chính thức thành lập vào năm 1936 tách từ giáo xứ Bột Đà với 11 giáo họ. Lịch sử giáo xứ c̣n ghi những tấm gương can trường, kiên trung với đức tin của bao thế hệ trải qua các thời kỳ cấm cách. Sau cuộc bách hại khốc liệt vào những năm 1951 – 1953, một số giáo họ và nhà thờ tại vùng miền núi phía Tây này bị xóa sổ. Dù tất cả đă trở thành quá văng, nhưng ḷng người vẫn c̣n nguyên vẹn tinh ṛng một bầu nhiệt huyết v́ Chúa và v́ Giáo Hội.

Hiện nay, nhà thờ giáo xứ nằm đơn lẻ trên xóm 10 xă Lĩnh Sơn với 3 hộ gia đ́nh giáo dân chung quanh, gần 1203 giáo dân c̣n lại thuộc 5 giáo họ rải rác sống trên địa bàn 7 xă thuộc 3 huyện miền núi Anh Sơn, Đô Lương, Tân Kỳ. Đời sống kinh tế chật vật cộng thêm những điều kiện khó khăn từ địa bàn đến chính trị, xă hội khiến cho đời sống tinh thần bà con nơi đây cũng chịu nhiều ảnh hưởng.

Trich : "Giáo xứ Yên Lĩnh: Tin Mừng T́nh Yêu – Hồng ân và sứ vụ (18/7/2014)"

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................

Tuần Chầu Thánh Thể tại giáo xứ Yên Lĩnh

GPVO – Được tổ chức từ ngày 18 – 24/6/2018, Tuần Chầu của Giáo xứ Yên Lĩnh và Giáo xứ Thọ Vực thêm long trọng bởi các sự kiện lớn đang diễn ra. Là Tuần Chầu trong Năm Thánh Thể Giáo Phận. Là dịp Giáo Hội Việt Nam đang mừng Năm Thánh kỷ niệm 30 năm lễ tuyên phong hiển thánh 117 vị Thánh Tử Đạo Việt Nam (ngày 19/6/2018). Là thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu trùng vào ngày lễ sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả.

Với chừng ấy sự kiện đă quá đủ để cộng đoàn đức tin ở các giáo xứ này cần sống tâm t́nh cảm tạ, tri ân như thế nào đối với Đấng Tối Cao.

Sáng thứ Bảy trong Tuần chầu (23/6), cộng đoàn nơi đây vinh dự đón tiếp Đức Giám mục Giáo phận về cử hành thánh lễ tại giáo xứ. Đồng tế với ngài có quư cha trong và ngoài giáo hạt Bột Đà cùng với quư tu sĩ nam nữ và cộng đoàn khắp nơi về tham dự.

Nhà thờ giáo xứ Yên Lĩnh nằm ở xóm 10 xă Lĩnh Sơn, Anh Sơn, Nghệ An nhưng giáo dân giáo xứ sống rải rác khắp 7 xă của 3 huyện miền núi là Anh Sơn, Đô Lương và Tân Kỳ.

Mặc dù địa bàn khá rộng, giáo dân sống thưa thớt, nhưng đời sống đức tin của cha ông truyền lại luôn được giữ ǵn và triển nở theo năm tháng.

Trở về với Yên Lĩnh trong dịp đặc biệt này, Đức cha Phaolô chúc mừng giáo xứ đă tổ chức tuần chầu với khuôn viên giáo xứ được tái thiết khang trang. Tất cả nhờ có sự cộng tác của Hội đồng Mục vụ giáo xứ, sự nỗ lực đoàn kết xây dựng của 1.279 tín hữu và sự nhiệt thành của cha quản xứ Antôn Lê Xuân Trường.

Giảng trong thánh lễ, khởi đi từ đoạn trích Phúc Âm theo thánh Mathêu 6, 24-34; Đức cha mời gọi cộng đoàn tham dự năng đến với Ḷng Thương Xót của Thiên Chúa: “Hăy đặt sự quan pḥng, an bài của Thiên Chúa trên sự “lo lắng” của mỗi người. Bởi sự lo lắng của mỗi người đối với sự cầu nguyện chân thành và tín thác vào Thiên Chúa th́ thua xa, khi người tín hữu biết chọn Chúa làm gia nghiệp”.

Trải qua gần 1 thế kỷ thành lập, cộng đoàn Yên Lĩnh đă phải đối diện với nhiều khó khăn và thử thách của thời cuộc. Đặc biệt qua 2 biến cố là đấu tố năm 1952 và chuyển đổi, di dời dân lên vùng đồi núi năm 1972 đă dẫn đến hậu quả là sinh hoạt tôn giáo bị gián đoạn, giáo dân sống rải rác thành từng nhóm không tập trung, nhiều người đă xa rời đức tin trong thời gian này. Thế nhưng, với ơn Chúa quan pḥng, hiện nay cộng đoàn Yên Lĩnh đang trên đà hồi sinh và lớn mạnh với 5 giáo họ là Yên Lĩnh (trị sở), Long Sơn, Ngọc Lam, Ngọc Tân và Tri Lễ.

Nguồn : Website GP Vinh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Yên Lĩnh

 H́nh ảnh Tuần Chầu Thánh Thể tại giáo xứ Yên Lĩnh (23/6/2018)

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]