Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Cẩm Sơn

 

Tân giáo xứ Cẩm Sơn: vị thế mới của cộng đoàn chứng tá Tin Mừng

Hôm nay thứ Ba, 13/01/2015, lịch sử của cộng đoàn Cẩm Sơn được ghi đậm một mốc son mới, và mời gọi những người con Cẩm Sơn hôm nay viết tiếp những ḍng hào hùng để mở thêm một trang sử mới trong việc can đảm sống và làm chứng cho Đức tin đă được lưu truyền qua bao đời cha anh suốt gần 200 năm qua.

Cẩm Sơn và Đa Trợ đều là những họ đạo có chiều dài về mặt lịch sử và chiều sâu về đời sống Đạo của Giáo Phận. Hai họ đạo này đều thuộc địa bàn xă Đại Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An và cách Ṭa Giám Mục gần 40km về phía tây.

Cẩm Sơn vốn là một giáo họ thuộc giáo xứ Lưu Mỹ, hiện tại với hơn 1100 nhân danh. Trong suốt gần 200 năm qua, hạt giống Đức tin nơi đây đă âm thầm nảy mầm, bén rễ, lớn mạnh và trổ sinh biết bao bông hạt khác. Tuy là giáo họ thuộc vùng bán sơn địa của huyện Đô Lương, nhưng nhờ sự năng động trong làm ăn kinh tế, đời sống vật chất của bà con giáo xứ được cải thiện đáng kể. Nhằm đáp ứng nhu cầu mục vụ khi trở thành họ trị sở của tân giáo xứ Cẩm Sơn, ngày 24/7/2014 vừa qua, giáo họ cũng đă khánh thành Nhà Mục Vụ và được đưa vào sử dụng, và nay là Xứ đường của tân giáo xứ Cẩm Sơn.

Đa Trợ là một giáo họ thuộc giáo xứ Hội Yên, trải qua chiều dài lịch sử hơn 150 năm, Đa Trợ hiện có hơn 600 tín hữu, sống xen lẫn với bà con lương dân. Dẫu với điều kiện kinh tế thuần nông khó khăn, nhưng nhờ ḷng nhiệt thành và hi sinh của bà con, giáo họ đă xây dựng được ngôi nhà thờ mới và đă được khánh thành vào ngày 14/11/2014 vừa qua.

Căn cứ thư thỉnh nguyện thành lập xứ của Hội đồng Mục vụ giáo họ Cẩm Sơn và Đa Trợ, sự đồng thuận của các linh mục quản xứ Lưu Mỹ và Hội Yên, cùng với ước mong của hơn 1600 giáo dân nơi đây, Ṭa Giám Mục đă quyết định thành lập giáo xứ mới mang tên Cẩm Sơn gồm 2 giáo họ Cẩm Sơn (tách từ giáo xứ Lưu Mỹ) và giáo họ Đa Trợ (tách từ giáo xứ Hội Yên) thuộc giáo hạt Bảo Nham.

Quả thật, hôm nay là một ngày phúc trùng lai đối với cộng đoàn Cẩm Sơn khi cùng với quyết định thành lập giáo xứ mới, Đức Giám Mục giáo phận Vinh cũng đă bổ nhiệm cha Antôn Hoàng Sỹ Phúc chính thức trở thành linh mục quản xứ tiên khởi của giáo xứ Cẩm Sơn.

Thánh lễ mừng kính thánh Bổn mạng Phanxicô Xaviê, mừng thành lập giáo xứ và mừng linh mục Quản xứ tiên khởi đă được cử hành vào lúc 9h00 sáng ngày 13/1/2015, do Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên chủ tế. Đồng tế và tham dự thánh lễ c̣n có đông đảo quư cha trong và ngoài giáo hạt Bảo Nham cùng quư khách đến từ các giáo xứ Ninh Cường, hai xứ mẹ Lưu Mỹ và Hội Yên cùng giáo dân các giáo xứ lân cận.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phụ tá Phêrô đă khái quát lại đôi nét về cuộc đời và những nẻo đường truyền giáo của thánh Phanxicô Xaviê, từ đó mời gọi mỗi người con Cẩm Sơn luôn biết noi gương vị thánh Bổn mạng của ḿnh để ra đi làm chứng cho Tin Mừng của Chúa Kitô. Để thực hiện được như vậy, ngài mời gọi mọi người luôn biết Tân Phúc Âm hóa chính ḿnh và Tân Phúc Âm hóa cộng đoàn giáo xứ. Ngài cũng đặc biệt nhắn nhủ mọi người biết sống hiệp nhất với nhau và với cha quản xứ mới: “Sứ mệnh và bản chất của mỗi người Kitô hữu là truyền giáo. Để truyền giáo th́ trước hết chúng ta cần có sự hiệp nhất, hiệp nhất giữa mỗi người với nhau, hiệp nhất với cha quản xứ. Nếu chúng ta không có sự hiệp nhất, không có sự thông cảm lẫn nhau th́ chúng ta không thể Phúc Âm hóa mỗi người, cũng không thể Phúc Âm hóa cộng đoàn và v́ thế làm chứng Tin Mừng cho những người khác”.

Nh́n lại chặng đường gần 200 năm giáo họ Cẩm Sơn và hơn 150 năm giáo họ Đa Trợ theo bước chân Chúa Kitô và nay là tân giáo xứ Cẩm Sơn, mỗi người con Cẩm Sơn và Đa Trợ có thể tự hào và hănh diện về di sản quư giá mà các bậc cha đă truyền lại, để rồi với một vị thế mới, sức sống mới họ sẽ theo bước chân vị thánh Bổn mạng Phanxicô Xaviê, khởi sự từ việc Tân Phúc Âm hóa cộng đoàn giáo xứ, ra đi sống chứng nhân Tin Mừng trước tất cả mọi người.

H́nh ảnh Thánh lễ thánh lễ  thành lập giáo xứ Cẩm Sơn (13/1/2015)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

         

 

 

 

 

          

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

[Trở về đầu trang ]