Giáo phận Vinh

Nhà thờ Giáo họ Yên Phúc

 

Nhà thờ Giáo họ Yên Phúc Giáo xứ Lăng Điền
Giáo hạt Bảo Nham

 

Địa chỉ :  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Lăng Điền

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Lễ Đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ Giáo họ Yên Phúc (11/10/2016 ) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Yên Phúc

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

................................................

Lễ Đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ Giáo họ Yên Phúc

Niềm mong ước có một ngôi nhà thờ của cộng đoàn tín hữu Yên Phúc (Gx. Lăng Điền) sau gần nửa thế kỷ đang dần trở thành hiện thực. Thánh lễ đặt viên đá góc chính thức khởi công xây dựng nhà thờ mới do Đức Giám mục Phaolô chủ sự đă được cử hành sáng ngày 11/10/2016. Hiệp dâng thánh lễ với vị chủ chăn giáo phận có quư cha trong và ngoài giáo hạt Bột Đà, quư thầy Phó tế, Tu sĩ nam nữ, quý khách cùng đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Lăng Điền.

Ngày nay Yên Phúc là một giáo họ thuộc giáo xứ Lăng Điền. Tuy nhiên, cái tên Yên Phúc đă từng tồn tại trong lịch sử giáo phận Vinh với tư cách một giáo xứ kể từ năm 1936. Vào năm thành lập nói trên, giáo xứ Yên Phúc đă có các giáo họ: Yên Phúc, Vĩnh Sơn, Tràng Yên, Tri Lễ và Mạc.

Sau cách mạng tháng 8/1945, sự đạo ngày một khó khăn. Năm 1952, cha già Ḥa quản xứ Yên Phúc bị chính quyền đương thời bắt giam, giáo xứ gần như tan ră, chỉ c̣n lại 2 nhóm giáo dân Yên Phúc và Tràng Yên thường xuyên tập trung kinh nguyện. T́nh h́nh trên kéo dài đến quăng năm năm 1969 th́ mất xứ.

Năm 1973, do chủ trương chuyển dân vào đồi, nhà thờ mất hẳn. Để tiện việc sinh hoạt tâm linh và phụng tự, hai nhóm Yên Phúc, Tràng Yên tạm thời được sáp nhập vào giáo xứ Lăng Điền; Tri Lễ sáp nhập vào giáo xứ Yên Lĩnh c̣n giáo họ Vĩnh Sơn và Mạc th́ mất hẳn. Hiện tại, giáo họ Yên Phúc có 45 hộ gia đ́nh với 176 nhân danh, nằm trên địa bàn xă Phúc Sơn (Anh Sơn, Nghệ An).

Đă non nửa thế kỷ bà con giáo họ không có nhà thờ, tiếng chuông chẳng c̣n ngân vang, chỉ c̣n lại niềm ước mong của những tín hữu nơi đây là có được một ngôi nhà thờ làm nơi kinh lễ sáng tối. Dù không có nhà thờ, nhưng trong suốt 47 năm qua, những tín hữu Yên Phúc vẫn luôn một ḷng hiệp nhất, yêu thương, cùng nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để giữ gìn, củng cố và lưu truyền hồng ân Đức tin quý giá mà Thiên Chúa đã ban tặng. Vì không c̣n nhà thờ nên bà con phải tụ họp nhau để dâng lên Thiên Chúa những lời kinh nguyện tại các tư gia.

Tái thiết nhà thờ và xa hơn là khôi phục lại giáo xứ Yên Phúc mà cha ông đă dày công xây dựng là ước mong cháy bỏng của bà con giáo dân nơi đây. Và đến hôm nay, sau 47 năm ròng rã mong đợi, bà con giáo họ cùng với cha quản xứ Phêrô Nguyễn Ngọc Giao đã chính thức bắt tay vào việc xây dựng ngôi nhà thờ mới có chiều dài 27m và chiều rộng 13m.

Chia sẻ niềm vui với bà con trong ngày trọng đại, ĐGM Phaolô đã mời gọi mọi người con Yên Phúc hiệp nhất xây dựng mảnh đất mà cha ông đã vất vả gầy dựng ngày càng phát triển cả về vật chất lẫn tinh thần. Ngài cũng nhắc nhở bà con không chỉ lo xây dựng nhà Chúa mà còn phải xây dựng đời sống Đạo: “Hôm nay là ngày đặt viên đá đầu tiên, viên đá này biểu tượng cho Đức Kitô, trên viên đá góc là Ngài, Hội Thánh đã được xây dựng. Vì thế, song song với việc xây dựng nhà thờ bằng gỗ đá này, chúng ta cũng phải xây dựng đời sống tâm linh chúng ta. Chúng ta phải tiếp tục làm thăng tiến con người Yên Phúc cả về tri thức, nhân bản và đạo đức, vì mỗi người mới chính là những đền thờ sống động của Thiên Chúa”.

Sau non nửa thế kỳ ṃn mỏi chờ mong, sự kiện ngày hôm nay bước đầu hiện thực hóa ước mong của những người con Yên Phúc. Hy vọng một ngày không xa, ngôi thánh đường mới sẽ mọc lên trên vùng quê miền sơn cước này, hầu qui tụ con cái Yên Phúc đang tản mác khắp nơi về đoàn tụ cùng gia đ́nh và vun đắp cho niềm tin mà họ đă kiên trung ǵn giữ qua bao năm tháng.

Nhưng để thực hiện được mong ước ấy, cộng đoàn bé nhỏ Yên Phúc hiện nay rất cần đến sự hi sinh giúp đỡ của các nhà hảo tâm cũng như của các ân nhân xa gần, để một lần nữa tiếng chuông nhà thờ Yên Phúc lại được vang lên trên mảnh đất kiên hùng này.

* Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Yên Phúc

H́nh ảnh Lễ Đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ Giáo họ Yên Phúc (11/10/2016 ) -

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]